Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19

15/06/2020 07:45 PM | Thời sự

Đã có thêm nhiều quận và thành phố tại Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19 sau khi ổ dịch Tân Phát Địa ở Bắc Kinh bùng phát.

Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào "trạng thái thời chiến" chống Covid-19

Sau khi quận Phong Đài ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tuyên bố kích hoạt cơ chế "thời chiến", 2 quận khác tại đây và thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh cũng chính thức bước vào "trạng thái thời chiến" để ứng phó với dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng.

Nhiều nơi ở Trung Quốc bước vào trạng thái thời chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.
Các nhân viên đi rà soát từng nhà tìm người có liên quan đến Tân Phát Địa. Ảnh: Tuần báo Kinh tế Trung Quốc

Sau khi phát hiện xuất hiện ca bệnh Covid-19, quận Phong Đài ở Bắc Kinh, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa, đã nhanh chóng tuyên bố kích hoạt "cơ chế thời chiến" hôm 13/5. Đây cũng là nơi tập trung nhiều ca bệnh nhất Bắc Kinh hiện nay.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất vừa công bố hôm nay (15/6), 2 quận Môn Đầu Câu và Đại Hưng cũng tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" và bước vào "trạng thái thời chiến".

Cùng lúc đó, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, tiếp giáp Bắc Kinh, nơi có trao đổi hàng hóa và lượng người qua lại nhiều với thủ đô cũng tuyên bố kích hoạt "cơ chế thời chiến".

Với quyết định trên, các quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành các cuộc rà soát "rải thảm", kiểm tra từng hộ dân bằng nhiều hình thức, như đến nhà, gọi điện thoại, dán thông báo, nhắn tin... nhằm tìm cho ra những người đã từng đến hoặc tiếp xúc với người ở chợ Tân Phát Địa trong 14 ngày qua, kịp thời cách ly những người nghi ngờ và tiến hành xét nghiệm.

Còn thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc sẽ tăng cường công tác quản lý khu dân cư, các cơ quan đơn vị và khu vực công cộng tập trung đông người, như cửa hàng, tòa nhà văn phòng, phương tiện giao thông công cộng; kiểm tra nghiêm ngặt nguồn hàng và người ra vào các khu chợ, siêu thị; quản lý các phòng khám sốt và các cơ sở y tế đề phòng lây nhiễm trong bệnh viện; thiết lập các phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là giám sát sức khỏe của những người trở về từ Bắc Kinh, nhất là những khu vực nguy cơ vừa và cao.

Được biết, ngoài Bắc Kinh, đến nay, tỉnh Hà Bắc cũng đã 1 gia đình 4 người mắc ca Covid-19, tất cả đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Diego Maradona và lời tiên tri định mệnh về một huyền thoại vĩ đại

Hơn 30 năm trước khi Diego Maradona được sinh ra, đã xuất hiện lời tiên tri về một cậu bé sẽ gánh cả đất nước Argentina trên vai. Đó là gì nếu không phải thiên mệnh dành cho một huyền thoại vĩ đại bậc nhất.

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm