Những doanh nhân không chỉ kiếm bộn tiền mà còn góp phần thay đổi thế giới!

06/07/2016 19:35 PM | Kinh doanh

Không chỉ là những doanh nhân tài ba, có tầm nhìn và sức ảnh hưởng, Paul Polman, Bill Gates hay Tudor Jones còn góp phần tạo ra nhiều giá trị lớn.

Paul Polman - CEO tập đoàn Unilever

Kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành của tập đoàn 90 năm tuổi Unilever vào năm 2009, doanh nhân người Hà Lan đã tập trung vào việc mở rộng hơn 1.000 nhãn hiệu tiêu dùng, tiêu biểu như sốt Mayonnaise và xà phòng Dove.

Polman lãnh đạo công ty thực hiện Kế hoạch sống bền vững năm 2010, với mục tiêu tăng trưởng doanh nghiệp và tác động xã hội trong nhiều năm tới. Mục tiêu của công ty là giúp hơn một tỷ người cải thiện sức khỏe và có công việc vào năm 2020, cắt giảm ảnh hưởng tới môi trường thiên nhiên trong nửa đầu năm 2030.

CEO Paul Polman.
CEO Paul Polman.

Paul Polman cũng tham dự hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc để thảo luận về kế hoạch loại bỏ việc sử dụng than đá tại Unilever trong thời hạn 5 năm và tạo ra tất cả năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Unilever đã giảm bớt lãng phí 85%, và lượng khí thải nhà máy đã giảm 37% kể từ năm 2008.

Đặc biệt, các sáng kiến xanh của Polman không làm giảm doanh thu của Unilever: Doanh thu tăng hơn 30% kể từ khi ông bắt đầu điều hành tập đoàn. Để khuyến khích các nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng tồn tại lâu dài, ông đưa ra báo cáo hàng quý và hướng dẫn thu nhập cho thị trường.

Paul Tudor Jones - Nhà sáng lập quỹ đầu tư Tudor Investment

Khi nói về tiền bạc, Paul Tudor Jones thực sự là một thiên tài. Ông càng trở nên nổi tiếng khi dự đoán chính xác sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987 và đạt được 19% lợi nhuận hàng năm kể từ khi thành lập quỹ đầu tư Tudor Investment. Quỹ đầu tư hiện có giá trị khổng lồ: 13 tỷ USD.

Paul Tudor Jones đánh cược kỹ năng tài chính vào các tổ chức từ thiện.
Paul Tudor Jones đánh cược kỹ năng tài chính vào các tổ chức từ thiện.

Jones đã tìm nhiều cách để đánh cược kỹ năng tài chính vào các tổ chức từ thiện. Năm 2015, Jones sáng lập Just Capital, một công ty phi lợi nhuận luôn đưa ra danh sách hàng năm của 1.000 công ty hàng đầu thông qua giá trị chứ không phải lợi nhuận.

Danh sách dựa trên các yếu tố như sự bền vững, quá trình xử lý nhân viên và sự tham gia của cộng đồng để vẽ lên một bức tranh rõ ràng về vị trí mà các công ty đang có trong xã hội, thay vì chỉ đơn giản là đánh giá về tài chính. Thông qua danh sách này, Jones hy vọng sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các công ty, động viên họ để tranh giành một chỗ cao hơn trong danh sách.

Trong gần 30 năm, Jones luôn hết mình cho quỹ Robin Hood Foundation, quyên tiền từ người giàu và gửi đến các tổ chức nghèo ở thành phố New York. Kể từ khi được thành lập, Robin Hood đã quyên góp được hơn 2,5 tỷ USD và từng đạt được 101 triệu USD tiền quyên góp tại một sự kiện duy nhất trong năm ngoái.

Elon Musk - Người sáng lập, CEO của Tesla và SpaceX

Elon Musk thực sự là một "quái vật" về ý tưởng sáng tạo. Ông chính là người đã phát minh ra xe điện Tesla thân thiện với môi trường, giảm mức độ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tháng 06/2002, Elon Musk tiếp tục thành lập ra Space Exploration Technologies (SpaceX) và giữ 2 chức vụ quan trọng là giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO). SpaceX là một trong số ít các công ty đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ thăm dò không gian bằng cách sản xuất các thiết bị phóng vào vũ trụ.

Đặc biệt, Musk cũng đã đưa ra một ý tưởng táo bạo về hệ thống giao thông tốc độ cao mang tên Hyperloop, với ước tính thời gian di chuyển từ San Francisco đến Los Angeles - khoảng 400 dặm - chỉ trong 30 phút. Hiện, ông huy động vốn từ các nhà đầu tư để biến ý tường này thành sự thật.

Sergey Brin and Larry Page: Đồng sáng lập, Chủ tịch (Sergey Brin) và Giám đốc điều hành (Larry Page) của Google

Trước khi có tên gọi như hiện nay, Google là một dự án nghiên cứu được gọi là BackRub. Sergey Brin và Larry Page đã gặp nhau tại Stanford, đưa ra ý tưởng về một công cụ tìm kiếm và sau đó đã thu về lợi nhuận khổng lồ.

Sergey Brin and Larry Page.
Sergey Brin and Larry Page.

Gần 20 năm sau, Google trở thành một trong 2 tập đoàn “khủng” nhất thế giới chỉ sau Apple, với hàng loạt các dịch vụ lớn, bao gồm YouTube, phần mềm điện thoại thông minh Android và Google Maps… mang lại khoảng 75 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Tháng 8/2015, Page và Brin thành lập một công ty mẹ - Alphabet - để quản lý tốt hơn 65.000 nhân viên và danh sách ngày càng tăng của doanh nghiệp được tạo ra từ các công cụ tìm kiếm ban đầu.

Bill and Melinda Gates: Đồng sáng lập và chủ tịch Bill & Melinda Gates Foundation

Là người đồng sáng lập Microsoft và Giám đốc điều hành tập đoàn này cho đến năm 2000, Bill Gates thu về 90 tỷ USD và là một trong những người giàu nhất thế giới.

Hiện tại, Gates dành phần lớn thời gian làm việc cùng với Melinda - vợ ông - để điều hành Bill và Melinda Gates Foundation - tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 2000. Nó tài trợ cho các sáng kiến và chương trình trên toàn thế giới, tập trung vào sức khỏe toàn cầu, giáo dục và giảm đói nghèo.

Tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới này đã tặng khoảng 40 tỷ USD vào mục tiêu kiềm chế sự tàn phá gây ra bởi HIV, sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác. Từ năm 2000, 5 quốc gia đã “diệt tận gốc” bệnh sốt rét với sự giúp đỡ của tổ chức mang tên Bill Gates. Ngoài ra, hai vợ chồng tỷ phú còn thực hiện kế hoạch dành tặng “ngân hàng di động” cho 2 tỉ người chưa có tài khoản ngân hàng.

Vợ chồng Bill Gates.
Vợ chồng Bill Gates.

Không chỉ là vợ chồng giàu có nhất thế giới, họ cũng là cặp đôi hào phóng nhất. Họ đã cam kết sẽ cho đi nhiều hơn 95% tài sản riêng và đã quyên góp hơn 27 tỷ USD để để làm từ thiện.

Năm 2010, cùng với nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett, cặp đôi đồng sáng lập The Giving Pledge nhằm dành tặng tài sản của những người giàu có cho việc từ thiện. Tổ chức đã thu hút hơn 150 thành viên giàu có như Mark Zuckerberg, Larry Ellison, Elon Musk...

Marc Benioff - Người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Salesforce

Kể từ khi Marc Benioff thành lập Salesforce vào năm 1999, ông đã hứa tặng 1% doanh thu hàng năm của công ty, 1% thời gian của nhân viên và 1% giá trị sản phẩm hàng năm cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Marc Benioff
Marc Benioff

Kiên định với cam kết này, Salesforce đã phát triển thành công ty phần mềm lớn thứ tư trên thế giới, với hơn 8 tỷ USD doanh thu dự kiến ​​trong năm 2017.

Michael Joseph - Giám đốc quản lý mạng di động Vodafone

Năm 2000, Michael điều hành Safaricom, một công ty con của tập đoàn viễn thông khổng lồ Vodafone chi nhánh tại Kenya. Khi đó, Safaricom chỉ có 18.000 thuê bao. Nhưng chỉ một thập kỷ sau, con số tăng lên chóng mặt với 17 triệu người sử dụng khiến Safaricom ngày càng lớn mạnh.

Năm 2015, dịch vụ M-Pesa của Safaricom đã có 20 triệu người dùng ở Kenya, chiếm hơn 75% thị phần và một số ước tính gần 50 tỷ USD thu về từ các dịch vụ hàng năm trong cả nước.

Dịch vụ M-Pesa giúp cho hàng triệu người Kenya từng quá nghèo khổ tham gia kinh tế thông qua tài khoản ngân hàng và ngày càng mở rộng hơn ở Đông Phi. M-Pesa được ca ngợi như hệ thống điện thoại di động tiền mặt hàng đầu trên thế giới và thúc đẩy những nỗ lực tương tự ở các nước khác.

M-Pesa đã mở rộng đến 10 quốc gia khác - bao gồm Albania, Ấn Độ và Romania - và dịch vụ tương tự ở Philippines, Bangladesh, Pakistan và Afghanistan.

Howard Schultz - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Starbucks

Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington , Hoa Kỳ. Ngoài ra, hãng có 17.800 quán ở 49 quốc gia, bao gồm 11.068 quán ở Hoa Kỳ, gần 1.000 ở Canada...

Schultz thu hút hơn 300.000 nhân viên vào tập đoàn và trở thành một trong những nhà bán lẻ đầu tiên của Mỹ để cung cấp lợi ích sức khỏe toàn diện cho tất cả công việc bán thời gian và toàn thời gian người lao động.

Trong những năm gần đây, Schultz cũng được đánh giá là nhà lao động thân thiện. Ông đã thanh toán toàn bộ tiền học phí cho người lao động cũng như cam kết sẽ thuê 10.000 cựu chiến binh, vợ hoặc chồng của họ vào năm 2018.

Gần đây, Starbucks cho ra mắt FoodShare - một chương trình quyên góp các bữa ăn tại cửa hàng trên khắp nước Mỹ - và cũng kế hoạch tặng gần 50 triệu bữa ăn vào năm 2021.

Kể từ khi trở lại chức giám đốc điều hành Starbucks vào năm 2008, Schultz đã nâng doanh thu của tập đoàn lên con số khổng lồ từ 315 triệu USD lên 945 triệu USD trong hai năm. Năm ngoái, lợi nhuận đạt 2,8 tỷ USD trên doanh thu 19 tỷ USD - 2 con số cao kỷ lục.

Mark Zuckerberg - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook

Kể từ khi sáng lập Facebook trong phòng ký túc xá trường Harvard vào năm 2004, Mark Zuckerberg đã biến trang web này thành một trong những công ty lớn nhất ở Silicon Valley và trở thành mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới trị giá hơn 330 tỷ USD.

Hiện nay, Facebook thu hút hơn 1 tỷ người sử dụng hàng ngày với nhiều ứng dụng tiện lợi - trò chuyện với bạn bè, chia sẻ bài viết, khám phá tin tức và nhiều hơn nữa.

Sau khi sinh con gái vào tháng 10, Zuckerberg và Priscilla Chan - vợ ông, đã hứa sẽ chuyển 99% tài sản của họ vào tổ chức Chan Zuckerberg Initiative. Mark và vợ dự định sẽ tập trung vào việc đầu tư dài hạn các tổ chức cải thiện sức khỏe, giáo dục và bình đẳng.

Thông qua Facebook, Zuckerberg đã cách mạng hóa cách thức chúng ta tương tác với nhau, làm cho người dùng có thể kết nối với bất kỳ ai trên thế giới. Nhưng không dừng lại ở đó, Mark luôn đổi mới, sáng tạo để Facebook ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM