Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022

28/08/2022 11:38 AM | Startup

Benkon - startup công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hòa dành cho doanh nghiệp, đã lên ngôi vô địch Startup Wheel 2022; giải ba thuộc về Wiibike – startup sản xuất xe đạp điện trợ lực, không gây ô nhiễm môi trường. Top 5 Bảng quốc tế cũng có rất nhiều dự án tác động đến môi trường và xã hội.

Benkon quán quân Startup Wheel 2022
Benkon quán quân Startup Wheel 2022

Startup Wheel - cuộc thi khởi nghiệp uy tín của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã đánh dấu chặng đường 10 năm với những kết quả ấn tượng, sau 2 năm đại dịch đầy thử thách.

Trải qua chặng đường 10 năm - Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của gần 11.000 dự án trong nước và hơn 600 dự án quốc tế; sự đồng hành của hơn 100 đối tác Việt Nam, hơn 70 đối tác quốc tế.

Năm 2022, cuộc thi nhận được 1.860 dự án dự thi, 163 dự án trưng bày, trong đó có 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới. Kết quả này không chỉ thể hiện sự thành công của cuộc thi, mà còn chứng minh các công ty khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và sức nóng của Việt Nam đã thu hút rất nhiều bạn bè quốc tế.

Điều đặc biệt năm nay còn là sự tham gia của 106 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Cuộc thi Startup Wheel 2022 được thiết kế như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam. Các Startup tham gia cũng vô cùng đa dạng trên các lĩnh vực: AI, Big Data, SaaS, IoT, Fintech, Edutech, Agritech...

Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 - Ảnh 1.

Memobot vừa giành giải nhì vừa giành thêm giải Dự án sáng tạo nhất.

Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 - Ảnh 2.

Wiibike vừa giành giải 3 vừa giành giải Nữ Founder xuất sắc nhất.

Trong trận chung kết hôm 26/8, vượt qua 9 đồng nghiệp xuất sắc trong top 10, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí, đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân. Giải nhì thuộc về Memobot – giải pháp chuyển ngữ từ giọng nói sang chữ viết và giải ba thuộc về Wiibike – startup sản xuất xe đạp điện trợ lực, không gây ô nhiễm môi trường.

Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 - Ảnh 3.

Dự án được yêu thích thuộc về Herbhouse.

Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 - Ảnh 4.

Giải thí sinh ấn tượng nhất thuộc về Chars của 3 học sinh đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Benkon được sáng lập bởi ông Trương Minh Đạt, đây là dự án công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hòa dành cho doanh nghiệp. Startup này chinh phục 10 giám khảo nổi tiếng nhờ vào việc giải được bài toán tiết kiệm năng lượng.

"Benkon không phải là tên tiếng Anh mà là đọc khác của Bên Con. Chúng tôi muốn dự án của mình sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường nhằm mang tới một thế giới tương lai tươi xanh cho con cái của mình", ông Trương Minh Đạt tiết lộ.

Mặt khác, ở Bảng quốc tế, startup đến từ Singapore - Ally Logistics Pte. Ltd - Luwjistik đã cuất sắc vượt qua 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới, để giành lấy vị trí cao nhất Startup Wheel 2022.

Những dự án kinh doanh có tác động tốt với môi trường lên ngôi ở cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 - Ảnh 5.

Dự án Luwjistik giành giải nhất Bảng quốc tế.

Bà Hà Thanh An - Giám đốc Điều hành CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) cho hay: "Sau 6 tháng, các bạn bè startup quốc tế đều ở đây, một số bạn đến từ nước láng giềng Singapore, Malaysia hay xa hơn là Hàn Quốc. Chúng tôi biết có nhiều startup muốn đến Việt Nam vào năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội. Chúng tôi nhận được ứng tuyển từ Nigeria, Uganda, Luxembourg. Thậm chí chúng tôi có ứng viên là Kỳ Lân đến từ Mỹ đã gọi được vốn đến 400 triệu USD.

Các startup quốc tế khi đến Việt Nam và cuộc thi này, tôi mong các bạn sẽ hiểu rõ Việt Nam là một thị trường tiềm năng dành cho các bạn. Các bạn cần nghĩ kỹ hơn về chiến lược và trả lời câu hỏi tại sao bạn đến Việt Nam? Hy vọng với chương trình Startup Wheel Bảng quốc tế, chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn tìm câu trả lời cho chính mình".

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Tập đoàn Thế Giới Di Động cũng nhắn nhủ với các startup Việt: "Tôi có một thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn startup. Tôi nhớ năm 2003 khi tôi đang ấp ủ một ý tưởng thành lập Thế Giới Di Động, tôi đã đem nó trình bày với những người gạo cội trong ngành, tất cả họ đều cho rằng tôi sẽ phá sản trong vòng 6 tháng.

Chính vậy, nếu các bạn bị từ chối, không thành công trong ngày hôm nay thì các bạn vẫn sẽ có thể thành công. Thành công của các bạn trong tương lai còn có thể hơn các bạn thành công là được giải nhất trong ngày hôm nay".

Tiếp lời, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình chia sẻ: Ông rất vui vì sự phát triển của đội ngũ khởi nghiệp Việt Nam và tin năng lực của các bạn, khi người Việt Nam có tố chất sáng tạo rất mạnh mẽ.

Trong bảng xếp hạng quốc gia về đổi mới sáng tạo, Việt Nam hiện tại đang đứng số 1 trong những nước có mức thu nhập trung bình thấp. Và đây là một điều rất đáng tự hào của chúng ta, ông tin vị trí đó sẽ dần dần nâng lên nhờ vào nỗ lực khởi nghiệp của các bạn startup trẻ.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM