Những cách tiết kiệm tiền 'điên rồ' mà hiệu quả nhất thế giới

30/10/2016 21:21 PM | Sống

Từ thuê nhà ở nước ngoài cách chỗ làm hơn 1000 km cho đến bí mật sống nhờ ở những chiếc xe tải là những điều nghe có vẻ không tưởng, nhưng lại là cách tiết kiệm tiền hiệu quả với một số người.

Sống trong xe tải ở bãi đậu xe công ty - tiết kiệm 90% thu nhập

Một kỹ sư phần mềm của Google có tên Brandon, 23 tuổi, chọn cách sống trong xe tải đậu ở bãi xe công ty để tiết kiệm tiền. Thay vì thuê căn hộ với giá “cắt cổ” ở San Francisco, anh chỉ phải trả 121 đô/ tháng cho phí bảo hiểm xe khi sống ở “ngôi nhà di động” này, còn lại tiết kiệm được 90% thu nhập của anh.

Anh dùng số tiền tiết kiệm để trang trải khoản nợ thời sinh viên, bắt đầu đầu tư và dành dụm cho dự định đi du lịch vòng quanh thế giới trong vài năm.


Chiếc xe tải giúp Brandon tiết kiệm được 90% thu nhập của mình.

Chiếc xe tải giúp Brandon tiết kiệm được 90% thu nhập của mình.

Bí mật sống ở văn phòng làm việc 500 ngày - tiết kiệm 20,000 đô

Một người đàn ông tên Terry K. ở Lost Angeles đã bí mật sống ở văn phòng làm việc trong 500 ngày. Anh này trả căn hộ đang thuê ở bờ biển Venice, California và bắt đầu “sống nhờ” ở phòng làm việc từ mùa hè năm 2012.

Terry đã trưng dụng tủ đựng tài liệu làm giường ngủ trong hơn một năm trời, giúp anh tiết kiệm được 20,000 đô cũng như có nhiều thời gian và dư giả tài chính để đi du lịch - vốn là niềm đam mê của anh. Giờ đây anh sống ở một nơi khá hơn chút - một ngôi nhà nhỏ gắn vào chiếc xe tải của anh.

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tiết kiệm được 2/3 chi phí

Chỉ sau 10 năm làm kỹ sư phần mềm, Peter Adeney (hay còn được biết đến với biệt danh là “Ông Ria Tiền”) và vợ Simi đã đủ tiền để nghỉ hưu thoải mái và rảnh nợ. Đó là năm 2005, ngay trước sinh nhật 31 tuổi của Peter.

Quan điểm của cặp đôi này là “sống giản dị chỉ với khoảng 50% chi phí so với các đồng nghiệp khác”. Hiện họ đang sống thoải mái cùng con trai ở Longmont, Colorado với mức chi phí khoảng 25,000 đô/năm.


Peter quyết định nghỉ hưu ở tuổi 30.

Peter quyết định nghỉ hưu ở tuổi 30.

5 tháng sống trong xe tải - tiết kiệm 10,000 đô

Jason Roesslein, 24 tuổi, đã sống trong một chiếc xe tải từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 3 năm 2013 để tiết kiệm tiền. Anh ăn uống và tắm rửa ở văn phòng làm việc hoặc phòng tập thể hình.

Sau 5 tháng sống ở xe tải, Jason tiết kiệm được 10,000 đô giúp cậu trả được toàn bộ khoản vay đi học thời sinh viên.

Tự dựng nhà thay vì sống ở kí túc xá

Joel Weber, sinh viên trường Đại học Texas at Austin, không dám ở kí túc xá của trường vì chi phí quá đắt đỏ, khoảng 1,135 đô mỗi tháng.

Để tiết kiệm tiền thuê nhà, Joel đã tự dựng một ngôi nhà nhỏ trong sân sau của nhà một người bạn với chi phí chưa đến 15,000 đô.

Chàng sinh viên thiết kế từng không có tiền tiết kiệm hay tiền dự phòng nhưng giờ thì cậu không phải trả tiền thuê nhà và đang lên kế hoạch trả nợ sau khi tốt nghiệp.


Joel Weber bên ngôi nhà tự dựng của mình.

Joel Weber bên ngôi nhà tự dựng của mình.

Sống trên thuyền để tiết kiệm tiền thuê nhà

Sarah Carter, 23 tuổi, đã quyết định sống trên thuyền buồm thay vì thuê một căn hộ ở vùng vịnh San Francisco vì giá thuê nhà đất quá đắt đỏ.

Cô chỉ phải trả tiền điện nước và một khoản nhỏ cho phí neo thuyền, đã bao gồm cả truy cập internet. “Căn nhà” trên mặt nước này chỉ tiêu tốn của Sarah khoảng 350 đô mỗi tháng trong khi thuê nhà mặt đất 1 phòng ngủ cao gấp 10 lần, ngốn đến 3,500 đô/tháng.

Sống ở thùng xe tải để có tiền trả nợ

Sau khi tốt nghiệp Đại học Buffalo năm 2005, Ken Ilgunas gánh khoản nợ lên đến 32,000 đô. Anh chuyển đến Alaska và dành 2 năm làm những việc vặt bao ăn ở với mức lương 9 đô/giờ để gom tiền trả nợ.

Khi quay lại học cao học ở trường Đại học Duke, Ken không cho phép mình mắc sai lầm như thời đại học nữa. Anh mua một chiếc xe tải với giá 1,500 đô và bí mật sống ở một bãi đậu xe gần trường. Chiếc xe tải có ích thực sự khi tháng 5 năm 2011 Ken tốt nghiệp mà không vướng nợ nần 1 xu.


Ken Ilgunas sống trong xe tải để tiết kiệm tiền đi học.

Ken Ilgunas sống trong xe tải để tiết kiệm tiền đi học.

Chi tiêu dè sẻn với 30% thu nhập

13 năm trước, cặp vợ chồng Jeremy Jacobson và Winnie Tseng bắt đầu nghiêm túc trong việc tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Họ quyết định thay đổi thói quen sinh hoạt, ép mình chi tiêu trong khoảng 30% tổng thu nhập của hai vợ chồng, còn lại 70% (khoảng 135,000 đô) để tiết kiệm. 10 năm sau họ đã đủ tiền để nghỉ hưu nên cùng nhau nộp đơn xin thôi việc.

“Để tiết kiệm tối đa, chúng tôi cắt giảm các khoản chi lớn như xe cộ, nhà ở, ăn uống và giải trí. Bằng cách đi xe đạp hoặc xe bus, sống trong một căn nhà nhỏ ở khu phố đi bộ, tự nấu nướng, chúng tôi đã cắt giảm đáng kể chi phí sinh hoạt”, cặp đôi chia sẻ.

Hơn 3 năm qua, cặp đôi đã dành thời gian để nghỉ ngơi và du lịch khắp thế giời, từ Mexico sang Guatemala đến Đài Loan, Belize và Mỹ.

Thuê nhà ở nước ngoài, cách chỗ làm 1150 km

Không thể chịu nổi giá thuê nhà “cắt cổ” ở London, Sam Cookney, 32 tuổi, quản lý mạng xã hội đã quyết định thuê nhà ở Barcelona, Tây Ban Nha để tiết kiệm chi phí.

Cookney đi làm bằng máy bay và có mặt ở văn phòng ở London lúc 9h30 sáng. Đương nhiên là việc di chuyển ngốn của anh rất nhiều thời gian, khoảng 5,5 tiếng. Nhưng anh không đến văn phòng hàng ngày mà mỗi tuần dành vài buổi làm việc tại nhà.

Sống trong xe ô tô 2 năm - tiết kiệm 80% thu nhập

Khi Pete D'Andrea được nhận vào Google làm việc, anh và vợ quyết định trả căn phòng thuê đắt đỏ ở thung lũng Silicon để sống trong chiếc RV (xe ô tô chuyên dụng cho các kỳ nghỉ) đỗ ở bãi đỗ xe của công ty.

Khi bãi đỗ xe làm việc (tức giờ làm việc) họ không có điện và nước. Nhưng sự chịu đựng này đã giúp họ tiết kiệm được 80% thu nhập của mình.

Hiện chiếc xe RV năm xưa vẫn được sử dụng nhưng không còn đỗ ở bãi đỗ xe công ty mà đỗ trước cửa nhà họ, ngôi nhà mà họ mua hồi hè năm 2013 bằng tiền tiết kiệm.

Theo Kim Minh

Cùng chuyên mục
XEM