Nhiều nông dân Mỹ cố tình trục lợi tiền hỗ trợ chiến tranh thương mại của chính phủ

20/05/2019 08:34 AM | Thời sự

Một số người đã tận dụng các lỗ hổng pháp lý để nhận được nhiều khoản tiền khác nhau, mỗi khoản tiền dành cho nông trại được giới hạn ở mức 125 nghìn USD.

Nhiều nông dân Mỹ cố tình trục lợi tiền hỗ trợ chiến tranh thương mại của chính phủ

Khoảng 1/10 nông dân Mỹ đã nhận được hơn nửa số tiền từ kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp của liên bang được thiết kế để bù đắp chi phí cuộc chiến thương mại do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động, theo số liệu công bố mới đây được Financial Times trích đăng.

Tính đến thời hạn chót vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, chính phủ Mỹ đã chi ra 8,5 tỷ USD cho nông dân, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nhà Trắng trước đó đã thông qua chương trình hỗ trợ dành cho nông dân sau khi Trung Quốc, Mexico và chính phủ một số nước khác đáp trả lại các biện pháp thuế quan Mỹ bằng việc tăng thuế với hàng nông sản Mỹ khiến cho nông sản Mỹ mất giá.

Hoạt động chi trả tiền hỗ trợ cho thấy quyền lực chính trị của ngành nông nghiệp lên chính quyền Mỹ. Không một ngành nào khác nhận được tiền hỗ trợ trực tiếp để làm giảm tác động thiệt hại tài chính từ các chính sách thuế quan.

Bộ Nông nghiệp Mỹ giờ đang tiếp tục chuẩn bị cho đợt chi trả lần thứ 2, tổng số tiền ước tính khoảng 20 tỷ USD. Quyết định này được đưa ra sau khi các cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ, theo Bộ trưởng Thương mại Sonny Perdue.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến giữa tháng 4/2019, khoảng 4,5 tỷ USD tiền hỗ trợ đã được chuyển đến khoảng 10% người nông dân Mỹ, theo số liệu mà Financial Times có được.

Chính phủ hạn chế hạn mức hỗ trợ ở mức khoảng 125 nghìn USD/người hoặc nông trại theo ba hạng mục xét duyệt. Nông dân cũng sẽ không nhận được hỗ trợ nếu tổng thu nhập trước thuế của họ vượt mức 900 nghìn USD.

Số liệu thống kê cho thấy khoảng hơn 3.000 hộ nông dân đã được nhận số tiền vượt quá 125 nghìn USD theo chỉ một hạng mục. Khoảng hơn 100 hộ nông dân khác nhận được ít nhất 500 nghìn USD và nhiều hộ dân khác nhận được tổng số đến 1 triệu USD.

Ba hộ nông dân có chung một địa chỉ tại Charleston, bang Missouri bao gồm DeLine Farms Partnership, DeLine Farms North và DeLine Farms South, nhận được tổng số 2,8 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 4/2019 dựa trên hoạt động sản xuất đậu tương, ngô và bông của họ.

Hộ nông dân Donny DeLine được coi là hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp lớn vào năm 2010 theo tính toán của Farm Journal. Năm 2012, một tài liệu ngành khác công bố hoạt động làm nông trại của gia đình này trải rộng trên diện tích khoảng 35 nghìn héc ta.

Cho đến gần đây, nông trại của nhà DeLine trải rộng trên 6 bang của Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm