Nhiều nhà cung cấp linh kiện châu Á bị “vạ lây” vì chip gián điệp Trung Quốc

06/10/2018 09:03 AM | Thời sự

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về chip Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ gián điệp trong máy chủ của nhiều công ty công nghệ Mỹ, cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp linh kiện đã mất giá.

Nhiều nhà cung cấp linh kiện châu Á bị “vạ lây” vì chip gián điệp Trung Quốc

Mới đây, Bloomberg đã đăng tải bài viết với nội dung phát hiện một con chip có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật trên mọi thiết bị. Và con chip này đang xuất hiện trên các thiết bị được trung tâm dữ liệu của Apple , Amazon sử dụng.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp linh kiện tại châu Á đã sụt giảm. Ảnh hưởng trực tiếp là cổ phiếu của hãng sản xuất mạch Supermicro. Đây là cái tên được nhắc tới trực tiếp trong bài viết của Bloomberg.

Ngoài ra nhiều hãng khác cũng bị “vạ lây” như hãng máy tính Lenovo, TDK hay LG Display.

Theo bài viết của Bloomberg, con chip của Trung Quốc đã bị phát hiện trên một bảng mạch thiết bị và bảng mạch này do Supermicro sản xuất từ năm 2015. Khi đó Apple đã phát hiện ra sự xuất hiện của con chip này nên đã ngừng hợp tác với Supermicro.

Trong khi đó quá trình điều tra về tác dụng của con chip vẫn được thực hiện và sau đó kết quả cho thấy con chip này tạo ra một cửa hậu trên thiết bị, cho phép tin tặc có thể xâm nhập.

Đáng chú ý là nhà sản xuất ra bo mạch chứa con chip này lại được coi như một “Microsoft trong ngành phần cứng”. Amazon, Apple, nhiều công ty khác sử dụng các thiết bị của hãng này. Do vậy đây trở thành một mối lo ở quy mô toàn cầu.

Sau khi bài báo được xuất bản, cả Apple, Amazon, Supermicro đều tuyên bố nội dung bài viết là không chính xác và họ không hề dính dáng tới con chip nào nguy hiểm như vậy.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán đã có phản ứng. Theo chuyên gia Leo Sun từ Motley Fool, việc cổ phiếu của các nhà cung cấp châu Á giảm giá là một phản ứng của thị trường với những tin “giật gân”. Và phản ứng này sẽ không kéo dài.

Vấn đề của Supermicro chỉ gây ảnh hưởng tới các máy chủ, không phải là iPhone của khách hàng. Ngoài ra Apple cũng đã ngừng hợp tác với hãng này nên cổ phiếu của các nhà cung cấp khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng lớn nhất có thể dự đoán đó là vụ việc sẽ trở thành yếu tố để chính phủ Mỹ gây sức ép tới Apple đưa việc sản xuất của họ về Mỹ. Nhưng Apple có chấp nhận không cũng sẽ là việc rất khó vì chi phí sản xuất tại Mỹ quá cao.

Theo Tùng Linh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm