Những bộ phim hoạt hình mà chúng ta từng xem ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

28/12/2022 16:57 PM | Sống

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, hoạt hình là thứ không thể nào quên. Khi nhỏ, xem hoạt hình chỉ biết chúng thật buồn cười, dễ thương, nhưng càng lớn thì chúng ta lại vừa xem vừa khóc.

Thì ra "người bạn thuở ấu thơ" ấy đã nhắc nhở chúng ta từ lâu về bản chất cuộc sống, chỉ là chúng ta hầu như quá vô tâm để có thể hiểu được thứ ngôn ngữ kỳ diệu đó. Sau đây là 5 triết lý sống trong những bộ phim hoạt hình mà có thể bạn đã từng xem qua, nhưng lại không phát hiện được.

1. Na Tra: "Cuộc sống của tôi là do tôi làm chủ chứ không phải ông trời!"

Na Tra vốn là một đứa trẻ thần thánh, nhưng lại bị Thân Công Báo đồn thổi là ma vương tái thế. Khi Na Tra vừa được sinh ra, mọi người ai cũng đều mang một ánh mắt ghẻ lành nhìn cậu ấy.

Cậu vươn tay muốn chạm lấy thế giới, nhưng lại bị người ta đánh đập cản trở. Hiểu lầm và định kiến đã trở thành hai ngọn núi lớn đè nặng cuộc đời cậu. Môi trường sống hà khắc đã biến một đứa trẻ ngoan trở thành một tiểu quỷ nghịch ngợm, phá phách. Vì cậu nghĩ chỉ có như vậy mới có thể hù dọa được đám người muốn ức hiếp mình, như thế mới là sức mạnh.

Nhưng cho đến khi cậu thấy những gì cha đã làm cho mình thì cậu mới hiểu, mạnh mẽ vốn không phải là trở thành kẻ thù của tất cả mọi người, mà mạnh mẽ là để bảo vệ những người bạn yêu thương. Từ đó, Na Tra không còn nói, "đây là số mệnh của ta" nữa, thay vào đó cậu nói: "Số mệnh của ta là thuộc về ta, không phải do trời định! Dù bản thân là yêu quái hay thần tiên, cũng phải do ta tự quyết định."

Bất luận, giờ phút này bạn đang trải qua những vấn đề gì, là sự ruồng bỏ trong tình yêu, sự thờ ơ của định kiến hay sự lạc lối, chần chừ không tiến bước, thì xin bạn hãy tin rằng, nếu trên đời này có một người có thể giúp bạn thay đổ vận mệnh, lật đổ định kiến của bạn, thì người đó chỉ có thể là chính bạn mà thôi.

2. Tom và Jerry: "Khác biệt có gì mà phải sợ!"

Sau khi trưởng thành, luôn luôn sẽ có một cái gì đó trong phút chốc đột nhiên đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu. Ví dụ như một con mèo và một con chuột.

Tom và Jerry, trong thời đại mà điện thoại di động và máy tính còn chưa phổ biến, hai nhân vật này đã mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui và hạnh phúc

Tôi còn nhớ có một tập phim như thế này:

Vịt con không biết bơi, suýt chút còn bị chết đuối. Nhưng vì muốn cứu Tom đang bị rơi xuống nước mà chú vịt đã quên đi nỗi sợ nước của mình, xông xuống làn nước sâu thẳm. Cuối cùng thành công cứu được Tom, bản thân còn tự nhiên học được cách bơi, mặc dù kiểu bơi của chú vịt không được giống như bạn bè của mình lắm.

Sau khi trưởng thành, xem lại tập phim này, tôi đột nhiên vô cùng đồng cảm với chú vịt con. Có nhiều lúc, chúng ta sẽ cảm thấy rất buồn vì bản thân không giống như những người khác, chúng ta còn thua kém quá nhiều. 

Nhưng lại quên rằng cuộc sống có vô số khả năng, ai cũng có con đường của riêng mình. Cho nên, hãy kiên nhẫn hơn với bản thân, quan trọng nhất là hãy cứ là chính mình, bạn không cần phải bắt chước ai cả, vì mỗi chúng ta đều là độc nhất vô nhị và tự có giá trị riêng.

Những bộ phim hoạt hình mà chúng ta từng xem ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện - Ảnh 1.

3. Vùng đất linh hồn: "Khi vấp ngã, con người luôn học được cách trưởng thành"

Lương thiện, nhiệt thành, cho đi, học cách yêu thương, v.v.. Đó đều là bản năng của chúng ta khi chúng ta còn nhỏ.

Giống như Chihiro, cô bé đã trưởng thành trong "Vùng đất linh hồn". Con người luôn phải học cách trưởng thành khi vấp ngã, nhưng trưởng thành không phải là từ bỏ sự lương thiện và cũng không phải là cái cớ để dập tắt đi tình yêu có trong mình.

Trưởng thành là một chuyến tàu không bao giờ trở lại, sẽ có nhiều điểm dừng dọc đường, rất khó tìm được một người có thể đi cùng mình từ đầu đến cuối. Khi người đi cùng bạn muốn xuống tàu, hãy biết ơn ngay cả khi bạn không nỡ, rồi vẫy tay tạm biệt họ.

Trong chuyến hành trình cuộc sống này, bạn có thể phạm sai lầm, có thể đi lạc, nhưng đừng quên nơi bạn muốn đến và những người mà bạn muốn gặp.

4. Con đầu to, bố đầu nhỏ: "Sự ấm áp khiến người ta cảm động nhất chính là bầu bạn"

Trong một ngôi nhà bình thường có một gia đình ấm áp gồm con trai đầu to, bố đầu nhỏ và mẹ tạp dề. Mặc dù cuộc sống của họ rất bình thường, nhưng ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười.

Con trai đầu to và bố đầu nhỏ là hai cha con, cũng là một đôi bạn thân. Bố đầu nhỏ chỉ dạy con trai đầu to, rèn luyện nhân cách, thói quen đạo đức tốt cho cậu bé, đồng thời cũng truyền cảm hứng và bảo vệ cho con.

Trên đời này, không ai là một hòn đảo cô độc cả, ý nghĩa của sự tồn tại của gia đình là sưởi ấm lẫn nhau. Và sự ấm áp khiến người ta cảm động nhất là sự bầu bạn, đồng hành.

"Tôi bầu bạn cùng bạn đi từ thơ ấu đến lúc trưởng thành. Bạn bầu bạn cùng tôi đi từ thanh xuân đến tuổi xế chiều."

Những bộ phim hoạt hình mà chúng ta từng xem ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện - Ảnh 2.

5. 3 vị hòa thượng: "Không làm mà muốn có ăn thì bạn sẽ chỉ càng trở nên thiếu thốn"

Hoạt hình 3 vị hòa thượng được lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn:

"Một vị hòa thượng gánh nước uống. Hai vị hòa thượng gánh nước uống. Ba vị hòa thượng không có nước để uống."

Điểm lợi hại của bộ phim hoạt hình này là từ đầu đến cuối không có bất kỳ một câu thoại nào nhưng vẫn có thể khiến cho người xem thấy được từng đặc điểm của 3 vị hòa thương thông qua các động tác của nhân vật, từ đó hiểu được triết lý sống mà tác giả muốn truyền đạt.

Không ai muốn muốn cực khổ, nhưng càng tham những thứ nhỏ nhặt, bạn chỉ càng bị sự thiếu thốn vây hãm hơn mà thôi. Giữa người và người luôn là tương trợ lẫn nhau, chỉ có đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau mới có thể đạt được mục tiêu.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM