Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục theo hình chữ V

15/06/2020 05:15 PM | Xã hội

Ngân hàng này cũng dự báo các biện pháp hỗ trợ chính thức sẽ không thể sớm kết thúc, với cả NHTW và Bộ Tài chính các nước đều đang bơm tiền vào nền kinh tế của họ.

Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục theo hình chữ V

Nền kinh tế toàn cầu đang ở trong chu kỳ tăng trưởng mới và đến quý IV sản lượng sẽ quay trở lại mức trước đại dịch, theo các chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley.

"Chúng tôi tự tin hơn khi gọi đó là 1 cú hồi phục hình chữ V, sau khi xuất hiện các số liệu kinh tế tích cực và các chính phủ đã hành động mạnh mẽ", nhóm chuyên gia kinh tế dẫn đầu bởi Chentan Ahya viết trong báo cáo hôm 14/6.

Dự báo kinh tế toàn cầu sẽ trải qua giai đoạn suy thoái "mạnh nhưng ngắn", các chuyên gia kinh tế cho rằng quý II GDP toàn cầu sẽ sụt giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến quý I/2021 sẽ hồi phục lại, tăng trưởng ở mức 3%.

Theo Morgan Stanley, có 3 lý do giải thích tại sao cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra sẽ sớm kết thúc: đây không phải là 1 cú sốc nội sinh xuất phát từ những sự mất cân bằng khổng lồ như những lần suy thoái khác; áp lực giải chấp (deveraging) không quá lớn và các chính phủ tung ra những biện pháp hỗ trợ rất quyết đoán, quy mô lớn và sẽ hiệu quả trong việc thúc đẩy kinh tế hồi phục.

Ngân hàng này cũng dự báo các biện pháp hỗ trợ chính thức sẽ không thể sớm kết thúc, với cả NHTW và Bộ Tài chính các nước đều đang bơm tiền vào nền kinh tế của họ.

Trong tương lai, rủi ro đe dọa triển vọng kinh tế thế giới liên quan đến diễn biến dịch bệnh và quá trình phát triển vaccine. "Trong kịch bản cơ bản, chúng tôi giả định rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai sẽ xảy đến vào mùa thu, nhưng thế giới có thể kiểm soát được và do đó sẽ chỉ có một số nơi bị phong tỏa". Trong kịch bản này thế giới sẽ có vaccine có thể sử dụng rộng rãi vào mùa hè năm 2021.

Ngược lại, trong kịch bản tồi tệ nhất, thế giới phải quay trở lại với các biện pháp phong tỏa ở mức độ nghiêm trọng như hồi đầu năm, khiến cú hồi phục bị đứt gãy.

Dự báo của Morgan Stanley khá lạc quan, thậm chí đối lập so với những dự báo thận trọng hơn của các tổ chức khác. Ví dụ, tuần trước Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cảnh báo rằng kinh tế toàn cầu đang hồi phục chậm chạp hơn dự báo và vẫn còn rất nhiều điều bất định chờ đợi ở phía trước.

Dịch bệnh tái bùng phát ở Bắc Kinh đang làm dấy lên nỗi lo sợ Covid-19 sẽ bùng phát trở lại ở Trung Quốc và làm chậm lại đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tờ Tân Hoa Xã dẫn lời phó Thủ tướng Trung Quốc nhận định có nguy cơ cao ổ dịch ở Bắc Kinh sẽ lây lan.

Trong khi đó nhóm các chuyên gia kinh tế của JPMorgan Chase dẫn đầu bởi Bruce Kasman nhấn mạnh nguy cơ nợ và thâm hụt tăng sẽ buộc các chính phủ phải thu hẹp các gói kích thích tài khóa khổng lồ - thứ đang chống đỡ cho kinh tế toàn cầu.

Tham khảo Bloomberg


Tú Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm