Nhìn lại câu chuyện Shark Phú 'chơi' chứng khoán: Vì sao 'với chứng khoán, còn dịch bệnh thì còn cơ hội'?

04/09/2021 10:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Vừa qua, trước câu hỏi của báo chí về thời điểm phù hợp để mua vào, Shark Nguyễn Xuân Phú nhấn mạnh: "Với chứng khoán, còn dịch bệnh thì còn cơ hội". Vậy tại sao định giá thị trường chứng khoán lại tăng vọt, trong khi nền kinh tế thực vẫn còn rất mong manh?

Nhìn lại câu chuyện Shark Phú 'chơi' chứng khoán: Vì sao 'với chứng khoán, còn dịch bệnh thì còn cơ hội'?

Một yếu tố hiện càng càng trở nên rõ ràng: cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ và người làm dịch vụ có thu nhập thấp một cách không đồng đều. Vậy sự khác biệt này có thể giải thích khi đây là khu vực có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế thực, nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đối với thị trường chứng khoán.

Ví dụ, vì thị trường chứng khoán là hướng tới kỳ vọng trong tương lai, nên giá cổ phiếu hiện tại có thể phản ánh sự lạc quan về hiệu quả của vaccine Covid-19 và các thuốc điều trị. Nhiều nhà đầu tư cũng tin rằng thời gian giãn cách sẽ sớm kết thúc. Triển vọng này có thể được xem là hợp lý, hoặc có thể nhà đầu tư vẫn chưa đánh giá đúng tác động nghiêm trọng của đợt dịch lần này, hay kỳ vọng nhiều về hiệu quả vaccine.

Lời giải thích thứ hai có thể là trong thời gian qua, hầu hết chính phủ các nước trên thế giới đều bơm tiền ra rất nhiều để cứu nền kinh tế bị tác động bởi Covid-19. Hầu hết, những chính sách này đều chưa từng diễn ra trước đây. Đặc biệt là ở Hoa Kỳ, chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng đã được áp dụng mạnh mẽ và xuyên suốt kể từ khi đại dịch bùng nổ.

Lượng tiền được đưa vào nền kinh tế để kích thích tiêu dùng nhưng với tâm lý lo sợ dịch bệnh, phần lớn dòng vốn đưa lại vào thị trường đầu tư. Dòng tiền đó mạo hiểm hơn, tìm kiếm những tài sản mang tính rủi ro cao hơn. Dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ, tăng dự trữ. Cộng với lượng nhà đầu tư mới trong nước khi lãi suất ở mức thấp nên dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán rất mạnh, đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng vọt.

Một cách giải thích khác mà TS Cấn Văn Lực, Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV nhấn mạnh đó là, lãi suất ngân hàng liên tục xuống thấp cũng khiến nhà đầu tư bỏ tiền vào cổ phiếu hơn là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu của các ngành hưởng lợi từ dịch bệnh như công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử, xây dựng... đã tăng giá mạnh.

Thậm chí, việc giãn cách xã hội cũng khiến nhiều người quan tâm đến thị trường chứng khoán hơn, nhất là lợi nhuận từ kênh này hiện hấp dẫn hơn các kênh đầu tư hợp pháp khác.

Mặc dù 3 lời giải thích trên đã lý giải phần nào nguyên nhân giá cổ phiếu tăng vào thời điểm nền kinh tế thực đang bị tác động đáng kể, song xu hướng này cũng đã bỏ lỡ một yếu tố quan trọng: "nỗi đau" kinh tế do Covid-19 gây ra không thể hiện từ các giao dịch chứng khoán.

Những ảnh hưởng này rơi vào các doanh nghiệp nhỏ và chủ sở hữu dịch vụ cá nhân, từ hàng giặt khô đến nhà hàng, quán ăn nhỏ... - khu vực không được niêm yết trên thị trường chứng khoán và nghiêng nhiều hơn về sản xuất.

Theo TS Cấn Văn Lực, hiện nay, tại các quốc gia thế giới, hay cả ở Việt Nam, tính kết nối giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế thực có vẻ lỏng lẻo (thậm chí ngược chiều), khi kinh tế suy thoái hoặc tăng trưởng thấp nhưng chỉ số chứng khoán tăng cao. Điều này tiềm ẩn rủi ro và thiếu bền vững.

Một số doanh nghiệp nhỏ rời khỏi thị trường có thể được xem là một phần trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì nhiều doanh nghiệp có năng lực cũng sẽ phải rời thị trường. Điều này có thể tác động phần nào đến các doanh nghiệp lớn, giúp đẩy mạnh vị thế của họ hơn khi thị trường không còn quá cạnh tranh.

Nhìn chung, cho đến khi định giá của thị trường chứng khoán được củng cố bởi sự phục hồi trên diện rộng của nền kinh tế chung, các nhà đầu tư không nên quá "thoải mái" với lợi nhuận ở thời điểm hiện tại. Tương tự như câu thành ngữ những năm 1800 về lực hấp dẫn: "Cái gì được đẩy lên cao, rồi cũng sẽ có lúc đi xuống".

Anh Vũ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm