Những đứa trẻ thành công được cha mẹ dạy những gì?

21/12/2019 19:01 PM | WeLearn

Hãy cùng xem cha mẹ của những đứa trẻ thành công có những bí quyết riêng gì để nuôi dạy con cái.

Nếu việc nuôi dạy con trẻ là công việc dễ dàng thì nhiều người đã lớn lên với sự giàu có, khỏe mạnh và có nhiều mối quan hệ tuyệt vời. Thực tế là để nuôi dạy một đứa trẻ từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành là cả một quá trình mất rất nhiều công sức.

Cho trẻ em chơi ngoài trời

Việc cho con trẻ được chơi bên ngoài đang ngày càng ít đi, dẫn đến việc trẻ con thụ động và béo phì hơn cũng như mức độ nhận thức, thể chất, cảm xúc, và vận động thấp hơn, trong khi tất cả những yếu tố trên đều góp phần tạo nên một thiếu niên khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy một lợi ích thú vị khác khi cho trẻ em dành thời gian vui chơi trong tự nhiên, đó là giúp tăng sự tự tin của chúng. Các nhà nghiên cứu đã có một cuộc khảo sát với 451 trẻ em từ 8 đến 9 tuổi khi tham gia các hoạt động ngoài trời và thấy rằng 79% trong số đó cảm thấy tự tin hơn vào bản thân. Đây là một điều rất quan trọng vì các chuyên gia đã tìm thấy mối liên quan giữa sự tự tin và thành công.

Cùng vượt qua khó khăn

Cha mẹ sẽ cùng với con trẻ tìm cách khắc phục các vấn đề gia đình. Rõ ràng, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình cư xử theo cách này có cơ hội bị bắt nạt thấp hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi khi gặp phải biến cố hay khó khăn, các gia đình kiên cường sẽ nói chuyện với nhau về những việc cần làm, hiểu những điểm mạnh mà họ có và luôn có niềm tin ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Khuyến khích trẻ em chấp nhận rủi ro

Theo Alison Gopnik, một giáo sư tâm lý học triết học tại Đại học California ở Berkeley, thanh thiếu niên đồng nghĩa với chấp nhận mạo hiểm. Việc sẵn sàng đương đầu với rủi ro giúp họ tìm hiểu về thế giới và trưởng thành hơn. Không sẵn sàng cho mạo hiểm thậm chí có thể khiến những người trẻ lo lắng. Nhưng để họ có cơ hội và tinh thần trải nghiệm những hậu quả từ những quyết định mà họ đưa ra thì họ cần cảm thấy an tâm rằng cha mẹ họ vẫn luôn ủng hộ và yêu thương họ vô điều kiện. Những đứa trẻ sẽ tự tin hơn khi tự đưa ra quyết định và học được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Giúp trẻ em trưởng thành xây dựng nền tảng tài chính

Có ít hơn một phần tư những đứa trẻ trưởng thành độc lập về tài chính ở tuổi 22. Theo ước tính thì cha mẹ thường chi ra số tiền để giúp đỡ con cái nhiều gấp đôi những gì họ đang tiết kiệm cho quỹ hưu trí của chính họ. Ở mức tối thiểu, những đứa trẻ trưởng thành nên trả phần hóa đơn điện thoại và một phần phí bảo hiểm y tế hàng tháng hoặc những chi phí nhỏ để họ tự lập hơn.

Tập luyện "grit" – chìa khóa dẫn đến thành công

Trong vài năm trở lại đây, "grit" được nhắc tới rất nhiều lần khi đề cập tới vấn đề phát huy hết tiềm năng của trẻ. Theo nhà tâm lý học Đại học Pennsylvania, Angela Duckworth, "grit" được định nghĩa là "sự kiên trì, bền bỉ và đam mê dành cho những mục tiêu dài hạn". Trong một nghiên cứu của bà và các cộng sự với hơn 11.000 học viên trường Quân sự West Point thì một người thông minh, có gia đình yêu thương, tài chính ổn định chưa chắc đã thành công nếu không biết cách làm việc chăm chỉ, kiên trì theo đuổi mục tiêu, chịu đựng và vươn lên sau mọi khó khăn, thất bại. Che mẹ muốn rèn luyện "grit" cùng với con cần tìm ra một niềm đam mê, hay ít nhất một hoạt động mà trẻ thích thú và gắn bó lâu dài, và dạy con trẻ cách chấp nhận rủi ro, cũng như tự nhận ra sự thất bại là một phần để vươn tới mục tiêu cuối cùng.

Minh Châu

Cùng chuyên mục
XEM