Những điều bạn cần làm để có thể hòa hợp với mọi người và có một cuộc sống hạnh phúc

27/01/2019 10:02 AM | Sống

Có những ngày ta vẫn luôn trăn trở tìm cách thay đổi khiến cuộc sống của mình với các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

“Yêu chính bản thân mình là điều bắt đầu cho cuộc sống lãng mạn”

Nhóm nhạc SMAP của Nhật có một ca khúc nổi tiếng mang tên Bông hoa duy nhất trên thế giới này “Và chúng ta đều là những bông hoa duy nhất trên thế giới này, mỗi người đều mang trong mình một hạt giống khác biệt. Bạn cần nỗ lực hết mình để bông hoa ấy hé nở…bạn không cần phải là No.1, bạn chỉ cần là chính con người khác biệt của bạn, Only one.”

Mọi người chỉ thường chăm chăm so sánh bản thân với người khác thay vì trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Những người dễ thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực cũng chính là những người biết chấp nhận cuộc sống của bản thân, biết yêu lấy điểm mạnh và cả điểm yếu của riêng mình.

Những điều bạn cần làm để có thể hòa hợp với mọi người và có một cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Khi so sánh bản thân với người khác, chúng ta không chỉ thấy “khoảng cách” giữa mọi người mà còn thấy ”sự khác biệt” tốt đẹp hơn mà mình không thể đạt được. Khi một người đánh giá thấp bản thân, anh ta sẽ chỉ giày vò chính mình bởi sự tự ti, chán ghét và luôn nhìn mọi điều theo hướng tiêu cực.

Cũng nhiều khi chính bạn có sự so sánh thật vô lý, lấy điểm mạnh của người khác “đặt cạnh” điểm yếu của bản thân, rồi tự giam mình trong một “căn phòng” chật chội của sự mặc cảm. Nếu bạn đang chìm trong những ngày tháng luôn tự phóng đại mặt kém và đánh giá thấp những mặt tốt của chính mình thì sao bạn không thử nhớ lại những lời khen ngợi của mọi người dành cho bạn từ trước đến nay?

Chúng ta ai cũng đã từng được khen ngợi, những lời khen ngợi mà mọi người dành cho bạn chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra “điểm sáng” trong tính cách, con người mình mà bấy lâu nay bạn vẫn lãng quên.

Dù bạn là người sôi nổi hay người lặng lẽ quan tâm, là người hoạt ngôn hay ít nói, thì chắc chắn trong một tập thể, vẫn sẽ luôn có người dành cho bạn tình cảm mến mộ!

Chấp nhận chính mình là bạn đã tự cho mình cơ hội để bắt đầu một “cuộc đời” rộng mở, tốt đẹp hơn và “Yêu chính bản thân mình là bắt đầu cho cuộc sống lãng mạn.”

Quá hoàn hảo đôi khi lại không thể tạo ra sự hấp dẫn, hãy khoan dung với chính mình

Konosuke Matsushita, nhà sáng lập công ty Matsushita Electric Industrial (nay là Panasonic), người được mệnh danh là ông tổ của ngành kinh doanh Nhật Bản, đã nói như sau: “Tôi cho rằng ta không thể chỉ vui với sở trường, buồn vì sở đoản của bản thân mà điều quan trọng là phải để tâm trạng thoải mái, cố gắng phát huy hết con người mình.”

Chúng ta luôn dễ bị cuốn theo những cảm xúc tiêu cực khi nhìn thấy hoặc quá chú ý đến sai sót của mình, nhưng bạn sẽ không thể đạt năng suất tốt nhất hay làm bất cứ việc gì mang lại hiệu quả đáng mong đợi nếu bạn không có một tâm lý thoải mái.

Những điều bạn cần làm để có thể hòa hợp với mọi người và có một cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 2.

Dẹp bỏ tất cả những điều tiêu cực, “bao dung” với chính những sai lầm của mình, không phủ nhận những khuyết điểm của bản thân, chấp nhận nó như một phần làm nên chất riêng của con người mình là những điều chúng ta cần làm. Bởi quá hoàn hảo đôi khi lại không thể tạo ra sự hấp dẫn.

Nhà tâm lý học Linville đã từng xây dựng một lý thuyết gọi là “ Lý thuyết về sự tự phức tạp”. Nói một cách đơn giản, lý thuyết này chỉ ra rằng những người bắt ép bản thân, cứng nhắc thường rất yếu đuối trước những thất bại, ngược lại những người có thể nhìn nhận bản thân trên nhiều phương diện lại rất mạnh mẽ trong những trường hợp tương tự.

Hãy tạm thời bỏ qua tiếng nói muốn thay đổi, cải thiện trong đầu. Thay vào đó, hãy suy nghĩ bao dung rằng “đó cũng là con người mình mà”, bản thân mình được tạo nên từ nhiều yếu tố rất khác biệt và đa dạng.

Đừng ngại nhìn lại những quy tắc mà mình đặt ra : “đàn ông không được khóc”, “điều sếp nói luôn luôn đúng”,”làm kinh doanh không được nói Không”,”làm bố không được chiều con”… những quy tắc này thường chi phối hạnh động một cách vô thức và đôi khi còn ăn sâu tạo thành thói quen của con người chúng ta.

Nhưng có khi nào bạn nghĩ đôi khi những quy tắc ấy thật cực đoan và làm cho cuộc sống của bạn mất đi sự tự do vốn có? Nới lỏng quy tắc của bản thân, khoan dung với chính mình cũng chính là khoan dung với người khác.

Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác

Chúng ta luôn có xu hướng thích những người có cùng quan điểm với bản thân và xa lánh những người có cách suy nghĩ khác mình. Tuy nhiên, trong công việc, chính sự kết hợp giữa những người có giá trị quan khác nhau mới có thể tạo ra hiệu quả lớn.

Chúng ta không thể cứ mãi mang theo suy nghĩ “tôi không thích người có cách suy nghĩ không giống tôi”, ”kén cá chọn canh” không phải là một cách cư xử thông minh, khôn khéo khi bạn đang làm việc trong một môi trường mà mọi người đều chạy đua, phấn đấu để đạt được những kết quả, thành tích tốt nhất.

Những điều bạn cần làm để có thể hòa hợp với mọi người và có một cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 3.

Mỗi người đều là một “bông hoa” đặc biệt, ai cũng muốn được “nở rộ”, thay đổi cách nhìn của bạn đối với người khác biết đâu sẽ khiến bạn học hỏi được những thứ đặc biệt từ người đó.

Đừng bận rộn với sự khó chịu vì người ta khác biệt mình nữa, hãy là những người khác biệt cùng nhau tạo nên kỳ tích. “Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng thì nhất định bạn cũng sẽ được người khác giúp đỡ lại. Đây chính là một trong những phần thưởng đẹp nhất của đời người”

*Bài viết dựa theo cuốn sách "Mình là cá, việc của mình là bơi" của tác giả Takeshi Furukawa, dịch giả Như Nữ.

Pho Mai

Cùng chuyên mục
XEM