Những lời khuyên để kiếm tiền hiệu quả của các tỷ phú giàu nhất thế giới: Warren Buffett và Elon Musk đồng chí hướng

12/12/2022 09:12 AM | Sống

Mỗi người làm giàu theo một cách riêng và những lời khuyên của họ rất đáng để học hỏi.

Không thiếu những lời khuyên tài chính thông thường như chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được hay tránh nợ lãi suất cao. Những lời khuyên này phổ biến bởi một lý do đơn giản: Vì chúng hiệu quả. Nếu bạn muốn thành công về tài chính, làm theo lời khuyên tiêu chuẩn luôn là một ý tưởng hay.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mẹo tài chính đều thuộc loại tiêu chuẩn. Một số lời khuyên tài chính có thể khác lạ nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngây ngô hoặc xa rời thực tế. Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau và nếu bạn cảm thấy mình thường không đi theo số đông thì có lẽ những lời khuyên tài chính thông thường sẽ không mấy hiệu quả với bạn.

Có nhiều nhân vật lập dị trong giới kinh doanh và tài chính cá nhân. Họ đưa ra những lời khuyên rất đột phá, thậm chí có phần điên rồ. Thế nhưng, những khuyến nghị ấy chắc chắn sẽ phù hợp với đúng người trong những hoàn cảnh phù hợp.

Warren Buffett: Đừng thấy ‘hot’ mà đã vội lao vào

Nhà sáng lập kiêm CEO của Berkshire Hathaway - Warren Buffett - là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông nổi tiếng với niềm tin rằng bạn chỉ nên đầu tư vào những công ty có nguyên tắc cơ bản vững chắc và mô hình kinh doanh hợp lý.

Tuy nhiên, Buffett lựa chọn những công ty đó dựa trên những tính toán cẩn thận chứ không dựa vào việc công ty nào đang ‘hot’ hoặc ông nghĩ có thể hoạt động tốt trong tương lai. Là người ủng hộ đầu tư vào giá trị, Buffett tin rằng bạn nên đầu tư vào những công ty chất lượng có khả năng phát triển, chứ không phải bất kỳ cái tên nào đang hot vào thời điểm hiện tại.

Elon Musk: Chỉ mua khi tin tưởng, đừng vội bán khi mọi người hoảng loạn

Là CEO của Tesla và SpaceX và còn là nhà khởi nghiệp Neuralink và The Boring Company, Elon Musk thường có những phát ngôn thẳng thắn và gây tranh cãi. Dù bạn thích hay ghét Musk thì ông vẫn là người có giá trị tài sản ròng cao bậc nhất thế giới. Vì vậy, việc tham khảo những triết lý về tiền bạc của ông cũng không phải là một ý kiến tồi.

Và hoá ra, triết lý của Musk lại gợi nhớ đến Buffett. Nó bắt nguồn từ việc đầu tư vào các công ty có mô hình kinh doanh hợp lý.

“Hãy mua cổ phiếu của một số công ty sản xuất sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Hãy chỉ bán nếu bạn cho rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng xấu đi. Đừng hoảng sợ cùng với thị trường,” Musk nói.

Bill Gates: Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Bill Gates đã gặt hái được những thành công của mình sau khi đồng sáng lập Microsoft và tích luỹ được khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD. Như một lẽ dĩ nhiên, có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ ông. Điều đó bao gồm chấp nhận rủi ro cả trong kinh doanh và đầu tư.

“Cho dù chúng tôi đầu tư 100 nghìn USD hay 100 triệu USD thì những quyết định đó luôn được tính toán cẩn thận. Tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ, phân tích dữ liệu và nói chuyện với các chuyên gia để đánh giá xem liệu chúng tôi có thể thực sự tạo nên sự khác biệt hay không,” Gates nói.

Tuy nhiên, Gates cũng nói rằng thỉnh thoảng bạn có thể buộc phải thay đổi hướng đi. “Chúng ta đang giải quyết các vấn đề mà tiến độ không được đo lường bằng năm, mà thường là hàng thập kỷ. Trong quá trình đó, đích đến cuối cùng của bạn không thay đổi nhưng con đường để đạt được điều đó có thể sẽ cần phải điều chỉnh.”

Jeff Bezos: Hạnh phúc và tràn đầy năng lượng dù đang ở đâu

Jeff Bezos là người sáng lập Amazon - công ty đang trên đà bắt kịp Walmart về doanh số bán hàng toàn cầu dù trẻ hơn đế chế của nhà Walton đến 30 năm. Có lẽ một phần của thành quả đó là do tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của Bezos.

Nhưng trên thực tế, ông tin rằng không cần cân bằng và tách biệt rạch ròi ranh giới giữa công việc và cuộc sống. “Tôi luôn được hỏi về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và theo quan điểm của tôi, đó là một câu hỏi làm người ta mệt mỏi, vì nghe như thể chúng ta phải đánh đổi điều này để có điều kia vậy.”

Bezos nghĩ rằng chúng ta có thể hạnh phúc cả ở nơi làm việc và ở nhà mà không cần phải tách rời hai bên. “Nếu tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở nhà, tôi sẽ đến văn phòng với nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu tôi hạnh phúc trong công việc, tôi sẽ trở về nhà với nguồn năng lượng dồi dào,” ông nói.

Tham khảo Go Banking Rates


Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM