Những điều khách du lịch chưa biết về tiền tip ở Mỹ

23/08/2021 12:07 PM | Sống

Khách du lịch đến Mỹ thường bối rối bởi văn hóa tiền tip ở đất nước này. Có nên tip hay không, phải tip cho ai, khi đến những đâu và bao nhiêu thì phù hợp với văn hóa ở Mỹ?

Những điều khách du lịch chưa biết về tiền tip ở Mỹ

Nhà hàng, quán cà phê

Quy tắc chung về tiền tip khi bạn đến một nhà hàng hoặc quán cà phê tại Mỹ đó là khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn. Nếu bạn thấy khó tính nhẩm con số này thì có thể xem trong hóa đơn, một số hàng quán sẽ ghi sẵn trong đó. Ngoài ra, hầu hết các bang ở Mỹ tính thuế bán hàng khoảng 8% và ghi rõ trên hóa đơn. Vì vậy, bạn chỉ cần tính gấp đôi mức thuế này và thêm một vài đô la là ra mức tiền cần tip. Nếu bạn đang dùng bữa ở một nhà hàng 5 sao và rất hài lòng về bữa ăn, bạn nên tip ít nhất 20%, có thể là 25%.

Cửa hàng thức ăn nhanh, siêu thị

Tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, bạn không nhất thiết phải trả tiền tip nếu mua đồ ăn qua quầy thu ngân, dù ở đó có một chiếc lọ hoặc hộp với dòng chữ “Tips Welcome”. Đây là cách để cửa hàng công khai các khoản tiền tip, nếu như khách hàng có mong muốn làm việc đó. Tương tự, bạn cũng không cần phải tip cho nhân viên thanh toán tại các siêu thị.

Taxi

Các tài xế taxi mong đợi nhận được một khoản tiền tip bằng 10 – 20% cước phí chuyến đi. Nếu họ không giúp bạn mang vác đồ lúc lên và xuống xe, bạn có thể giảm tiền tip một chút. Nếu họ phục vụ tốt như giúp đỡ bạn tận tình, không hút thuốc khi lái xe, bên trong xe sạch sẽ, không lái xe vòng vèo thì hãy tip cho họ 20% giá trị hóa đơn.

Các salon tóc

Nếu bạn muốn chỉnh sửa mái tóc trong chuyến du lịch Mỹ , hãy mang theo thẻ tín dụng và một số tiền mặt. Bạn nên trả một khoản tiền tip bằng 20% giá trị hóa đơn cho nhà tạo mẫu tóc, vì đó là thông lệ cho dịch vụ này. Bạn cũng nên tip một vài đô la cho nhân viên gội đầu cho mình ở salon tóc.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn tham gia những tour có người hướng dẫn, như tại cung điện, bảo tàng, địa điểm lịch sử thì cũng cần đưa tiền tip cho thuyết minh viên tại điểm đến. Nếu họ đã làm tốt công việc, đừng tiếc 5 hay 10 đô la để cảm ơn họ vào cuối ngày hoặc khi kết thúc chuyến tham quan.

Nhân viên khuân vác hành lý

Tại các khách sạn, nguyên tắc chung là bạn trả cho người giúp đỡ mình 1 đô la với mỗi túi hành lý. Nếu họ phục vụ tốt hơn thì hãy hào phóng thêm vài đô la nữa. Ngoài ra, những người khuân vác hành lý ở sân bay cũng mong đợi nhận được tiền tip. Bạn phải trả cho họ vài đô la nếu nhờ họ vác hành lý. Nếu không còn tiền lẻ hoặc không muốn trả tip, bạn nên tự xách hành lý cho mình hoặc tìm lấy một chiếc xe đẩy.

Quán bar

Quy tắc chung về tiền tip là một đô la cho một đồ uống. Nếu bạn ngồi ở quầy bar để thưởng thức một ly cocktail, người pha chế sẽ mong đợi một khoản tiền tip. Khi gọi nhiều hơn hai đồ uống, bạn có thể giảm tiền boa xuống một chút, ví dụ có thể tip 2 đô la cho ba hoặc bốn món đồ uống. Hầu hết các quán bar ở Mỹ đều có nhân viên phục vụ, vì vậy bạn hãy sẵn sàng trả ít nhất thêm 10% tiền tip trong hóa đơn lúc ra về.

Ở nhiều nơi, tiền tip đã bao gồm trong hóa đơn

Đôi khi, các nhà hàng tự động tính tiền tip bao gồm luôn trong hóa đơn, nhất là các khách sạn, địa điểm du lịch. Tiền tip được nhà hàng tính sẵn vào hóa đơn chỉ ở mức 10% hoặc 12%. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải trả phần chi phí này. Nếu dịch vụ không đạt tiêu chuẩn, hãy yêu cầu họ trừ phần tiền phí đó ra khỏi hóa đơn.


Nếu bạn không trả tiền tip thì sao?

Nhiều người sẽ thắc mắc “Nếu dịch vụ đó khủng khiếp thì tôi vẫn phải trả tiền tip sao?” Câu trả lời là không, trường hợp này bạn không cần phải tip cho nhân viên phục vụ. Nếu bạn cho rằng người phục vụ không xứng đáng nhận được tiền tip thì đừng thấy ngại ngùng về điều đó.

Nếu nhà hàng để bạn đợi hàng tiếng đồng hồ, đồ ăn nguội hoặc không được chế biến theo cách bạn yêu cầu thì dịch vụ đó không xứng đáng nhận được tiền tip. Hãy phản ánh với người quản lý và cho người phục vụ đó biết. Tại nhiều nơi, bạn thậm chí có thể được phục vụ một bữa ăn miễn phí khi báo cáo về dịch vụ chất lượng kém./.

Lý Nam

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel vlogger Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm