NHNN nói về quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế

03/12/2020 08:46 AM | Kinh doanh

Chia sẻ thông tin xung quanh quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan Thuế, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phối hợp làm việc với cơ quan Thuế để thực hiện theo quy định của pháp luật.

NHNN nói về quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2020, trả lời câu hỏi của báo chí về việc "ngân hàng có quyền từ chối cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế?", đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: Nghị định 126 hướng dẫn luật quản lý Thuế, đã quy định rất rõ về việc ngân hàng phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế. "Tất cả các tổ chức, cá nhân đều phải tuân thủ pháp luật về Thuế. NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM phối hợp với ngành thuế để làm theo quy định. Quy định này nhằm mục đích minh bạch hoá và đảm bảo đúng chính sách thuế", ông Tú nói.

Trước lo ngại bảo mật thông tin khách hàng, đại diện NHNN cho biết, sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành.

Trả lời thêm về quy định trên, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng không phải là vấn đề mới. Việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế. Với Nghị định 126 có thêm yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế cho đơn vị quản lý Thuế nhưng chỉ thực hiện với đối tượng thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế quản lý thuế.

Còn về việc bảo mật thông tin khách hàng, ông Tuấn nhấn mạnh, ngân hàng và cơ quan Thuế sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi "lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay ở mức thấp và có xu hướng giảm, người dân rút tiền ra đầu tư chứng khoán, TPDN?", ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Đây là quyền của khách hàng, người gửi tiền và NHNN đã nắm được hình. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng từ đầu năm đến nay vẫn ở mức cao 10,65% - cao hơn tăng trưởng tín dụng.

"Những tháng cuối năm, huy động tiền gửi vẫn tăng cho thấy người rút ra so với người gửi vào là nhỏ hơn. Về đầu tư TPDN, Bộ Tài chính đã có những quy định rất cụ thể, rõ ràng trong Nghị định 163 và Nghị định 81. Nghị định 81 được sửa theo tinh thần hạn chế nhà đầu tư cá nhân mua TPDN phát hành riêng lẻ để đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư và DN khi phát hành trái phiếu", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đình Vũ

Nhà đầu tư

Từ khóa:  ngân hàng, thuế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm