Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19

15/06/2020 07:45 PM | Thời sự

Đã có thêm nhiều quận và thành phố tại Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19 sau khi ổ dịch Tân Phát Địa ở Bắc Kinh bùng phát.

Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19

Sau khi quận Phong Đài ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tuyên bố kích hoạt cơ chế "thời chiến", 2 quận khác tại đây và thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh cũng chính thức bước vào "trạng thái thời chiến" để ứng phó với dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng.

Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào trạng thái thời chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.
Các nhân viên đi rà soát từng nhà tìm người có liên quan đến Tân Phát Địa. Ảnh: Tuần báo Kinh tế Trung Quốc

Sau khi phát hiện xuất hiện ca bệnh Covid-19, quận Phong Đài ở Bắc Kinh, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa, đã nhanh chóng tuyên bố kích hoạt "cơ chế thời chiến" hôm 13/5. Đây cũng là nơi tập trung nhiều ca bệnh nhất Bắc Kinh hiện nay.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất vừa công bố hôm nay (15/6), 2 quận Môn Đầu Câu và Đại Hưng cũng tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" và bước vào "trạng thái thời chiến".

Cùng lúc đó, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, tiếp giáp Bắc Kinh, nơi có trao đổi hàng hóa và lượng người qua lại nhiều với thủ đô cũng tuyên bố kích hoạt "cơ chế thời chiến".

Với quyết định trên, các quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành các cuộc rà soát "rải thảm", kiểm tra từng hộ dân bằng nhiều hình thức, như đến nhà, gọi điện thoại, dán thông báo, nhắn tin... nhằm tìm cho ra những người đã từng đến hoặc tiếp xúc với người ở chợ Tân Phát Địa trong 14 ngày qua, kịp thời cách ly những người nghi ngờ và tiến hành xét nghiệm.

Còn thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc sẽ tăng cường công tác quản lý khu dân cư, các cơ quan đơn vị và khu vực công cộng tập trung đông người, như cửa hàng, tòa nhà văn phòng, phương tiện giao thông công cộng; kiểm tra nghiêm ngặt nguồn hàng và người ra vào các khu chợ, siêu thị; quản lý các phòng khám sốt và các cơ sở y tế đề phòng lây nhiễm trong bệnh viện; thiết lập các phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là giám sát sức khỏe của những người trở về từ Bắc Kinh, nhất là những khu vực nguy cơ vừa và cao.

Được biết, ngoài Bắc Kinh, đến nay, tỉnh Hà Bắc cũng đã 1 gia đình 4 người mắc ca Covid-19, tất cả đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước tính chặn nguồn vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán, bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đang tính toán hướng quy định ngăn chặn nguồn doanh nghiệp vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán và bất động sản…

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm