Nhiều người vướng vào đường dây cho vay lãi nặng 800%/năm

28/11/2021 10:17 AM | Kinh doanh

Cơ quan điều tra xác định, thời gian qua Lê Văn Bắc và Lê Văn Trường đã cho tổng cộng 20 người trên địa bàn TP Bảo Lộc vay tiền với lãi suất từ 200 đến hơn 800%/năm.

Ngày 27/11, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Bắc (SN 1986) và Lê Văn Trường (SN 2000), cùng trú tại phường 1, TP Bảo Lộc, về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, thời gian qua Lê Văn Bắc đã cho 12 người trên địa bàn TP Bảo Lộc vay tiền với lãi suất từ 200 đến hơn 800%/năm, cao gấp từ 5,2 đến hơn 42 lần mức lãi suất cho phép cao nhất là 20%/mỗi năm. Đối tượng này đã thu lợi bất chính được hơn 77 triệu đồng.

 Nhiều người vướng vào đường dây cho vay lãi nặng 800%/năm  - Ảnh 1.

Hai đối tượng cho vay lãi nặng vừa bị Công an TP Bảo Lộc khởi tố.

Làm việc với cơ quan điều tra, Lê Văn Trường khai nhận, đã cho 8 người trên địa bàn TP Bảo Lộc vay tiền với mức lãi suất từ 243 đến 730%/năm. Đối tượng này đã thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng từ người vay.

Để tìm người vay tiền, Bắc và Trường đã in tờ rơi kèm số điện thoại chờ tới đêm khuya thì đem rải trên nhiều tuyến đường ở TP Bảo Lộc. Khi tiếp cận được người cần vay tiền, các đối tượng đã tìm đến nhà xác minh, sau đó thỏa thuận cho vay. Bắc và Trường giữ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu rồi viết giấy vay tiền để người vay ký tên. Hình thức cho vay của Bắc và Trường là vay lãi đứng hoặc trả góp hàng ngày.

Cơ quan Công an cũng đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu mà 2 đối tượng này sử dụng để thực hiện hoạt động "tín dụng đen" như điện thoại, máy tính, xe máy, sổ ghi chép, tờ rơi...

Theo Khắc Lịch

Cùng chuyên mục
XEM