Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen

14/04/2020 12:42 AM | Sống

Đúng là nếu muốn căn phòng khu cách ly sạch sẽ, tươm tất hơn thì thay vì chê bai, phàn nàn nên chủ động dọn dẹp, sống có trách nhiệm để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen

Sau khi trở về nước, việc cách ly tập trung 14 ngày trở thành nhiệm vụ mà bất cứ du học sinh nào cũng phải nghiêm túc thực hiện để bảo đảm sức khoẻ, sự an toàn cho bản thân, cho cộng đồng và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 . Thay vì ngao ngán, chê bai, nhiều bạn du học sinh đã chủ động dọn dẹp cực kỳ sạch sẽ, tinh tươm, khu vực toilet và nhà tắm ở khu cách ly với thái độ tích cực, vui vẻ.

Họ hy vọng trải nghiệm có ích này sẽ phần nào đỡ đần các chú bộ đội, y tá, bác sĩ ở khu cách ly, tạo cảm giác thoải mái trong thời gian sinh hoạt tại nơi đây. Nhiều người còn kêu gọi bạn bè, kiều bào về nước tự nguyện đóng tiền ăn ở trong 14 ngày; quyên tặng nhu yếu phẩm hay đơn giản là chia sẻ những câu chuyện lạc quan, tích cực.

Hoàng Đức Anh - Du học sinh Australia

Hoàng Đức Anh, 21 tuổi, du học sinh ngành Khách sạn tại Australia, cách ly tập trung 14 ngày tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP. HCM được dân tình rần rần thả tim khi khoe ảnh dọn dẹp cực kì sạch sẽ, tinh tươm khu vực toilet và nhà tắm ở khu cách ly. Cậu bạn đã tự giác dọn dẹp để đỡ phần việc cho những người làm công tác cách ly và cả để bản thân có thể sinh hoạt thoải mái.

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 1.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 2.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 3.

Nam du học sinh được dân tình rần rần thả tim khi khoe ảnh dọn dẹp cực kì sạch sẽ, tinh tươm khu vực toilet và nhà tắm ở khu cách ly trên trang cá nhân của mình.


Đức Anh chia sẻ: "Mình thấy việc dọn dẹp và giúp đỡ các anh dân quân là chuyện đương nhiên. Bọn mình biết các anh có đúng 2 ngày để dọn rửa sạch sẽ khu này cho việc cách ly, muốn gọn thì cứ nhào vào dọn thôi. Ban đầu, mình cũng hơi choáng vì thực sự khu đó nhìn như bỏ hoang rất lâu rồi. Tuy nhiên bọn mình cảm thấy việc dọn dẹp là trách nghiệm và nếu mở lòng, cảm nhận sự yêu thương từ các anh dân quân, chị y tá, sự quan tâm của tất cả cán bộ ở đây thì mọi người sẽ nhận ra mình đang được chăm sóc rất nhiều, họ đã làm những điều tốt nhất rồi. Trong 14 ngày, đây là lần đầu tiên mình cảm nhận được sự quan tâm rõ ràng từ một người lạ, đó là một cảm giác chưa từng có trước đây, mình thích cảm giác ấy!"

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 4.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 5.

Hoàng Đức Anh, 21 tuổi, du học sinh ngành Khách sạn tại Australia.

 

Nguyễn Thị Diễm Châu - Du học sinh Đài Loan

Thay vì chê bai, cô nàng Nguyễn Thị Diễm Châu đã lao vào dọn dẹp, biến khu cách ly thành nơi vô cùng sạch sẽ và thoải mái. Không những vậy, cô nàng còn để lại chút quà bánh gửi lại những bạn sắp chuyển đến cách ly.

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 6.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 7.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 8.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 9.

Nữ du học sinh quét nhà, dọn lại nhà vệ sinh, trang hoàng nhà cửa... để biến khu cách ly thành nơi thoải mái nhất.


Chia sẻ về hành động siêu dễ thương của mình, cô bạn Diễm Châu tâm sự: "Lúc đầu mới vào chúng mình hơi hụt hẫng vì nhận ra đây là phòng các bạn nam nên không được gọn gàng như các phòng khác. Nhưng mình suy nghĩ đơn giản phòng không gọn thì lao vào dọn thôi. Mỗi ngày chúng mình quét dọn và lau chùi 2 lần vào trưa và tối. Vì ai cũng thoải mái nên việc dọn dẹp cũng cực kỳ nhanh chóng".

Bùi Phương Linh - Du học sinh Anh

Khi mới vào cách ly, cô bạn cũng gặp nhiều bỡ ngỡ khi làm quen. Một số góc phòng hơi bụi vì chưa kịp dọn dẹp hay gặp tình trạng lệch múi giờ khi học online. Nhưng đã chuẩn bị sẵn tinh thần và kế hoạch cách ly chu đáo nên Phương Linh đã quyết tâm đăng tải nhật ký cách ly lên mạng để mọi người cùng biết cách ly văn minh là như thế nào.

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 10.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 11.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 12.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 13.

Góc phòng được tân trang gọn gàng, sạch sẽ khiến không gian cách ly trở nên thoải mái nhất.


Nhờ đó, dân mạng được dịp phát ghen trước lối sống chill hết cỡ trong khu cách ly của nữ du học sinh Anh. Ngay khi có được phòng, cô nàng Bùi Phương Linh đã chủ động dọn dẹp và biến khu cách ly thành nơi vô cùng gọn gàng và sạch sẽ. Cảm động trước tình cảm của chiến sĩ, cô bạn đã cùng cả phòng tặng đồ ăn, bánh kẹo... cho cán bộ.

Phương Linh tâm sự: "Mình rất biết ơn những cán bộ nơi đây nên luôn ý thức phải tự dọn dẹp góc phòng của mình. Mình thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, cọ rửa nhà vệ sinh chung hoặc giúp đỡ phân phát cơm giúp các chiến sĩ. Thỉnh thoảng cả phòng mình cũng góp tặng đồ ăn, bánh kẹo cho cán bộ nơi đây. Điều kiện cách ly có thể không như bên ngoài nhưng đây là sự nỗ lực của rất nhiều người. Vì đồ dọn dẹp trong này không đủ nên chỉ có thể cố tận dụng những thứ có sẵn thôi".

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 14.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 15.

Bùi Phương Linh - Du học sinh Anh


Lâm Thảo - Du học sinh Mỹ

Ngay khi đặt chân đến ký túc xá cách ly lúc 2h30, cô nàng đã dành ra hơn 3 tiếng để dọn dẹp lại phòng và kết quả ra chỗ ở mới cực thoải mái. Cảm động trước tình cảm của chiến sĩ, cô nàng cũng đã rủ bạn quyên góp 20 quạt điện và 20 bình siêu tốc chỉ sau 2 ngày nhận phòng kí túc xá.

Khi mới vào cách ly, Lâm Thảo cũng gặp đôi chút bỡ ngỡ nhưng nhanh chóng cải tạo lại chỗ ở vì biết đó là chuyện nên làm: "Mình thấy việc dọn dẹp và giúp đỡ các anh dân quân là chuyện đương nhiên vì bọn mình biết các anh chỉ có đúng 2 ngày để dọn rửa sạch sẽ khu này nên việc cách ly ban đầu bụi bặm là điều dễ hiểu".

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 16.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 17.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 18.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 19.

Nữ du học sinh Mỹ chủ động dọn dẹp, giúp đỡ các anh dân quân ở khu cách ly.

 

Nữ sinh khẳng định trước khi về nước đã rất muốn làm việc gì đóng góp cho cộng đồng: "Trước khi về nước, mình đã muốn làm một việc gì ý nghĩa để góp sức chống dịch. Thời tiết hiện tại rất nóng nên mình muốn tặng mọi người quạt, và mình cũng thấy bình đun nước sẽ rất hữu ích. Mình đã lên ý tưởng mua đồ ngay ngày đầu nhận phòng và rủ ngay bạn Uyên cùng thực hiện dự định".Sau khi tham khảo ý kiến cán bộ và những bạn cách ly phòng bên, nhóm bạn đã chốt được số lượng ủng hộ 20 quạt điện và 20 bình siêu tốc. Chỉ sau 2 ngày, món quà cách ly đã nhanh chóng được phân phát cho mọi người."

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 20.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 21.

Lâm Thảo - Du học sinh Mỹ

 

Vũ Đình Thái - Du học sinh Anh

Vũ Đình Thái, du học Thạc sĩ ngành Tổ chức sự kiện, cũng là một trong số hàng nghìn người Việt Nam trở về nước. Ngay sau khi trở về, cậu bạn đã tập trung cách ly 14 ngày theo quy định. Những ngày tháng ăn ở tập trung cùng mọi người về nước tránh dịch đã khiến cho nam sinh đã có những cảm nhận riêng.

Cậu bạn chia sẻ: "Mình thực sự rất biết ơn khi trở về nước thời điểm hiện tại. Tình hình nước Anh ngày càng căng thẳng nên dù phải thức trắng 2 đêm liền và vay bạn bè tiền mình cũng nhất định phải trở về. Chỉ khi máy bay cập bến, du học sinh chúng mình mới thở phào nhẹ nhõm được".

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 22.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 23.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 24.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 25.

Nam du học sinh không ngần ngại giúp đỡ mọi người trong khu cách ly, kêu gọi du học sinh sống có trách nhiệm hơn.


Thấu hiểu nỗi vất vả của cán bộ trong khu cách ly, Đình Thái và nhiều bạn khác đã có rất nhiều hành động thiết thực. Cậu bạn chủ động dọn dẹp phòng mình, làm sạch khuôn viên hay tình nguyện giúp đỡ mọi người trong khu cách ly, kêu gọi du học sinh sống có trách nhiệm hơn. Cảm thấy ái ngại vì về nước giữa lúc tình hình dịch phức tạp, Đình Thái cùng các bạn càng thấy khó xử hơn mỗi khi chứng kiến một số người cùng khu cách ly có thái độ không tốt, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Nam du học sinh Mỹ tự nguyện giúp đỡ để các cô chú bớt đi phần nào công việc. Nam sinh chia sẻ: "Thỉnh thoảng chúng mình rủ nhau dọn dẹp chỗ ở chung, tìm cách reset lại wifi, tình nguyện sửa chữa ống nước hỏng. Bọn mình có group du học sinh Anh chuyên post lên đó để nhắc nhở mọi người sống vì tập thể. Phòng mình cũng chủ động dọn dẹp, làm sạch khuôn viên và đảm bảo vệ sinh cho chính mình. Dù việc cũng nhỏ nhặt nhưng tụi mình cũng chỉ mong bảo vệ sự cố gắng của những người đang ngày đêm vất vả chăm lo cho mình".

Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 26.
Những màn cải tạo khu cách ly đỉnh cao của DHS Việt: Biến chỗ ở 14 ngày thành nơi siêu sang chảnh, đã thế thái độ sống còn cực kỳ đáng khen - Ảnh 27.

Vũ Đình Thái - Du học sinh Anh

 

Thông thường, thời gian cách ly chỉ kéo dài 14 ngày nhưng do liên tục phát hiện có bệnh nhân dương tính nên Đình Thái vẫn phải tiếp tục ở lại. Nhưng chính khoảng thời gian này khiến cậu bạn trở nên trưởng thành hơn, trân trọng những gì mình đang có và đặc biệt hiểu được sự tận tâm của đội ngũ cán bộ nơi cách ly.

"Thay vì chê bai, mình nghĩ mọi người nên cùng nhau sống có ý thức và tự giúp cán bộ được việc nào hay việc đấy. Nhà nước cung cấp chỗ ăn ở miễn phí, chăm lo sức khỏe tận tình 14 ngày còn muốn đòi hỏi gì nữa? Các cán bộ quản lý cũng rất nhiệt tình và chu đáo, còn lắp wifi và TV cho chúng mình coi. Chỉ mong các anh chị cũng khỏe mạnh để nuôi chúng mình thêm mấy ngày nữa. Chỉ biết dặn nhau rằng cố ăn tốt, giữ gìn vệ sinh tốt để lần kiểm tra tới không ai dương tính, tất cả chúng ta sẽ được trở về nhà.", cậu bạn nói.

Theo Diệu Thu, thiết kế Huyền Trang

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Từ 1/6, cấp hộ chiếu qua mạng trên toàn quốc

Ngày 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng internet cho công dân Việt Nam; đến 1/6, dịch vụ công này sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Công tử tiệm vàng Sư Tử nức tiếng Hà Thành xưa: Sống trong biệt thự rộng 600 m2 phố Hàng Bạc, hơn chục giai nhân phục vụ nhà cửa, bước ra đường là có xe đưa đón

Đặt chữ "tín" là ưu tiên hàng đầu, 5 năm lập nghiệp, vợ chồng ông chủ tiệm vàng Sư Tử đã "tậu" 6 căn nhà phố cổ Hà Nội. Những "cậu ấm, cô chiêu" vì thế cũng được chiều chuộng, sống trong nhung lụa từ bé.

Elon Musk: Qua SpaceX, qua Tesla, qua Tương lai và qua cả vô cực

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

Đọc thêm