Những con số lột tả thảm họa cháy rừng khiến nước Úc và cả thế giới bàng hoàng

07/01/2020 02:18 PM | Thời sự

Tình trạng khô nóng gây ra những vụ cháy rừng dữ dội, thời tiết cực đoan không chỉ thiêu rụi cây cối, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp ở Australia từ nông nghiệp cho tới du lịch.

Những con số lột tả thảm họa cháy rừng khiến nước Úc và cả thế giới bàng hoàng

Australia đang đối mặt với những đám cháy rừng dữ dội, gây ra những tranh luận gay gắt về tác động của biến đổi khí hậu ở lục địa có khí hậu khô hạn nhất thế giới. Quy mô chưa từng có của cuộc khủng hoảng cháy rừng, cùng hình ảnh của những du khách sơ tán trong sự hoảng sợ khiến rất nhiều Australia bàng hoàng.

Khi mùa hè mới chỉ bắt đầu, nhưng quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán kéo dài. Chính quyền Australia lo ngại rằng số lượng người chết sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều nhà cửa và đất đai bị phá huỷ. Dưới đây là một số thống kê về cuộc khủng hoảng cháy rừng:

Số lượng người thiệt mạng

Kể từ khi mùa cháy rừng bắt đầu cách đây vài tháng tại bán cầu bắc, ít nhất 24 người đã thiệt mạng. Trong số đó có cả những lính cứu hoả tình nguyện, một lính cứu hoả trẻ đã qua đời khi chiếc xe tải 10 tấn gặp tai nạn do vòi rồng lửa. Vụ cháy rừng kinh hoàng nhất Australia từng xảy ra vào năm 2009, khi trận cháy Black Saturday khiến 180 chết.

Những khu vực bị thiêu rụi lớn đến đâu?

Những con số lột tả thảm họa cháy rừng khiến nước Úc và cả thế giới bàng hoàng - Ảnh 1.

Cháy rừng bùng lên ở khắp Australia (Nguồn: Bloomberg).

Hơn 10 triệu ha đất đã bị phá huỷ vì những đám cháy, gấp khoảng 5 lần diện tích của xứ Wales, lớn hơn cả tiểu bang Indiana (Mỹ). Chỉ tính riêng bang New South Wales, gần 5 triệu ha rừng và cây bụi đã bị phá huỷ. Bang Victoria chứng kiến 1,1 ha bị thiêu rụi. Các đám cháy lớn đến mức cả bầu trời chuyển sang màu đỏ, tạo ra những hiện tượng thời tiết cực đoan và sét cũng xuất hiện khiến tình trạng cháy rừng còn tồi tệ hơn. Một vụ cháy ở phía tây bắc Sydney - Gospers Mountain, đã phá huỷ gần 512 nghìn ha đất - lớn gấp 7 lần Singapore.

Bao nhiêu ngôi nhà đã phá huỷ?

Những con số lột tả thảm họa cháy rừng khiến nước Úc và cả thế giới bàng hoàng - Ảnh 2.

Người dân, khách du lịch di dời khỏi Mallacoota, Victoria.

Khoảng 1.400 ngôi nhà đã bị phá huỷ chỉ tính riêng bang New South Wales trong mùa cháy rừng năm nay. Công tác thống kê thiệt hạ vẫn đang diễn ra, dự kiến số lượng nhà bị ảnh hưởng còn tiếp tục tăng lên khi những vụ cháy vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Rất nhiều các thị trấn vùng nông thôn Australia đã bị ảnh hưởng, bao gồm cả khu Balmoral cách Sydney khoảng 150 km, vốn đã bị phá huỷ từ trước Lễ Giáng sinh.

Tác động đối với nền kinh tế

Hiện vẫn đang trong quá trình đánh giá. Hội đồng các Công ty Bảo hiểm của Australia (Insurance Council of Australia) cho biết hiện đã nhận được 6.000 yêu cầu đòi bồi thường với tổng trị giá lên đến 431 triệu AUD (299 triệu USD). Công ty tư vấn SGS Economics and Planning ước tính nền kinh tế Sydney đã mất 50 triệu AUD mỗi ngày khi bị bao phủ bởi khói bụi từ những đám cháy. Cách đây hơn 10 năm, trận cháy Black Saturday đã "cuốn" theo 4,4 tỷ AUD của nền kinh tế nước này. Hội đồng Khí hậu Australia dự đoán thiệt hại từ năng suất lao động và nông nghiệp sụt giảm có thể lên tới 19 tỷ AUD vào năm 2030, 211 tỷ AUD vào năm 2050 và 4 nghìn tỷ AUD vào năm 2100.

Các loài động vật hoang dã bị ảnh hưởng như thế nào?

Những con số lột tả thảm họa cháy rừng khiến nước Úc và cả thế giới bàng hoàng - Ảnh 3.

Nguy cơ gấu koala tuyệt chủng còn cao hơn nữa

Đại học Sydney ước tính khoảng 480 triệu động vật chết do những đám cháy lớn ở New South Wales kể từ tháng 9. Trong đó bao gồm cả những động vật có vú, chim, bò sát chết ngay trong đám cháy, hoặc do không thể tìm thấy nguồn thức ăn và môi trường sống. Các đám cháy đã làm dấy lên mối lo ngại đặc biệt đối với loài gấu koala, khi 30% môi trường sống của gấu koala đã bị phá huỷ.

Theo Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm