Nhờ sống tối giản, người phụ nữ này trả sạch khoản vay sinh viên 50.000 USD chỉ trong 2,5 năm: Không phải sự hy sinh, đó là cánh cửa mở ra tương lai giàu có!

12/06/2019 14:44 PM | Sống

Trong khi nhiều người chọn lối sống tối giản để cuộc đời thêm hạnh phúc, thanh thản thì người phụ nữ trẻ tuổi này lại có một cách áp dụng hết sức thông minh khác: trả nợ.

Jennifer Chan - một luật sư ở Toronto (Canada) - cho biết cô đã trả hết khoản vay sinh viên lên tới 50.000 USD chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi.

Sau khi tốt nghiệp trường luật năm 2015, Chan nhận ra cần sống tối giản hơn để có thể trả hết nợ.

"Lối sống tối giản giúp tôi nhận ra mình không cần phải sống quá phức tạp như bây giờ," Chan nới với NBC News BETTER.

Đây là cách mà người phụ nữ 27 tuổi này đã xoay xở với khoản nợ của mình.

 Nhờ sống tối giản, người phụ nữ này trả sạch khoản vay sinh viên 50.000 USD chỉ trong 2,5 năm: Không phải sự hy sinh, đó là cánh cửa mở ra tương lai giàu có!  - Ảnh 1.

Jennifer Chan

Bán gần hết đồ đạc và chi tiêu ít

Cô ấy bán xe và hầu hết các đồ đạc trong nhà mình.

Dù chỉ thu lại được 1.000 USD từ chiếc xe, nhưng cô đã tiết kiệm được nhiều tiết hơn trong một thời gian dài do không phải trả tiền đỗ xe và tiền xăng.

"Tôi không cần đến nó, và điều này là một phần trong quá trình buông bỏ mọi thứ của tôi," Chan cho biết. Giờ đây, cô đi làm bằng phương tiện công cộng.

Theo Chan, cô luôn giữ chi tiêu ở mức 50-60% so với thu nhập. Cô sống trong căn hộ 1 phòng ngủ cùng vị hôn phu của mình - người cùng chia tiền nhà 50/50 với cô. Chan cho biết cô thường tự nấu ăn. Ngoài ra, cô còn dành một khoản 200 USD để mua thực phẩm và 150 USD cho những dịp ăn ngoài.

Lập kế hoạch chi tiêu đơn giản

Chan cho biết, một kế hoạch chi tiêu đơn giản có vai trò rất lớn trong việc giúp cô trả nợ nhanh hơn.

Thay vì tạo ra hàng loạt các mục chi tiêu, cô chỉ chia thành 6 khoản: tiền thuê nhà, tiền chi tiêu, tiền nuôi thú cưng, tiền đi lại, tiền điện thoại, tiền điện nước và tiền thuê bao.

Trong đó, khoản tiền để chi tiêu là lớn nhất. Cô dùng khoản này để chi trả các thứ giúp cuộc sống vận hành trơn tru.

"Kế hoạch này giúp tôi toàn quyền quyết định cách mình tiêu tiền suốt cả tháng," Chan giải thích.

Tự động hóa việc tiết kiệm

Chan tự động trích một phần tiền lương để gửi ký quỹ và chia thành 3 mục: tiền tiết kiệm ngắn hạn, tiền tiết kiệm dự phòng khẩn cấp và tiền hưu trí.

"Như vậy, tôi sẽ không phải suy nghĩ nhiều nữa", cô nói.

 Nhờ sống tối giản, người phụ nữ này trả sạch khoản vay sinh viên 50.000 USD chỉ trong 2,5 năm: Không phải sự hy sinh, đó là cánh cửa mở ra tương lai giàu có!  - Ảnh 2.

Theo dõi việc chi tiêu

Chan cho biết, một trong những phương pháp quan trọng nhất giúp cô trả nợ nhanh là theo dõi việc chi tiêu.

Thay vì dựa hoàn toàn vào ứng dụng, cô sẽ dành ra 5 phút mỗi tối để kiểm tra lại tài khoản ngân hàng, và ghi lại tất cả những thứ cô đã mua trong ngày vào sổ.

Việc theo dõi bằng cách thủ công này sẽ khiến cô để ý hơn tới các khoản chi tiêu của mình.

"Khi bạn theo dõi các khoản chi tiêu, bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn lại cách mình đã tiêu tiền trong ngày," cô nói.

Kiểm tra chi tiêu hàng tháng

Cuối tháng, Chan sẽ ngồi xuống, uống một cốc cà phê và xem lại tình hình chi tiêu của mình trong tháng. Điều này giúp cô chuẩn bị trước những thay đổi cần thiết cho tháng tiếp theo. Như vậy, Chan sẽ không rơi vào thế bị động khi cần chi tiêu đột xuất.

"Mọi thứ sẽ thay đổi nếu tôi đi công tác, hay cần người trông chó, hay đi chung xe với người khác," cô nói.

Dành nhiều tiền nhất có thể để trả nợ

Trong vòng 2 năm rưỡi trả nợ, Chan đã phải chuyển sang một công việc khác lương thấp hơn. Dù thu nhập giảm nhưng cô vẫn tập trung dành nhiều tiền nhất có thể để trả nợ. Lương của Chan chiếm khoảng 25-40% thu nhập, tùy vào việc cô làm được bao nhiêu lúc đó.

Coi "tối giản" là lối sống, không phải sự hy sinh

Chan cho biết cô đã trả hết nợ vào tháng 7/2018.

"Đó là giây phút tuyệt vời nhất trong đời tôi," cô cho biết.

Hiện tại, Chan đang lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho đám cưới trong tương lai. Theo cô, quan trọng là phải nhìn nhận "sự tối giản" như một lối sống, chứ không phải sự hy sinh.

"Tiêu tiền khôn ngoan là việc cả đời," Chan cho biết. "Kể cả nếu tôi có trúng sổ xố vào ngày mai, nhưng lại không biết tiêu tiền thông minh, khoản tiền khổng lồ đó rồi cũng sẽ sớm hết trong vòng 1 năm."

 Nhờ sống tối giản, người phụ nữ này trả sạch khoản vay sinh viên 50.000 USD chỉ trong 2,5 năm: Không phải sự hy sinh, đó là cánh cửa mở ra tương lai giàu có!  - Ảnh 3.

Cách sống tối giản để trả nợ:

- Loại bỏ những thứ đồ không cần thiết: Soạn lại đồ dùng của bạn và xem đồ nào nên bỏ đi, đồ nào gây tốn tiền, và đồ nào có thể bán.

- Chi tiêu ít nhất có thể: Nấu ăn tại nhà, dành ra một khoản tiền nhỏ dành cho việc giải trí và ăn ngoài.

- Lên kế hoạch chi tiêu đơn giản: 6 mục nhỏ cùng 1 mục chi tiêu lớn sẽ giúp mọi thứ đơn giản hơn.

- Tiết kiệm tự động: Lập các khoản tiền gửi ký quỹ tự động trích từ lương của mình, như vậy bạn sẽ không phải bận tâm nữa.

- Theo dõi việc chi tiêu: Mỗi tối, hãy viết ra những thứ bạn mua trong ngày. Điều này sẽ giúp chú ý hơn trong việc tiêu tiền.

- Kiểm tra ngân sách mỗi tháng: Cuối tháng, hãy dành thời gian để chuẩn bị tiền cho tháng kế tiếp để tránh rơi vào tình huống bị động.

- Coi "tối giản" như một lối sống: Đây không chỉ đơn thuần là một cách để trả nợ, mà là lối sống bạn nên duy trì.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM