Những công việc "không tên" khổng lồ ở bệnh viện dã chiến TP HCM

28/07/2021 22:00 PM | Xã hội

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh - nhân viên y tế tại bệnh viện Dã chiến số 4 không chỉ chịu áp lực điều trị mà cả công việc bàn giấy.

Khối lượng công việc bàn giấy khổng lồ

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh được giao quản lý bệnh viện Dã chiến số 4 tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Trường mầm non 30/4 bên ngoài bệnh viện dã chiến 4 là đại bản doanh hành chính của bệnh viện, nơi ánh đèn điện chưa bao giờ tắt cả đêm lẫn ngày.

Đây cũng là nơi liên tục tiếp nhận và giải quyết việc điều phối và quản lý công việc hành chính, báo cáo số liệu, họp hành giao ban,.. và cả tiếp nhận tiếp tế cho hàng ngàn nhân viên và F0.

Tại một trường mầm non, các vật tư bàn ghế và chỗ sinh hoạt đều có kích thước nhỏ. Nhưng ban hành chính đã thích nghi nhanh, biến hoá, chi viện nhân lực và sắp xếp điều hành kịp thời mô hình dã chiến cho cả một khu tái định cư cũ kỹ, lần lượt cho ra đời và đảm bảo vận hành an toàn.

 Những công việc không tên khổng lồ ở bệnh viện dã chiến TP HCM - Ảnh 1.

Bên trong phòng làm việc hành chính ở BV Dã chiến số 4.

Các khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực bếp ăn được bố trí gọn gàng, thuận tiện, đảm bảo tốt nhất các nguyên tắc tránh lây nhiễm. Các phòng bệnh nhân tại đây được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo.

Trong các buồng bệnh cấp cứu đều lắp đặt Oxy bình cao và phương tiện hồi sức để cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Hệ thống loa phát thanh đến các buồng bệnh đang được lắp đặt phục vụ công tác tuyên truyền các quy định, nội quy tới bệnh nhân và theo dõi các tình huống khẩn cấp.

Sau 20 ngày đi vào hoạt động chính thức, bệnh viện Dã chiến số 04 đã thu dung và điều trị tổng số hơn 5000 bệnh nhân, trong đó hàng trăm bệnh nhân đã khỏi bệnh ra viện.

Để có số liệu cập nhật báo cáo và giấy tờ xuất viện kịp thời cho bệnh nhân là nỗ lực và áp lực liên tục từ các bạn thư ký phòng ban. Các bệnh nhân điều trị tại đây có quê quán từ đa số quận Bình Tân, Bình Chánh và chủ yếu là công nhân đến từ các khu công nghiệp tại huyện.

Hiện bệnh viện còn một số khó khăn trong việc phân luồng các bệnh nhân có xét nghiệm Covid-19 âm tính và dương tính; phân luồng nhà tắm, nhà vệ sinh cho bệnh nhân âm tính và dương tính; một bộ phận bệnh nhân chưa có ý thức thực hiện nghiêm các nội quy trong bệnh viện; giải quyết một số chế độ cho bệnh nhi dưới 16 tuổi do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể; một số công tác liên quan đến việc bàn giao bệnh nhân xuất viện.

Ngoài ra, nhân viên bệnh viện còn phải phối hợp với CDC lên kế hoạch cấp mã cho bệnh nhân, các thủ tục hành chính chưa giải quyết triệt để do bệnh nhân thiếu giấy tờ như chứng minh thư, thẻ công nhân, giấy chuyển viện…

Đồng thời, nhân viên bệnh viện cùng các phòng ban cũng đưa ra các phương án giải quyết, tháo gỡ khó khăn qua các buổi họp Zoom online hàng ngày cùng ban lãnh đạo BV.

 Những công việc không tên khổng lồ ở bệnh viện dã chiến TP HCM - Ảnh 2.

Họp bàn kế hoạch của bệnh viện.

Nỗ lực cứu người bệnh

Cầm trong tay danh sách tiếp nhận hàng chục BN Covid-19 sắp chuyển đến, các chuyên viên Kế Hoạch Tổng Hợp và BS Chí Hiếu, BS Thiên Khôi, luôn sẵn sàng để điều phối, sắp xếp chỗ nghỉ cho bệnh nhân.

Sau giờ trưa, ekip nhận thông tin F0 là sản phụ 35 tuần trở nặng, thở oxy mask, cần chuyển viện điều trị gấp. Hàng loạt BV có trong danh sách không thể nhận thêm bệnh nhân vì chưa kịp sắp xếp. Dù vậy, cả đội vẫn thay nhau kiên trì bấm từng số điện thoại. Chiếc điện thoại vừa sạc trước đó của một chuyên viên nhưng vì hoạt động không nghỉ nên liên tục báo pin yếu. May mắn, BV Trưng Vương đồng ý nhận bệnh nhân.

Tìm được chỗ tiếp nhận bệnh nhân trở nặng, với bác sĩ lúc ấy có lẽ là niềm vui không thể tả bằng lời. Bác sĩ nhanh chóng viết giấy chuyển bệnh, ngồi lại cùng nhau huy động bác sĩ, điều dưỡng để sắp xếp xe và các vật dụng cần thiết đưa bệnh nhân đi.

Công việc bàn giấy chưa bao giờ trở nên căng thẳng và có ý nghĩa đến như thế.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM