Những ai cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip trước 1/7?

17/03/2021 19:15 PM | Xã hội

Những ai có CMND, CCCD 12 số, CCCD mã vạch vẫn có hiệu lực sử dụng trong các giao dịch theo thời hạn ghi trên những loại giấy tờ này thì chưa cần làm ngay.

Bộ Công an dự kiến trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc. Thực hiện mục tiêu này, nhiều ngày qua, lực lượng công an một số tỉnh, thành liên tục tăng giờ làm, thậm chí trực ca đêm để làm thủ tục cấp căn cước cho công dân.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nếu có nhu cầu chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7.

Một máy thu nhận vân tay, nếu hoạt động tối đa công suất sáng, chiều và tối sẽ thu thập dữ liệu của hơn 300 công dân. Điều này đồng nghĩa với việc công an các điểm làm thủ tục cấp căn cước công dân di động ở Hà Nội sẽ chỉ tiếp nhận đủ số lượng mà máy thu nhận vân tay có thể đáp ứng được bằng cách phát số.

 Những ai cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip trước 1/7?  - Ảnh 1.

Hiện công an các địa phương triển khai cấp căn cước công dân gắn chip cả ngày lẫn đêm là nhằm tạo thêm điều kiện phù hợp về mặt thời gian cho người dân, đồng thời đáp ứng được tiến độ mà lực lượng công an đề ra, không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ căn cước gắn chip.

Theo dự kiến, tháng 7/2021 tới đây, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án căn cước công dân. Đây là 1 trong những lý do Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7.

Dù số lượng căn cước công dân gắn chip cần cấp trước ngày 1/7 là rất lớn nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng phải đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip ngay lập tức. Chứng minh nhân dân, căn cước công dân 12 số, căn cước công dân mã vạch vẫn có hiệu lực sử dụng trong các giao dịch theo thời hạn ghi trên những loại giấy tờ này.

Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND 9 số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... Những trường hợp còn lại có thể sau ngày 1/7, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay, tránh quá tải cho máy móc và lực lượng công an làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Liên Liên

Cùng chuyên mục
XEM