Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển

04/02/2022 20:31 PM | Kinh doanh

Không chỉ là nguồn năng lượng sạch, đầy tiềm năng ở đất nước có bờ biển dài và nhiều đồi núi như Việt Nam, những cánh đồng điện gió được lắp đặt ở những vị trí có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ đang thu hút nhiều du khách đến tham quan, "check-in".

Là vùng đất nắng gió nhất Việt Nam với tốc độ gió trung bình ở độ cao 100m đạt hơn 7-10m/s, tỉnh Ninh Thuận thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng điện gió , hình thành những cánh đồng điện gió lớn bậc nhất Việt Nam ở các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam...

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 1.

Những tua bin ven biển, một mặt giáp với dãy núi đá ở Ninh Thuận

Tỉnh này đang dẫn đầu cả nước với 3 dự án điện gió (tổng công suất 329 MW) đã hoàn thành đầu tư, đưa vào vận hành thương mại; trong đó, dự án điện gió Trung Nam có tới 45 tua bin.

Đến Ninh Thuận, du khách không chỉ mê mẩn với đồi cát Nam Cương, công viên đá, hang Rái, núi Chúa, những cánh đồng nho, đồng rêu, đồng muối bạt ngàn mặn mà hương vị biển mà còn hào hứng check in với những cánh đồng gió đẹp như tranh vẽ này.

Nằm trong top 8 thành phố được lựa chọn nhiều nhất dịp Tết Nguyên đán 2022, ngoài những bãi biển tuyệt đẹp với rừng phi lao rì rào, đảo Kỳ Co, Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Cù lao Xanh, đầm Thị Nại…, Quy Nhơn – Bình Định còn níu chân tín đồ “sống ảo” bởi cánh đồng điện gió Phương Mai ở xã Cát Tiến (huyện Phù Cát).

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 2.

Check in ở cánh đồng điện gió Phương Mai


Cánh đồng điện gió này nằm trên cung đường du lịch nổi tiếng từ Quy Nhơn đến biển Trung Lương với khung cảnh thiên nhiên được tạo nên bởi ba mặt núi hùng vĩ, hoang sơ và một mặt biển xanh ngắt, mênh mông. Phương Mai có 6 trụ tua bin với chiều cao mỗi trụ 114 m, sải quạt rộng 132 m, được lắp đặt trên diện tích 122 ha.

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 3.

Điện gió ở Bình Định


TP Đà Lạt luôn là địa điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách nội địa vào dịp lễ, Tết. Du khách yêu thích Đà Lạt không chỉ bởi khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, rừng thông xanh ngắt, muôn hoa đua nở mà còn vì thành phố này luôn có những “phim trường” mới cho giới trẻ check in.

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 4.

Du khách chụp ảnh lưu niệm với những tua bin đầu tiên trên đồi chè Cầu Đất


Cao nguyên lộng gió này cũng có cánh đồng điện gió đang được lắp đặt trên dãy đồi chè ở Cầu Đất (xã Trạm Hành). Đây là khu vực cao nhất và có tốc độ gió lớn nhất ở TP Đà Lạt.

Từ lâu khu vực đồi chè Cầu Đất đã là điểm tham quan, check in nổi tiếng; nay, với sự xuất hiện của các tua bin gió đầu tiên càng làm lưu luyến bước chân du khách.

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 5.

Điện gió ở thành phố hoa Đà Lạt


Theo kế hoạch, trong năm nay, nhà thầu sẽ lắp đặt xong 12 tua bin rải rác trên các đồi chè gần một trăm tuổi ở Cầu Đất; mỗi tua bin có tháp cao 80 mét, đường kính cánh quạt 100 mét.

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 6.

Vận chuyển cánh quạt từ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) lên Đà Lạt


Việc vận chuyển thiết bị tua bin gió phục vụ Dự án Nhà máy điện gió Cầu Đất rất khó khăn, phức tạp bởi cánh điện gió quá dài; quảng đường di chuyển khá xa, qua nhiều đèo dốc nguy hiểm.

Những cánh đồng điện gió đẹp như tranh vẽ trên rừng, dưới biển  - Ảnh 7.

Vượt đèo dốc quanh co


Nhà thầu phải sử dụng thiết bị chuyên dùng để vận chuyển cánh điện gió và nhiều trang thiết bị khác; nhiều lúc phải dùng tổ hợp xe dài tới 80m để chở cánh điện gió.

Theo Kim Anh

Từ khóa:  điện gió
Cùng chuyên mục
XEM