Những điều phải nằm lòng khi đầu tư định cư

16/11/2017 13:30 PM | Kinh doanh

Ngoài việc tìm hiểu địa điểm, theo chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư, các nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin dữ liệu cần thiết để thiết lập nên cơ sở đưa đến các quyết định quan trọng.

Khi chuyển đổi từ nơi này đến nơi khác thì việc thích ứng và hoà nhập là điều vô cùng quan trọng. Trước khi chọn chương trình của quốc gia nào, điều cần thiết là nhà đầu tư tìm hiểu về bản sắc, điều kiện xã hội và các vấn đề thường nhật. Tuỳ vào mỗi quốc gia sẽ có những yếu tố khác nhau.

Chẳng hạn như thông tin của đại diện chương trình định cư đầu tư Cộng hòa Ireland cho biết, có những quốc gia quy định không quá khắt khe với chương trình đầu tư định cư. Như với chương trình của Ireland, nhà đầu tư có thể nhận được quyền định cư ngay lập tức. Chính quyền nước này chỉ yêu cầu nhà đầu tư và các thành viên gia đình lưu trú tại Ireland 1 ngày trong mỗi năm để duy trì quyền thường trú. Điều thú vị là, mặc dù chung biên giới với Vương quốc Anh, Ireland không bị ảnh hưởng từ việc Anh tách ra khỏi cộng đồng chung châu Âu (Brexit) năm 2019 sắp tới. Bên cạnh đó, quốc gia này xếp thứ 8, trên cả Canada và Hoa Kỳ cho chỉ số phát triển của Liên Hiệp Quốc về quốc gia tốt để sinh sống. Thêm vào đó, ngôn ngữ chính thức của Ireland là tiếng Anh, điều này giúp cho quá trình hòa nhập của gia đình nhà đầu tư rất dễ dàng.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại có quy định khác, người được duyệt hồ sơ nhập cư vào trong nội địa sẽ không được vắng mặt quá 183 ngày trong một năm. Cũng như tuỳ vào chính sách của từng nước mà hạn mức đầu tư cũng khác nhau. Đơn cử như Hoa Kỳ, giá trị đầu tư cho một dự án EB-5 ở thời điểm hiện tại là 500.000 USD (dự kiến mức đầu tư sẽ tăng gấp đôi vào thời điểm 8/12/2017), còn khoản đầu tư vào các quốc gia châu Âu có giá trị từ 500 ngàn tới 2 triệu Euro.

Tại Hội thảo Định cư và Di trú 2017 do Công ty Resident Global tổ chức tại Tp.HCM vào cuối tháng 10 vừa qua, các chuyên gia tư vấn cho biết, khi mọi người tìm kiếm cơ hội di trú, họ thường quên mất tầm quan trọng của cuộc sống hàng ngày ở đất nước mới và dù ở đâu thì vấn đề an cư và thu nhập ổn định là vấn đề then chốt. Do vậy, khi chuyển sang một quốc gia mới sinh sống, tình hình kinh tế và triển vọng việc làm là điều rất quan trọng phải chú ý, tìm hiểu kỹ. Song song đó, một điều không kém phần quan trọng là phải xem xét chất lượng của thị trường việc làm ở trong nước mà nhà đầu tư đang định chuyển đến.

Theo truyền thống, các nhà đầu tư Việt Nam có xu hướng tập trung vào định cư ở Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có thể do cơ hội tiếp cận nguồn thông tin về các chương trình đầu tư định cư nước ngoài còn hạn chế, nên chưa có sự mở rộng thị trường điểm đến.

Những điều phải nằm lòng khi đầu tư định cư - Ảnh 1.

Khách tham dự trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tư vấn trong khuôn khổ Hội thảo

Đến thời điểm này, có rất nhiều cơ hội đầu tư khả thi cho các nhà đầu tư chọn lựa. Việc trở thành công dân của Cộng hòa Síp, quốc gia thuộc khối cộng đồng chung châu Âu chỉ trong vòng 6 tháng hoặc sở hữu thẻ tạm trú tại Bồ Đào Nha (với quy định lưu trú chỉ 7 ngày một năm) đang dần trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cũng cần phải nói thêm rằng, một yếu tố mà đại diện chủ đầu tư Tập đoàn HomeFed của dự án bất động sản Escaya (dự án EB-5 tại tiểu bang California, Hoa Kỳ) cho là tối quan trọng, là việc các nhà đầu tư cần tìm kiếm một đơn vị tư vấn di trú tốt. Khi làm việc với một công ty di trú giàu kinh nghiệm, với năng lực và tính chuyên nghiệp, sẽ giúp đảm bảo nhà đầu tư sẽ tìm được một dự án chất lượng tốt và một luật sư di trú giàu kinh nghiệm hỗ trợ về hồ sơ. Việc chọn làm việc với một công ty di trú đủ điều kiện và kinh nghiệm là bước đầu tiên để tiến tới sự thành công của kế hoạch đầu tư. Bởi vậy, không nên nóng vội, nhà đầu tư phải nghiên cứu và tìm hiểu mọi thông tin một cách cẩn thận và chắc chắn, đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra tốt đẹp và thành công.

A.D

Từ khóa:  đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM