Nhiều người nghĩ bế cô dâu vào phòng đêm tân hôn là thật lãng mạn. Nhưng sự thực đằng sau nó thì...

16/04/2017 07:43 PM | Sống

Nguồn gốc của tục lệ này có lẽ sẽ khiến các cô dâu chẳng còn muốn được bế vào phòng đêm tân hôn nữa.

Nhiều người nghĩ bế cô dâu vào phòng đêm tân hôn là thật lãng mạn. Nhưng sự thực đằng sau nó thì...

Chú rể bế cô dâu vào đêm tân hôn quả thực là một thói quen không bao giờ lạc "mốt". Chúng ta coi nó là một hành động cực kì lãng mạn và có phần quyến rũ nữa.

Tuy nhiên, ít ai biết hành động lãng mạn này đã xuất hiện từ cách đây cả ngàn năm và nguồn gốc của nó thì không phủ màu hồng như ta lầm tưởng.

Theo cuốn từ điển bách khoa "Thông tục Hôn nhân trên Thế giới", trong thần thoại La Mã có một mẩu chuyện được mô tả qua bức tranh "The Rape of the Sabine Women". Đó là sự kiện binh lính La Mã bắt cóc và cưỡng hiếp những người phụ nữ trong chiến tranh.

Những người phụ nữ đó, họ đã bị những tên lính tráng khỏe mạnh dùng vũ lực "bế" đi.

Bức tranh "The Rape of the Sabine Women" - cho thấy hành động "bế" rõ ràng không lãng mạn chút nào

Điều kì lạ hơn nữa, chính sự kiện đó đã dẫn đến việc hình thành một tục lệ khá kỳ cục trong đám cưới của người Roman. Đó là vào ngày cưới, cô dâu sẽ bỏ chạy về vòng tay của người mẹ, trong khi chú rể và bạn bè chặn và lôi cô lại. Và rồi một nhóm người (kể cả chú rể), sẽ bế cô dâu ngược trở vào nhà.

Nghe như tục bắt vợ ấy

Lời giải thích hợp lý nhất cho truyền thống có phần kinh dị này, là bản thân nó đã là một phiên bản nhẹ nhàng của kiểu hôn nhân định sẵn.

Tuy vậy cũng có một cách giải thích khác, đó là bản thân người vợ muốn "diễn" như thế, để thể hiện sự không hề mong muốn rời xa bố mẹ đẻ của mình.

Ở một số nền văn hóa, hành động này lại mang tính chất tâm linh gắn liền với ngưỡng cửa. Ví dụ như ở Anh Quốc, mọi người cho rằng ngưỡng cửa là nơi chứa "tà thuật của phù thủy" hay những thế lực đen tối nào đó, có thể phá hỏng cuộc hôn nhân hoặc khả năng mang thai của cô dâu. Do đó, người chồng bế vợ để đảm bảo rằng chân nàng không phải chạm đất.

Chưa hết! Đố cửa (thanh đứng dọc theo khuôn cửa) và ngưỡng cửa cũng có ý nghĩa đáng kể trong những đám cưới truyền thống không - thuộc - phương - Tây.

Theo Hỏa giáo (tôn giáo do nhà tiên tri Zoroaster sáng lập vào khoảng cuối thế kỷ 7 TCN tại miền Đông Đế quốc Ba Tư cổ đại), đố cửa sẽ bị làm bẩn bởi củ nghệ sau khi đám cưới diễn ra. Chú rể có nhiệm vụ phải đi qua đó mà không chạm ngưỡng cửa, còn mẹ vợ thì tạo một dấu màu đỏ lên trán anh ấy và ném gạo vào người anh.

Ngày nay, mọi người không hẳn bế cô dâu vào phòng vì tin vào những truyền thuyết cũ. Họ đơn giản là... làm cho vui thôi. Có điều, chẳng rõ khi biết ý nghĩa của hành động này, họ có còn muốn làm nữa hay không.

Mình thích thì mình làm thôi!

Theo Thiên Dung

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm