Những con số này sẽ cho bạn thấy vì sao iPhone 7 Plus là tin xấu đối với Canon và Nikon

11/09/2016 13:47 PM | Kinh doanh

Khi chất lượng ảnh chụp của smartphone càng ngày càng ấn tượng, doanh số DSLR cũng lao dốc không phanh.

Điểm mạnh đáng chú ý nhất của iPhone 7 Plus có lẽ là camera. Apple đã dành ra rất nhiều thời gian để nói về bộ phận camera có trên mẫu smartphone cao cấp nhất của mình. Do iPhone 7 Plus chưa đến ngày lên kệ, chưa một ai có thể khẳng định chắc chắn về chất lượng ảnh chụp từ chiếc phablet này. Song, Apple đã luôn có thành tích đáng nể trên lĩnh vực camera, và chắc chắn hệ thống camera kép lần đầu có mặt trên iPhone 7 Plus sẽ khiến nhiều người phải mỉm cười mãn nguyện.

Đó thực sự là một tin xấu dành cho các nhà sản xuất DSLR cao cấp. Trong biểu đồ dưới đây do Statista cung cấp, doanh số từ các nhãn hiệu máy ảnh cao cấp đã liên tục tuột dốc trong vòng nửa thập kỷ vừa qua. Năm 2010, các hãng trực thuộc hiệp hội CIPA Nhật Bản (gồm nhiều tên tuổi lớn như Canon, Nikon, Sony, Fujifilm...) bán được 125,5 triệu mẫu máy ảnh thì đến năm 2016, con số này giảm gần 10 lần còn... 13 triệu máy. Nạn nhân lớn nhất hiển nhiên là dòng máy ảnh compact.


Doanh số máy ảnh ống rời (đỏ) và ống liền (xanh) qua từng năm của các doanh nghiệp trực thuộc CIPA Nhật Bản.

Doanh số máy ảnh ống rời (đỏ) và ống liền (xanh) qua từng năm của các doanh nghiệp trực thuộc CIPA Nhật Bản.

Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dù rằng doanh số máy ảnh cao cấp đã tiếp tục tăng sau khi iPhone và các đối thủ cạnh tranh ra mắt, tốc độ cải tiến quá nhanh của module camera trên smartphone cũng như sức hút từ các ứng dụng/mạng xã hội chụp ảnh như Snapchat và Instagram đã thu hẹp đáng kể thị trường dành cho DSLR và MILC. Một chiếc Canon hay Nikon cao cấp vẫn sẽ luôn thu hút được những người muốn theo đuổi ngành nhiếp ảnh một cách nghiêm túc, nhưng đó chưa bao giờ là một cộng đồng quá đông đảo và thậm chí sẽ còn thu hẹp hơn nữa vì những chiếc smartphone như iPhone 7 Plus.

Cùng chuyên mục
XEM