Nhiều người đưa ra cam kết năm mới nhưng Bill Gates thì không: ‘Tôi không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào’, và đây là lý do

01/02/2022 11:10 AM | Sống

Đúng là người thành công luôn có lối đi riêng.

"Tôi chưa bao giờ là người thích đưa ra những cam kết lớn nào đó cho năm mới. Tôi không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào trong đầu cho năm 2022", tỷ phú 66 tuổi, người đồng sáng lập Microsoft đã viết trong bài đăng trên blog cuối năm hàng năm của mình vào tháng trước. "Tuy nhiên, tôi hy vọng là năm tới sẽ ổn định hơn rất nhiều so với năm nay."

Thay vì đặt ra các mục tiêu cho năm tới, Gates tự hỏi bản thân một loạt các câu hỏi giúp ông "kiểm tra lại công việc và cuộc sống cá nhân của mình": Điều gì đã xảy ra trong năm qua? Điều gì đã đi đúng? Tôi hy vọng điều gì trong 365 ngày tới?

Gates chia sẻ rằng khi ông già đi, các câu hỏi hàng năm của ông cũng phát triển theo hướng hướng cá nhân hơn.

Chẳng hạn như trong một bài viết tổng kết của mình vào năm 2018, ông đã tự đặt ra cho mình các câu hỏi như: "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa? Tôi đã học đủ những điều mới? Tôi đã phát triển những tình bạn mới và làm sâu sắc thêm những tình bạn cũ?"

Với Gates, những điều này có thể sẽ khá buồn cười khi ông 25 tuổi, nhưng khi ông già đi, chúng sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nhiều.

Mong muốn một năm 2022 được "ổn định hơn" là điều khá có ý nghĩa với Gates ở thời điểm này. Năm ngoái, Gates ủng hộ các giải pháp cho Covid và biến đổi khí hậu thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates, ly hôn với người vợ 27 năm của mình, đối mặt với những cáo buộc về hành vi sai trái tại nơi làm việc, và đấu tranh với các thuyết âm mưu liên quan đến vai trò của ông trong việc phát triển vắc xin Covid.

Nhiều người đưa ra cam kết năm mới nhưng Bill Gates thì không: ‘Tôi không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào’, và đây là lý do - Ảnh 1.

Bill Gates

Đáng chú ý, Gates và vợ cũ của mình, bà Melinda French Gates, có kế hoạch tiếp tục làm việc cùng nhau với tư cách là đồng chủ tịch quỹ từ thiện của họ.

Cũng giống như chồng cũ của mình, bà Melinda không đặt ra một mục tiêu lớn nhất định phải đạt được trong năm mới, thay vào đó, bà khuyến khích sự thay đổi dần dần trong suy nghĩ.

Trong một bài viết của mình vào năm 2016 trên tạp chí Real Simple, bà Melinda French Gates đã chọn một từ duy nhất để viết nên giai điệu của mỗi năm mới.

Từ duy nhất của bà năm đó: "Nhẹ nhàng."

"Tôi đã dành cả năm 2016 để cố gắng áp dụng nó vào thực tế. Dịu dàng hơn với những người xung quanh, dịu dàng hơn trong cách tiếp cận thế giới và quan trọng nhất, dịu dàng hơn với bản thân", bà viết.

Bà Melinda nói thêm: "Tôi nhận thấy điều này thành công hơn một giải pháp truyền thống. Thay vì thúc đẩy sự thay đổi triệt để trong hành vi, nó khuyến khích sự thay đổi dần dần trong suy nghĩ".

Nhiều người đưa ra cam kết năm mới nhưng Bill Gates thì không: ‘Tôi không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào’, và đây là lý do - Ảnh 2.

Bill Gates và vợ cũ của mình, bà Melinda French Gates

Cả Bill Gates và Melinda đều có suy nghĩ khá đúng đắn. Theo nhà tâm lý học lâm sàng Joseph J. Luciani, khoảng 80% những người đặt ra các quyết tâm hay cam kết cho năm mới, chẳng hạn như đi tập thể dục, đọc thêm sách hoặc áp dụng một chế độ ăn uống mới, đều từ bỏ chúng vào tuần thứ hai của tháng Hai.

Nguyên nhân được tác giả Luciani viết trong một bài luận của US News and World Report vào năm 2015: Các "mục tiêu lớn" và kiểu "tư duy định hướng kết quả" thường khó đạt được hơn nhiều so với "những thành công nhỏ" và "tư duy định hướng quá trình".

Luciani nhấn mạnh, "Bạn không sinh ra đã có tính kỷ luật tự giác; bạn đạt được nó. Giống như một cơ bắp, bạn cần phát triển cơ bắp tự kỷ luật của mình, thử thách từng bước một".

Theo CNBC Make It

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm