Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay

21/02/2021 20:31 PM | Kinh doanh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kênh giao dịch trực tuyến phát huy hiệu quả, giá chênh lớn với thế giới nhưng không đột biến trong ngày...

Trong quan niệm dân gian, mua vàng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng để may mắn, phúc lộc cả năm. Theo quan niệm và tâm lý đó, đây là ngày sôi động và cao điểm giao dịch nhất hàng năm.

Nhưng năm nay thị trường vàng đón ngày vía Thần Tài với những khác biệt.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người dân và tình hình giao dịch. Quy định giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập nơi đông người, cùng e ngại ở một bộ phận khách hàng đã khiến việc kinh doanh của các doanh nghiệp vàng hôm nay bị ảnh hưởng khá nhiều; không còn những cảnh xếp hàng từ trong đêm, bốc phiếu chen mua như những năm trước và thậm chí một số cửa hàng vàng nhỏ tại Hà Nội và TP.HCM vẫn đóng cửa trước tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, chủ động trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp đầu mối đã thiếp lập các kênh trực tuyến để hỗ trợ khách hàng giao dịch thay vì phải trực tiếp đến cửa hàng. Phía doanh nghiệp đầu mối cho biết đây là kênh thu hút giao dịch khá nhiều trong ngày vía Thần Tài năm nay.

Năm nay, bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn quá nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi cũng là một yếu tố có thể khiến khách hàng cân nhắc khi mua vào.


Tại Hà Nội, khảo sát tại con phố bán vàng nổi tiếng tại Trần Nhân Tông sáng nay (21/2), các cửa hàng kinh doanh vàng lớn của Bảo Tín Minh Châu, Doji hay Phú Quý dù lượng người đến mua vàng vẫn đông hơn so với ngày thường, nhưng so với ngày vía Thần tài những năm trước, số lượng đã giảm hẳn.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 1.

Với những người vẫn muốn đi mua vàng lấy may, để phòng ngừa dịch bệnh, phần lớn khách hàng đều trang bị cho mình chiếc khẩu trang. Các cửa hàng cũng chủ động tổ chức công tác phòng chống dịch trong phục vụ.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 2.

Các cửa hàng đều có hướng dẫn viên hướng dẫn đo thân nhiệt, sát khuẩn cho khách hàng trước khi bước vào cửa hàng.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 3.

Bảo Tín Minh Châu chuẩn bị các vách ngăn cho khách hàng xếp hàng.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Phó giám đốc kinh doanh Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, do lo ngại dịch bệnh nên năm nay khách hàng của công ty chuyển sang mua vàng online rất nhiều.

"Giao dịch online của công ty năm nay tăng 5-7 lần so với năm trước, khách hàng đã bắt đầu đặt mua vàng trước từ ngày mùng 6 Tết", bà Luyến cho biết.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 4.

Ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty vàng bạc Phú Quý thì cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên dự báo sức mua sẽ giảm so với năm trước. Do đó, Phú Quý chỉ tập trung vào các sản phẩm truyền thống như nhẫn tròn trơn, các sản phẩm linh vật để khách hàng thuận tiện giao dịch.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng người đến giao dịch tại các cửa hàng kinh doanh vàng lớn giảm khá mạnh so với năm trước. Trong khi đó, tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, tình trạng vắng khách rất phổ biến.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 6.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, cảnh cảnh xếp hàng rồng rắn ngày vía Thần Tài cũng không còn.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 7.
    SJC Nguyễn Công Trứ, quận 1 không còn cảnh rồng rắn xếp hàng.

Lúc 7h45 tại SJC Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM, nơi được mệnh danh phố Wall của Việt Nam - ghi nhận vài khách lẻ tẻ đến giao dịch. Nhân viên quầy và bảo vệ tại đây cho biết do dịch và trùng vào ngày Chủ nhật nên nhiều khách đã đến mua vàng trước đó vào mùng 8 và 9.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 8.

Những năm trước vào ngày vía Thần Tài chi nhánh này của SJC khách đến mua phải xếp hàng dài chờ đến lượt được sở hữu món hàng yêu thích.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 9.

PNJ ngay cửa Bắc chợ Bến Thành tạo thu hút với bóng hơi Thần Tài lớn trước cửa tiệm, tuy nhiên lượng khách đến mua bán không nhiều như mọi năm.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 10.

Cùng thời điểm trên, tại PNJ ngay chợ Bến Thành lượng khách giao dịch khá hơn, tuy nhiên so với những năm trước thì lượng khách giảm rõ rệt.

Ở trung tâm "chủ lực" của SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, lúc hơn 8 giờ, ghi nhận lượng khách đến mua bán khá đông. Nhưng tương tự các thương hiệu khác, khách giảm mạnh so với mọi năm. Nếu như những năm trước, tại đây khách hàng phải đến sớm, bốc số chờ khá lâu mới đến lượt mình giao dịch thì năm nay lượng khách giảm nên mua bán nhanh chóng hơn.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 11.

Trước cửa doanh nghiệp để bàn khai báo y tế đối với toàn bộ khách tới mua bán.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 12.

Tại khu Trung tâm thương mại An Đông, quận 5, nơi hội tụ nhiều thương hiệu vàng bạc lớn từ DOJI, PNJ, SJC đến các cửa tiệm quy mô nhỏ hơn cho thấy lượng khách phần lớn tập trung ở các cửa hàng lớn, các tiệm nhỏ chỉ lai rai khách, thậm chí không có khách tới giao dịch. Nhiều tiệm vàng nhỏ cửa đóng then cài trong ngày vía Thần Tài.

Những khác biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay - Ảnh 13.

Nhiều tiệm vàng ở khu An Đông đóng cửa sáng nay. Một số tiệm vắng khách, dù nằm ngay cổng TTTM An Đông.

Trong khi đó, các tiệm vàng nhỏ ở một số khu vực ngoài trung tâm như quận Gò Vấp, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) ghi nhận lượng khách ổn định từ người dân có thói quen mua bán gần nhà…

Giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) hiện đang ở ngưỡng 55,65 -  56,35 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra hiện đang ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 55,65 – 56,30 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này theo đó đang ở mức 650 nghìn đồng/lượng.

Như vậy, khác với nhiều năm trước, đã không có tình trạng giá vàng tăng đột biến trong ngày vía Thần Tài năm nay. Một phần do chênh lệch giá trong nước so với thế giới đang ở mức kỷ lục.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.784,6 USD/ounce, tăng 9,3 USD/ounce, tương đương 0,52% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước quanh 6 triệu đồng/lượng.

Nói về chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới, bà Nguyễn Thị Luyến - Phó giám đốc kinh doanh công ty Bảo Tín Minh Châu cho rằng, không chỉ riêng ngày Thần Tài mà vài tháng trở lại đây giá vàng trong nước luôn cao hơn vàng thế giới từ 3 đến 6 triệu/lượng tùy thời điểm.

"Vào ngày vía Thần Tài, khách hàng thường chỉ mua số lượng nhỏ 1 đến 2 chỉ để cho may mắn nên giá cả thường không phải là vấn đề lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng cách chênh lệch giá mua -  bán không khác so với ngày thường", bà Luyến nói.

HUYỀN CHÂM - TRẦN THÚY

Từ khóa:  vía thần Tài
Cùng chuyên mục
XEM