Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km

09/04/2020 11:33 AM | Thời sự

Sau 30 năm, người dân Ấn Độ mới có thể nhìn thấy dãy Himalaya nhờ Covid-19.

Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km

Thời điểm hiện tại, Ấn Độ đang trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Và chỉ sau một thời gian ngắn, mức độ ô nhiễm trên khắp quốc gia này – chủ yếu do khói thải từ xe cộ và nhà máy – đã giảm mạnh.

Mới đây, người dân địa phương ở Punjab đã khoe những bức ảnh đáng kinh ngạc về dãy núi Himalaya phủ đầy tuyết trắng mà họ được chứng kiến lần đầu tiên trong 30 năm.

Ấn Độ có dân số khoảng 1,3 tỷ người và nhiều thành phố thuộc top những nơi ô nhiễm nhất thế giới, theo IQAir. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa kéo dài 21 ngày do đại dịch Covid-19 đã đem lại một điều tích cực: Tình trạng ô nhiễm giảm trả lại bầu không khí trong lành cho người dân. Không những vậy, mọi người đã có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ xa – điều mà họ không có cơ hội trải nghiệm trong hàng chục năm qua.

Nhờ chất lượng không khí cải thiện, tầm nhìn ở nhiều nơi đã trở nên tốt hơn bao giờ hết. Có người cho biết họ nhìn thấy nhiều sao trên bầu trời hơn vào ban đêm so với trước kia.

Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km - Ảnh 1.

Ảnh dãy Himalaya do một người dùng Twitter ở Ấn Độ đăng tải.

Harbhajan Singh, một cựu vận động viên cricket đăng ảnh trên Twitter để khoe rằng đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy dãy núi Himalaya từ nhà của mình. Anh chú thích: "Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng điều này lại xảy ra. Có thể thấy rõ tác động tiêu cực của con người đối với Trái Đất. Cảnh tượng này thật tuyệt vời".

Một người dùng mạng khác đã chia sẻ bức ảnh tuyệt đẹp của mình và tự hào nói rằng anh thậm chí còn không cần phóng to để chụp hình bởi mọi thứ quá rõ nét. Nhà bảo tồn địa phương Sant Balbir Singh Seechewal cho biết ông đã không nhìn thấy dãy Himalaya từ chỗ ở trong 30 năm qua. Mọi người đều cho rằng nhờ đại dịch Covid-19, mức ô nhiễm không khí ở Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp đáng kinh ngạc. Qua đó, những thứ vốn "tàng hình" như dãy Himalaya đã có cơ hội xuất hiện trở lại.

Trong nhiều năm liên tiếp, Ấn Độ đều ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 5 lần so với giới hạn an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới quy định. Theo dữ liệu của tờ India Today, các thành phố lớn tại đất nước tỷ dân có chỉ số ô nhiễm lên đến 115 trong giai đoạn từ ngày 16/3 đến 24/3, ngay trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực ngày 25/3. Và chỉ 3 ngày sau, chất lượng không khí đã được cải thiện, đạt mức vừa phải. Chỉ số từ 51 đến 100 được coi là vừa phải, trong khi chỉ số từ 50 trở xuống được coi là lý tưởng.

Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km - Ảnh 2.
Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km - Ảnh 3.

Sự thay đổi rõ rệt về chất lượng không khí và tầm nhìn sau lệnh phong tỏa toàn quốc ở Ấn Độ.

Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km - Ảnh 4.
Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km - Ảnh 5.

Một góc của một khu đô thị trước và sau lệnh phong tỏa.

Về lệnh phong tỏa toàn quốc, Thủ tướng Narendra Modi yêu cầu đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không cần thiết, đóng cửa trường học, đồng thời cấm các cuộc tụ họp đông người để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của dịch bệnh. Tại New Delhi, chính quyền yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng khi đi ra ngoài, kể cả khi làm việc ở văn phòng hay lái ô tô trên đường.

Không chỉ ở Ấn Độ, rất nhiều nước đang áp dụng lệnh phong tỏa cũng báo cáo sự cải thiện đáng kể chất lượng không khí do người dân buộc phải ở nhà và các ngành công nghiệp tạm dừng hoạt động.

Tính đến ngày 9/4, thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 88.000 trường hợp tử vong. Trong đó, Ấn Độ có 5.916 người nhiễm bệnh và 178 người tử vong.

Duni

Theo The Sun

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm