Những điều cần biết về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN năm 2016

05/05/2016 08:50 AM | Sống

ĐHQGHN tiếp tục áp dụng phương thức này dựa trên tinh thần kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời có một số điều chỉnh để không ngừng hoàn thiện phương thức thi mới.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

Trong năm nay có 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt).

Năm 2016, có thêm 08 trường ngoài ĐHQG Hà Nội cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực để xét tuyển, gồm: Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và Trường ĐH Hòa Bình.


Các thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2015.

Các thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2015.

Bài thi đánh giá năng lực gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực trong một ca thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi Đánh giá năng lực có giá trị để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi Đánh giá năng lực và đã được ĐHQGHN đồng ý để xét tuyển. Kết quả bài thi Đánh giá năng lực được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính

Tư duy định lượng (Kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung

Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung trên. Sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút. Thí sinh cần lưu ý chọn phần tự chọn cho phù hợp với yêu cầu xét tuyển của đơn vị đào tạo dự kiến đăng ký xét tuyển.


Các thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi.

Các thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi.

Điểm thi Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin & Truyền thông Hà Nội: Không thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ, chỉ tổ chức thi Đánh giá năng lực từ ngày 05/5/2016. Điểm thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (1 & 2): Không thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ, chỉ tổ chức thi Đánh giá năng lực từ ngày 06/5/2016.

Điểm thi Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng: Buổi sáng ngày 05/5/2016 thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ, từ buổi chiều ngày 05/5/2016 thi Đánh giá năng lực.

Điểm thi Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN: Không tổ chức thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ vào buổi chiều ngày 06/5/2016.

Điểm thi Trường Đại học Hồng Đức 2: Không tổ chức thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ vào buổi chiều ngày 05/5/2016.

Điểm thi Trường Đại học Vinh 2: Không tổ chức thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ vào buổi chiều ngày 05/5/2016; Không tổ chức thi Đánh giá năng lực vào buổi chiều ngày 08/5/2016.

Thí sinh đăng nhập tài khoản dự thi (phiếu tài khoản của thí sinh được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài thi trên máy tính. Thí sinh làm lần lượt từng phần, sau khi kết thúc phần 1 thì thí sinh mới được làm phần 2, kết thúc phần 2 mới được làm phần 3 và thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm lại.

Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi. Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác thì cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.


Người thân các thí sinh ngồi đợi con em mình tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực.

Người thân các thí sinh ngồi đợi con em mình tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực.

Nhận kết quả thi

Thí sinh có thể tra cứu điểm bài thi Đánh giá năng lực trên website của ĐHQGHN, website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Giấy chứng nhận kết quả bài thi Đánh giá năng lực có đóng dấu đỏ của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và chữ ký của Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ được gửi cho thí sinh đã dự thi.

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực có giá trị trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi. Kết quả thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ chỉ có giá trị trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN hoặc các ngành đào tạo của các đơn vị trong ĐHQGHN có yêu cầu sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ để xét tuyển và các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ, đã được ĐHQGHN đồng ý để xét tuyển (thí sinh phải đăng ký bài thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu xét tuyển của từng ngành đào tạo). ĐHQGHN không tổ chức phúc khảo bài thi Đánh giá năng lực và bài thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Xét tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử “Đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016” tại địa chỉ website của ĐHQGHN: http://vnu.edu.vn hoặc địa chỉ website của các đơn vị đào tạo.

Thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển vào tài khoản của các đơn vị đào tạo qua Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000đ/hồ sơ. Thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 13/6/2016 đến 16h30 ngày 24/6/2016 (đợt 1), từ ngày 16/8/2016 đến 16h30 ngày 25/8/2016 (đợt 2).

Theo Sông Mã

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm