Nhiều nhà cung cấp linh kiện châu Á bị “vạ lây” vì chip gián điệp Trung Quốc

06/10/2018 09:03 AM | Thời sự

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về chip Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ gián điệp trong máy chủ của nhiều công ty công nghệ Mỹ, cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp linh kiện đã mất giá.

Nhiều nhà cung cấp linh kiện châu Á bị “vạ lây” vì chip gián điệp Trung Quốc

Mới đây, Bloomberg đã đăng tải bài viết với nội dung phát hiện một con chip có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật trên mọi thiết bị. Và con chip này đang xuất hiện trên các thiết bị được trung tâm dữ liệu của Apple , Amazon sử dụng.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp linh kiện tại châu Á đã sụt giảm. Ảnh hưởng trực tiếp là cổ phiếu của hãng sản xuất mạch Supermicro. Đây là cái tên được nhắc tới trực tiếp trong bài viết của Bloomberg.

Ngoài ra nhiều hãng khác cũng bị “vạ lây” như hãng máy tính Lenovo, TDK hay LG Display.

Theo bài viết của Bloomberg, con chip của Trung Quốc đã bị phát hiện trên một bảng mạch thiết bị và bảng mạch này do Supermicro sản xuất từ năm 2015. Khi đó Apple đã phát hiện ra sự xuất hiện của con chip này nên đã ngừng hợp tác với Supermicro.

Trong khi đó quá trình điều tra về tác dụng của con chip vẫn được thực hiện và sau đó kết quả cho thấy con chip này tạo ra một cửa hậu trên thiết bị, cho phép tin tặc có thể xâm nhập.

Đáng chú ý là nhà sản xuất ra bo mạch chứa con chip này lại được coi như một “Microsoft trong ngành phần cứng”. Amazon, Apple, nhiều công ty khác sử dụng các thiết bị của hãng này. Do vậy đây trở thành một mối lo ở quy mô toàn cầu.

Sau khi bài báo được xuất bản, cả Apple, Amazon, Supermicro đều tuyên bố nội dung bài viết là không chính xác và họ không hề dính dáng tới con chip nào nguy hiểm như vậy.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán đã có phản ứng. Theo chuyên gia Leo Sun từ Motley Fool, việc cổ phiếu của các nhà cung cấp châu Á giảm giá là một phản ứng của thị trường với những tin “giật gân”. Và phản ứng này sẽ không kéo dài.

Vấn đề của Supermicro chỉ gây ảnh hưởng tới các máy chủ, không phải là iPhone của khách hàng. Ngoài ra Apple cũng đã ngừng hợp tác với hãng này nên cổ phiếu của các nhà cung cấp khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng lớn nhất có thể dự đoán đó là vụ việc sẽ trở thành yếu tố để chính phủ Mỹ gây sức ép tới Apple đưa việc sản xuất của họ về Mỹ. Nhưng Apple có chấp nhận không cũng sẽ là việc rất khó vì chi phí sản xuất tại Mỹ quá cao.

Theo Tùng Linh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm