Nhìn cặp sách của học sinh có vật thể lạ thò ra ngoài, cô giáo tò mò kéo ra xem rồi bái phục vì cách nhắn gửi thâm sâu của ông nội

29/11/2021 20:23 PM | Sống

Mới nhìn, không ai hiểu tại sao cậu bé này đi học lại đem theo vật dụng lạ đời đến thế.

Với những gia đình có con nhỏ ngày đầu đến trường, việc lo lắng con có nhanh chóng hòa nhập, thích nghi hay không là chuyện không của riêng ai. Những đứa trẻ trước đó vốn được bao bọc trong vòng tay cha mẹ, nay được thả vào một môi trường hoàn toàn mới, không khỏi có cảm giác mới lạ, hoang mang. Phụ huynh có nhiều cách giúp con làm quen, chẳng hạn kể cho con nghe về trường lớp, cho con tới nơi tham quan... Nhưng cách của ông nội cậu bé ở Trung Quốc sau đây thì đúng là không ai địch lại nổi.

Trên sân trường hôm đó, có một cậu bé được trang bị "đồ nghề" đi học thu hút sự chú ý của nhiều người. Đó là bởi vì có một cây hành lá dài trong cặp sách. Thoạt nhìn không ai hiểu chuyện gì, ngay cả cô giáo cũng tò mò lấy ra xem. Tuy nhiên nghe giải thích mới thấy ông nội đúng là có tầm nhìn ra trông rộng.

Nhìn cặp sách của học sinh có vật thể lạ thò ra ngoài, cô giáo tò mò kéo ra xem rồi bái phục vì cách nhắn gửi thâm sâu của ông nội - Ảnh 1.

Hóa ra, củ hành là món quà ông nội chuẩn bị đặc biệt cho cháu trai. Đưa hành lá đến trường đồng nghĩa với việc trẻ thông minh, học giỏi. Tất nhiên không có khoa học nào chứng minh đem theo củ hành tây thì con cái học hành giỏi giang, nhưng tấm lòng lo nghĩ của ông nội dành cho cháu trai khiến ai nấy đều thấy ấm lòng.

Lưu ý khi ngày đầu đưa con đến trường

Cũng dễ hiểu khi bạn luôn cảm thấy lo lắng khi lần đầu đưa con đi mẫu giáo, nhưng có những điều mà nếu tránh được sẽ có ích cho cả bé và bố mẹ.

1. Đừng nán lại lâu

Thay vì nán lại bịn rịn với con, Kayleigh Hollingsworth, hiệu trưởng trường mẫu giáo Moorwell Miracles ở Scunthorpe (Anh), đồng thời là một thành viên của Hiệp hội chuyên nghiệp chăm sóc trẻ những năm đầu đời khuyên bố mẹ rằng: "Cố gắng không quay trở lại hoặc nán lại. Để con cảm thấy ổn định hơn, tốt nhất khi bạn đưa trẻ đến nhà trẻ/mẫu giáo, hãy chào tạm biệt và rồi đi luôn. Thậm chí ngay cả khi bạn nghe thấy tiếng con khóc, thì việc bạn quay trở lại thực chất lại có thể làm con buồn hơn, bởi vì lúc đó bạn lại phải rời đi lần nữa."

2. Nhưng cũng đừng đi nếu chưa tạm biệt

Nếu con đang vui vẻ, bạn có thể sẽ muốn rời đi mà không nói tạm biệt con vì sợ làm vậy con sẽ khóc. Nhưng đó không phải là một ý hay. Kayleigh cho biết: "Bạn có thể cảm thấy như vậy sẽ dễ dàng hơn cho con nhưng thực chất nó lại khiến con buồn hơn. Mới phút trước mẹ vẫn ở đây, phút sau đã không thấy đâu nữa, điều đó có thể khiến nỗi buồn và lo lắng khi phải rời xa bố mẹ trở nên tồi tệ."

3. Đừng nóng vội khi con chưa quen

Rõ ràng là mỗi đứa trẻ có một khoảng thời gian để làm quen khác nhau. Có những đứa trẻ chỉ cần vài ngày là đã quen và hết khóc nhưng cũng có trẻ phải mất đến vài tuần mới quen được môi trường mới. Vì thế, nếu con bạn cứ khóc mãi và vẫn không quen thì cũng đừng nên nóng vội, hãy cho con thêm thời gian và đừng quên nói với cô giáo về điều đó.

4. Đừng nóng vội khi đưa con về

Có thể bạn đang vội và muốn về nhà để chuẩn bị bữa tối hay làm việc khác hoặc đơn giản chỉ để nghỉ ngơi nhưng có thể cô giáo muốn thông báo cho bạn tình hình của con ở lớp và điều đó chắc chắn sẽ rất hữu ích. Hoặc khi con bạn muốn khoe một bức tranh con vẽ hoặc một hình đất nặn thì thay vì chỉ khen qua loa để về nhanh, hãy dành một chút thời gian ngắm nhìn và khen ngợi những nỗ lực của con. Kayleigh chia sẻ: "Đối với trẻ, bố mẹ là cả thế giới của chúng và có thể con đã nghĩ về bạn trong suốt quá trình vẽ ra bức tranh, chỉ chờ đến lúc để khoe với bạn. Nếu bạn không quan tâm con sẽ rất buồn và thất vọng, mất đi động lực để cố gắng."

Hiếu Đan

Cùng chuyên mục
XEM