Nhóm người Trung Quốc chạy tán loạn khi bị kiểm tra: Đang được cách ly y tế, có 2 người bị sốt

20/07/2020 16:59 PM | Xã hội

Nhóm 21 người Trung Quốc bị phát hiện khi "không biết bằng cách nào đến lưu trú tại Quảng Nam" đang được cách ly y tế và có 2 người bị sốt.

Không có giấy tờ tuỳ thân

Liên quan đến vụ việc nhóm người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp tại một số địa phương của tỉnh Quảng Nam như thị xã Điện Bàn, TP Hội An, Đại tá Lê Chí Cương, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam , cho biết đã phối hợp với lực lượng chức năng đưa tổng cộng 21 người Trung Quốc vào cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết trong số 21 người thì có 19 nam, 2 nữ. Những người này trước đó lưu trú tại một nhà nghỉ ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn). Người dân địa phương phát hiện nhóm người này nên báo cho chính quyền địa phương và cơ quan công an.

 Nhóm người Trung Quốc chạy tán loạn khi bị kiểm tra: Đang được cách ly y tế, có 2 người bị sốt - Ảnh 1.

Một người trong nhóm 21 người Trung Quốc bị tạm giữ

"Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, họ nhìn thấy thì bỏ chạy tán loạn. Cơ quan công an chỉ tạm giữ được 4 người.

Chủ nhà trọ cho biết, họ đến thuê phòng từ sáng ngày 18/7", Thiếu tá Lê Minh Tâm, Phó trưởng Công an phường Điện Dương, cho biết.

Công an tỉnh Quảng Nam sau đó đã truy tìm nhóm người Trung Quốc để đảm bảo các biện pháp y tế phòng dịch Covid-19. Sau đó, 17 người khác đã được tìm thấy ở Hội An và đưa đi cách ly.

"Ban đầu xác định những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở miền Bắc. Họ sau đó đi xe từ Bắc vào Nam. Thông tin cụ thể chúng tôi đang làm việc với họ để làm rõ hơn.

Trong số 21 người chỉ có 4 người có hộ chiếu. Họ khai đến Việt Nam du lịch và tìm việc làm", một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho hay.

Hai người bị sốt

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay ngay sau khi tiếp nhận nhóm người Trung Quốc từ cơ quan công an đã tiến hành cách ly, kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

 Nhóm người Trung Quốc chạy tán loạn khi bị kiểm tra: Đang được cách ly y tế, có 2 người bị sốt - Ảnh 2.

Một nhóm du khách Trung Quốc tham quan biển Đà Nẵng trước đại dịch Covid-19

"Hai người trong số 21 người bị sốt nên được theo dõi kỹ hơn. Đến tối 19/7 thì 2 người này đã hết sốt. Việc cách ly những người này đang được tiến hành và kéo dài đến hết ngày 31/7", bác sĩ Nguyễn Văn Văn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, thông tin.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có kết quả mẫu xét nghiệm đầu tiên của nhóm 21 người Trung Quốc nêu trên.

"Mẫu xét nghiệm của 21 người Trung Quốc vừa được phát hiện ở địa phương này đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2, lần 3 trước khi kết thúc thời gian cách ly", ông Hai thông tin .

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng cho biết hiện sức khoẻ của cả 21 người đều đang trong tình trạng ổn định.

Trước đó, Phòng xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Quảng Nam, Công an thị xã Điện Bàn, Công an phường Điện Dương đã kiểm tra 1 nhà nghỉ tại phường Điện Dương và phát hiện hàng chục người Trung Quốc lưu trú.

Nhóm người này khi phát hiện công an đến kiểm tra thì họ bỏ chạy tán loạn nên lực lượng chức năng chỉ tạm giữ được 4 người. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam sau đó tiến hành tìm kiếm và thu gom được thêm 17 người.

Bảo Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM