Những kiến trúc thông minh nâng tầm sáng tạo trong môi trường giáo dục

27/10/2016 08:00 AM | Kỹ năng

Liệu kiến trúc cách tân của môi trường học tập có thể mang lại sự phát triển tư duy sáng tạo cho học viên?

Rất nhiều trường đại học danh tiếng đang đầu tư hàng triệu đô la cho việc tạo ra những không gian thúc đẩy khả năng sáng tạo cho sinh viên. Cùng IvyPrep điểm qua những ngôi trường có môi trường học tập được thiết kế siêu “chất” trên thế giới nhé.

Cornell Tech: Cú húc sáng tạo đến từ kiến trúc

Ba toà nhà đầu tiên tại khu vực campus ở Roosevelt Island dự tính ra mắt vào mùa hè năm sau sẽ là điều đáng mong đợi nhất của tất cả sinh viên trường Đại học Cornell Tech, New York.

Điểm nhấn của dự án kiến trúc này là toà nhà studio kính trong suốt được xây dựng tại khu trung tâm Bloomberg. Toà nhà studio được thiết kế đặc biệt với khu vực cầu thang hoàn toàn bằng kính nhằm khuyến khích sinh viên đi thang bộ thay vì thang máy.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học về thiết kế đương đại cho rằng một không gian làm việc phá bỏ nguyên tắc kiến trúc truyền thống luôn là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng bất ngờ.

Tại đây mỗi sinh viên đều có thể lựa chọn không gian cho mình để học tập và làm việc, từ không gian mở linh động cạnh cửa sổ cho đến khu vực sinh hoạt trên sân thượng hay những phòng họp kín cho nhóm năm người được trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ thông minh.

Dan Huttenlocher, người sáng lập tại Cornell Tech cho biết: "Đôi khi chúng ta cần làm việc trong một không gian kín để tập trung, nhưng luôn tự giam mình trong đó lại vô tình làm cạn kiệt đi sức sáng tạo cá nhân". Ông hy vọng rằng sau khi studio này được hoàn thành, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm trong môi trường có tính tương tác cao để tạo ra được những ý tưởng đột phá trong tương lai.

University of Utah: "Live.Create.Launch"

"Live.Create.Launch" - "Sống, Sáng tạo và Lan toả" chính là khẩu hiệu từ toà nhà phức hợp được đầu tư với chi phí xấp xỉ 45 triệu đô la của trường Đại học Utah vừa chính thức khởi động vào tháng 8 năm nay - Lassonde Studios.

Mỗi tầng của Lassonde được thiết kế theo những chủ đề khác nhau dựa trên những thế mạnh của ngôi trường danh tiếng này. Chúng ta có thể kể đến tầng dành cho trò chơi và truyền thông, tầng dành cho sinh viên thiết kế và nghệ thuật, thậm chí tại đây còn có hẳn một tầng dành cho sinh viên muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của trái đất cũng như thuyết phát triển bền vững.

Trong khi đó tầng trệt,- có thể xem như một garage xe được trang bị đầy đủ từ máy in 3D, máy cắt laser cho đến những thiết bị mới nhất trong ngành thiết kế, sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và sản xuất của sinh viên.

Không gian mở tại Lassonde Studios tại Đại học Utah được thiết kế để thúc đẩy sức sáng tạo tối đa cho sinh viên.
Không gian mở tại Lassonde Studios tại Đại học Utah được thiết kế để thúc đẩy sức sáng tạo tối đa cho sinh viên.

Một trong những điều đặc biệt tại Lassonde Studios là không hề có bất cứ phòng học truyền thống nào sinh viên. Lý giải cho điều này, Giám đốc Điều hành của trường Đại học Utah, Troy D'Ambrisio, cho biết: "Chúng tôi không có khái niệm phòng học bởi vì như vậy sinh viên sẽ mang tư tưởng chỉ sẵn sàng học khi bước vào phòng học".

Kiến trúc thật sự tạo ra những môi trường có tác động không nhỏ đến với chất lượng sinh sống, học tập và làm việc của mỗi chúng ta. Tại IvyPrep, không chỉ chất lượng đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo được đầu tư phát triển, việc mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng quốc tế cũng luôn được IvyPrep quan tâm.

Chúng tôi tin rằng “ngôi nhà mới” của IvyPrep tại quận 7 sẽ là bước đệm vững chắc để đạt được mục tiêu mang đến trải nghiệm học tập đẳng cấp, nâng tầm tương lai cho những học viên thân yêu. Nhận biết rất rõ về nhu cầu khác nhau của học viên về môi trường học tập, tại IvyPrep học viên có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những khu vực sinh hoạt được thiết kế đa dạng về hình thức lẫn chức năng. Kiến trúc phòng họ ở đây không chỉ phục vụ nhu cầu thư giãn cho học viên mà còn tạo nhiều cảm hứng cho những ý tưởng bất ngờ.

Khu vực thư viện tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên được bố trí linh động phù hợp cho nhu cầu tự nghiên cứu và cả làm việc nhóm.
Khu vực thư viện tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên được bố trí linh động phù hợp cho nhu cầu tự nghiên cứu và cả làm việc nhóm.
Để mang đến cơ hội trải nghiệm Học tập đẳng cấp, nâng tầm tương lai đến gần hơn với các em học sinh, IvyPrep tổ chức Ngày hội trải nghiệm Ivy League vào Thứ bảy ngày 29/10. Quý vị có thể đăng ký trải nghiệm tại: https://goo.gl/pXPdy8.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM