Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn

10/12/2022 10:59 AM | Sống

Bằng mắt thường, những quảng cáo này trông giống như những hình ảnh vô nghĩa, nhưng những học sinh đang ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh lại có thể nhìn thấu điều bí ẩn.

Khi đưa ra các thông điệp quảng cáo, các nhà tài trợ thường muốn càng nhiều người nhìn thấy nó càng tốt. Nhưng hãng nước tăng lực Nhật Bản Zone Energy đã đi theo con đường hoàn toàn ngược lại với chiến dịch quảng cáo mới của mình. Công ty này đã chọn ga Shibuya và Ikebukuro, hai trong số những ga đường sắt đông đúc nhất ở Nhật Bản, để đăng những tấm bảng quảng cáo của mình.

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 1.

Các bảng quảng cáo của hãng nước tăng lực Zone Energy.

Nhưng dù tất cả mọi người đều có thể thấy rằng thương hiệu Zone Energy đang đăng thông tin quảng cáo trong các nhà ga, không phải ai cũng có thể nhìn thấy nội dung của những biển quảng cáo đó. Bởi chúng được thiết kế để không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và theo đại diện của hãng chia sẻ thì đây là “những quảng cáo mà chỉ những học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh mới có thể nhìn thấy”.

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 2.

Bạn sẽ không thể nhìn thấy quảng cáo này bằng mắt thường.

Thoạt nhìn, phần lớn các bảng quảng cáo trông giống như đang bị lỗi in ấn hoặc lỗi hiển thị. Tuy nhiên, có những thông điệp ẩn bên trong những khối màu trắng, hồng và đỏ tươi trông lộn xộn kia. Và chúng sẽ tự lộ ra với điều kiện bạn mang theo một miếng nhựa màu đỏ mờ bên mình.

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 3.

Nội dung quảng cáo sẽ chỉ hiển thị khi nhìn qua một tấm nhựa mờ màu đỏ.

Nhưng, ai sẽ tới nhà ga khi mang theo thứ kỳ lạ đó? Chỉ có một đối tượng duy nhất, đó là các học sinh đang ôn luyện thi.

Ở Nhật Bản, sách giáo khoa bổ trợ và dụng cụ học tập thường có lời giải cho các bài tập. Nhưng chúng được in theo cách mà bạn không thể nhìn thấy bình thường, trừ khi chúng được nhìn qua một lớp nhựa màu đỏ. Và hầu như bất kỳ học sinh nào đang đi học hoặc tham gia lớp luyện thi ở trường, hoặc thường xuyên tự học trên tàu điện ngầm, đều mang theo tấm nhựa này. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể to bằng bàn tay hoặc nhỏ bằng ngón tay cái. Tuy nhiên, nó vẫn là thứ mà các học sinh thường sẽ có trên người.

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 4.

Các tấm nhựa xanh, đỏ là thứ không thể thiếu trong quá trình luyện thi của học sinh Nhật Bản.

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 5.

Khi viết nội dung bằng bút đỏ, học sinh có thể dùng tấm nhựa che lên để tạm thời giấu chúng đi nhằm ôn luyện trí nhớ.

Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, đây sẽ là thứ khó tách rời khỏi các học sinh trung học tại Nhật Bản. Vì kỳ thi tuyển sinh đại học chung của nhiều trường sắp diễn ra vào giữa tháng Giêng năm tới. Do đó, để khuyến khích thêm cho các thí sinh trong thời gian chuẩn bị này, các bảng quảng cáo có những thông điệp như:

“Gửi đến những ai đang học với tờ giấy màu đỏ trên tàu, chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thành công.”

“Từng chút một, bạn đang mở khóa tiềm năng của mình.”

“Chúc may mắn cho tất cả những ai đọc được điều này.”

Những bảng quảng cáo kỳ lạ ở Nhật Bản, trông vô nghĩa nhưng ẩn chứa thông điệp cực nhân văn - Ảnh 6.

Cách quảng cáo nhân văn và độc đáo của Zone Energy chắc chắn sẽ "ghi điểm" trong con mắt cộng đồng.

Thông điệp quảng cáo được hi vọng sẽ thúc đẩy tinh thần của các thí sinh, và có thể cả động lực để họ mua thêm nước tăng lực để uống mỗi ngày. Và với những người không thể đọc được thông điệp, họ sẽ càng được tiếp thêm sự tò mò để cố tìm cho mình một miếng nhựa đỏ để đọc nội dung của các bảng quảng cáo.

Tham khảo Soranews, Zone Energy

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM