Nhìn cuộc sống đơn giản hơn, bạn sẽ phát hiện hạnh phúc nằm trong 5 điều

01/10/2022 13:35 PM | Sống

Chuyện gì cũng có mặt xấu mặt tốt. Lắm lúc, cãi nhau chính là cơ hội để giải quyết vấn đề.

Trong cuốn sách Small Pleasures của nhà triết học Alain de Botton ghi lại những hạnh phúc nhỏ nhặt trong cuộc sống, đặt chúng dưới kính lúp, khám phá rốt cuộc con người sẽ cười và cảm động vì điều gì.

Bạn sẽ phát hiện, hạnh phúc nhỏ nhặt không hề nhỏ nhoi như bạn nghĩ.

Nhìn cuộc sống đơn giản hơn, bạn sẽ phát hiện hạnh phúc nằm trong 5 điều - Ảnh 1.

1. Bộ đồ cũ yêu thích nhất

Tủ quần áo của bạn có bộ đồ thế này không? Nó từng rất thời trang, nhưng đến nay chỉ mặc tùy tiện ở nhà. Song bạn vẫn không nỡ vứt nó đi vì dường như đã có cảm tình thật nhiều.

Nó từng vừa vặn ôm lấy cơ thể bạn, cổ tay áo đủ rộng để bạn hoạt động thoải mái. Nhưng hiện tại, nó đã hoàn toàn bị biến chất và biến dạng, trở nên rộng thùng thình, cổ tay nhăn nhúm, có vài chỗ còn bị phai màu và thủng lỗ chỗ.

Nó từng cùng bạn đồng hành đến nhiều nơi, phỏng vấn, công tác, tham gia những cuộc hẹn… Bây giờ bạn chỉ mặc nó nằm ườn trên sofa.

Mặc bộ đồ cũ này, phần tình cảm xưa cũ vẫn được tiếp nối.

2. Nắm tay trẻ nhỏ

Bạn dắt đứa trẻ 3-4 tuổi đi nhà trẻ hoặc công viên. Em nhỏ, một tay ôm đồ chơi, tay còn lại níu lấy bạn.

Khi chúng ta nắm lấy bàn tay non mềm của lũ trẻ, trong lòng trỗi dậy cảm giác muốn bảo vệ. Chúng ta trở nên bao dung, công bằng và nhẫn nại hơn, sự cảnh giác với nguy hiểm cũng cao hơn.

Có sự đồng hành của trẻ nhỏ, bạn một lần nữa nhớ lại bản thân cũng từng nhỏ nhắn như vậy. Đạp vũng nước, gõ cửa nhà hàng xóm, lật đổ thùng rác, quan sát dòng xe qua lại với ánh mắt lạ lẫm và hiếu kỳ…

Cảm giác hạnh phúc đến từ trẻ nhỏ là loại cảm giác đơn thuần và hay ho đến mức bạn vô tình bỏ lỡ hoặc không hề nhận ra.

Nhìn cuộc sống đơn giản hơn, bạn sẽ phát hiện hạnh phúc nằm trong 5 điều - Ảnh 2.

3. Đi bộ trong đêm

Vốn dĩ bạn nên phải lên giường đi ngủ rồi, nhưng không biết vì nguyên nhân gì, bạn lại muốn ra ngoài hóng mát, tránh xa màn hình điện thoại, thậm chí là nhất thời ngại tiếp xúc với hơi người.

Có lẽ ngoài trời hơi lạnh, bạn khoác lên mình chiếc áo khá dày.

Cả thế giới giờ đây chỉ còn một mình bạn. Bạn bước dọc theo vỉa hè, nhận ra con đường mình đi hằng ngày lại khác đến thế.

Dạo bước trong đêm là khoảng thời gian suy tư khó tìm trong ngày. Bạn có thể nghĩ về những gì đã xảy ra, những chuyện phiền lòng, những niềm vui nhỏ, công việc, đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí là giấc mơ tối hôm qua…

Cũng vì đi bộ nhiều, bạn mệt rồi, đại não bắt đầu cần nghỉ ngơi. Thế là bạn quay trở về, lên giường và giấc ngủ ập tới lúc nào không hay.

Khoảng lặng này cũng là chút hạnh phúc gom về sau một ngày dài phức tạp.

4. Buổi sáng cuối tuần

Nếu ngày hành chính, sáng sớm bạn phải tất bật đi làm. Nhưng hiện tại bạn có thể nằm ườn trên giường, thời gian lặng lẽ trôi, mặt trời lên cao ngoài cửa sổ không khiến bạn gấp gáp như mọi hôm.

Chuyện cần làm hôm nay cũng không cần nhiều, bạn có thể nằm lười biếng thêm một chút nữa.

Bạn có thể đến công viên ngồi, mang theo cuốn sách, ngắm hoa, lắng nghe tiếng nô đùa của lũ trẻ. Đây chính là một sự tận hưởng cuộc sống.

Buổi sớm ngày cuối tuần mang đến cho bạn niềm vui của sự tự do và thoải mái. Một vài khoảnh khắc rảnh rỗi để bản thân thả lỏng.

5. Một trận cãi nhau

Mâu thuẫn phát sinh, ai cũng muốn giành phần thắng, tuôn ra những lời khó nghe.

Đến khi bình tĩnh trở lại, cảm giác hối hận và một chút hạnh phúc xuất hiện. Chỉ có người thân thiết bên cạnh, chúng ta mới dám lớn tiếng như vậy. Nói ra được rồi, lòng chợt nhẹ nhõm đến lạ.

Chuyện gì cũng có mặt xấu mặt tốt. Lắm lúc, cãi nhau chính là cơ hội để giải quyết vấn đề. Nếu không, chỉ chiến tranh lạnh thì rồi ai cũng đường ai nấy đi, bất kể tình bạn hay tình yêu.

Do đó, hãy cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi đôi bên đã dũng cảm nói cho nhau nghe những điều bức xúc trong lòng. Quan trọng nhất là cùng nghe tiếng lòng của nhau để thấu hiểu.

Nguồn: Zhihu

Theo Trung Hạ

Cùng chuyên mục
XEM