Những lệnh bán chả ai mua của nhà đầu tư tiền số

23/06/2022 16:32 PM | Kinh doanh

Dù thiết lập mức giá kỳ vọng không hề cao hơn thực tế, song các lệnh bán của một số người chơi tiền số vẫn nằm im ỉm từ hai tháng nay, chưa thể giao dịch.

Anh Nguyên, một người tham gia thị trường tiền điện tử chưa tròn một năm, mở ứng dụng trên điện thoại lên và nhìn vào 3 lệnh bán anh đặt ở đó gần 2 tháng rồi vẫn chưa ai mua. Các đồng Doge, SOL, Near của anh đều rớt giá thảm hại, chưa bao giờ lên mức giá anh muốn bán.

Hôm 27/4, anh đặt lệnh bán gần 1.000 đồng Doge với mức giá kỳ vọng 0,16 USD. Tại thời điểm đó, thông tin tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter đang rầm rộ, đồng Doge do ông chủ Tesla hay lên tiếng ủng hộ bỗng dưng tăng vọt lên từ 0,12 USD lên hơn 0,16 USD (tăng 33%). Dự báo đồng coin này sẽ còn tăng nữa, anh Nguyên nhảy vào mua khi giá đang ở 0,15 USD.

Dù chỉ cách nhau 0,01 USD, song kể từ hôm 27/4 đến nay, Dogecoin chưa bao giờ đạt được mốc đó mà liên tục lao dốc cùng thị trường, hiện đang có giá 0,06 USD.

“Khi Elon Musk chốt phương án mua Twitter, Dogecoin có dấu hiệu chững lại, tôi đã nhanh tay bán 1/4 số lượng coin này và lời mỗi coin 0,01 USD. Nhưng khi chưa kịp “thoát” thì cả thị trường đều lao dốc”, anh Nguyên tâm sự.

Không chỉ anh Nguyên, khá nhiều người vẫn còn đặt các lệnh khác trên sàn mà chưa từng được khớp lệnh.

Không có tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) như nhiều người, chị Uyên - nhân viên một công ty truyền thông - chỉ mua các đồng coin của những dự án có vẻ bền vững, dù vậy, các đồng này cũng không tránh nổi xu hướng thị trường.

Chị Uyên dùng toàn bộ số tiền định thưởng cho mình một đôi giày thể thao vào đồng Near khi nó bất ngờ xuống 0,13 USD. Trên sàn, chị đặt lệnh bán ở mức 0,16 USD - bằng với giá của đồng này cách đó vài ngày - song cho đến sáng nay 23/6, lệnh bán này vẫn còn nằm im ỉm.

“Giờ số tiền tôi đầu tư vào Near giờ chỉ đủ mua 1/4 đôi giày”, chị Uyên cố tỏ vẻ hài hước.

Sau khi toàn bộ thị trường tiền số sụp đổ kể từ đầu tháng 5, tài khoản của anh Nguyên và chị Uyên có người bị chia đôi, có người bị chia ba. Cả hai người đều đã quyết định “tắt app”.

“Một số đồng coin chỉ xác định lướt sóng nên các lệnh bán đã thiết lập sẵn, đúng giá kỳ vọng thì sàn sẽ tự khớp. Còn lại một số ít “top coin” thì vẫn để đó chờ thị trường hồi phục”, anh Nguyên cho hay.

Ông Bảo Anh, một người theo dõi thị trường tiền số trong thời gian dài, cho rằng thị trường hiện đang trong giai đoạn thấp điểm, do đó sẽ xuất hiện hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư. Một nhóm sẽ bán nhanh để cắt lỗ, sau đó đợi thời điểm thích hợp để mua vào ở mức giá thấp hơn.

Nhóm thứ hai sẽ "gồng lỗ", tức giữ nguyên toàn bộ coin đã mua và đợi thị trường phục hồi. “Tất nhiên thời điểm phục hồi khi nào thì không biết được, có thể 3 - 5 năm sau, hoặc sớm hơn. Nhưng gồng lỗ sẽ gây áp lực lên nhà đầu tư nếu như đó là khoản vay phải trả lãi”, ông Bảo Anh nhận định.

Nói với VietnamNet, ông Eric Trần - đồng sáng lập quỹ Maxx Capital Ventures - cho rằng những người đã vào tiền và đang bị chia tài khoản thì nên kiên nhẫn chờ đợi, không nên cắt lỗ. Ngược lại, những người có vốn thì đây cũng chính là thời điểm có thể bắt đáy với khoảng 30% tài sản và chờ để DCA (trung bình giá) - tức chia nhỏ khoản tiền để mua vào từ từ khi thị trường đi xuống.

Trong khi thị trường đang kỳ ngủ đông, chuyên gia này chia sẻ, nhà đầu tư nên tìm kiếm các công việc để tạo ra dòng tiền.

“Giai đoạn ảm đạm là thời điểm vàng để bạn chú tâm hơn vào việc học tập và nâng cao hiểu biết của mình. Nếu bạn muốn tồn tại ở thị trường thì việc nắm kiến thức vững chắc là yếu tố bắt buộc”, vị này đưa lời khuyên.

Theo Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM