Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc

04/12/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Sở hữu tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khakifa với chiều cao 828m cùng một đô thị sầm uất hàng đầu thế giới, ít ai còn nhớ Dubai của nửa thế kỷ trước chỉ là một thành phố hoang vu với lác đác vài ngôi nhà mọc lên từ đất cát sa mạc.

Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc
 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 1.

Sự lột xác của Dubai được thể hiện một cách hoàn hảo thông qua cuộc triển lãm có tên "Off Centre / On Stage", trong đó ghi lại những hình ảnh chụp thành phố từ năm 1976 đến 1979 bởi các kiến trúc sư Stephen Finch và Mark Harris người Anh. Trong bức hình là cảng Rashid vào năm 1977 và phía xa là Trung tâm Thương mại Thế giới, tòa nhà chọc trời đầu tiên của Dubai, khi đó đang được xây dựng.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 2.

Bức ảnh về tòa tháp cao nhất Dubai đã trở thành biểu tượng của thành phố khi đó. Năm 1977, Stephen Finch, kiến trúc sư chính của tòa tháp, đã chụp bức ảnh này. Sau đó, nó còn được in thành bưu thiếp.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 3.

Hình ảnh con đường Baniyas được chụp vào năm 1977. Nó đang được mở rộng dẫn tới vùng đất mới được khai hoang gần đó ở ven con lạch Dubai. Nhìn xa hơn trong bức hình, có thể nhận thấy sự phát triển của khu vực này với các tòa tháp văn phòng mới được xây dựng. Tòa nhà cao nhất trong bức ảnh cũng là công trình từng nhiều năm giữ kỷ lục cao nhất Dubai cho tới khi Tháp Trung tâm Thương mại Thế giới được xây dựng.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 4.

Bức ảnh toàn cảnh, được chụp năm 1977 từ Trung tâm Thương mại Thế giới. Tòa nhà này cao 149m và được hoàn thành vào năm 1979.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 5.

Bức ảnh này được chụp năm 1977 cho thấy một cấu trúc cũ ở Dubai. Nó từng là tháp canh. Nó đứng dọc theo con đường được quy hoạch với tầm nhìn sẽ trở nên sầm uất bậc nhất khi nối thành phố đang phát triển với bên kia con lạch. Tháp canh này hiện vẫn còn tồn tại.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 6.

Tòa nhà có tên Dubai Municipality đang được xây dựng. Con đường cạnh đó vẫn chưa được trải nhựa. Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng của thành phố cho tới tận ngay nay.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 7.

Bức ảnh được chụp năm 1980 sau khi Trung tâm Thương mại Thế giới đã được sơn màu trắng. Gần đó, có những người dân đang chơi thể thao trên bãi đất trống. Ngày nay, chẳng còn khoảng trống nào như thế có thể được tìm thấy ở Dubai. Thay vào đó là những công trình hoành tráng và xa hoa.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 8.

Những người đàn ông nằm trên thuyền ở lạch Dubai đang ngắm nhìn tòa nhà Municipality đang được xây dựng. Họ có thể ở đó bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, những người sống trên thuyền cũng chính là những người nhận thức rõ nhất sự thay đổi của thành phố bởi mỗi lần họ trở lại, thành phố đều đã mang một diện mạo khác.

 Những bức ảnh thể hiện màn lột xác ngoạn mục của Dubai, ai xem cũng không khỏi thốt lên đầy kinh ngạc  - Ảnh 9.

Một khu chợ ở Dubai được chụp vào năm 1977.

https://cafef.vn/nhung-buc-anh-the-hien-man-lot-xac-ngoan-muc-cua-dubai-ai-xem-cung-khong-khoi-thot-len-day-kinh-ngac-20211203162134292.chn

Theo Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm