Nhiều năm nghiên cứu về người siêu giàu, tôi nhận ra thành công của họ không thể tách rời mối quan hệ này: Biết sớm sự nghiệp ắt 'lên hương’

12/01/2023 09:30 AM | Sống

Mối quan hệ vô hình nhưng giá trị không ngờ

Đầu những năm 1990, nhà nhân chủng học tại Đại học Oxford Robin Dunbar đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy giới hạn số người mà bạn có thể giao tiếp ổn định là 150. Trong đó, những người biết nhau nhưng không thường xuyên giao tiếp là được coi là “liên kết yếu”.

Mối quan hệ này thường là bạn học cũ, đồng nghiệp đã lâu không liên lạc, lãnh đạo công ty cũ, người bạn quen thông qua sự giới thiệu của người khác…Với sự phát triển của mạng xã hội, số  “liên kết yếu” này càng nhiều hơn khi bạn ấn nút “kết bạn” hoặc “theo dõi” nhưng chẳng bao giờ nói chuyện. Tuy những mối quan hệ này tưởng chừng không tồn tại với chúng ta, nhưng họ sẽ có lúc đóng vai trò lớn hơn cả người thân và bạn bè ở nhiều thời điểm.

1f51ce5121b54949afac78cffa47393f_noop.jfif

Nghiên cứu của nhà xã hội học người Mỹ, giáo sư đại học Stanford Mark Granovetter cho thấy trong số những người tìm việc thông qua các mối quan hệ cá nhân, 16,7% tìm được việc nhờ sự trợ giúp của các mối quan hệ bền chặt và 83,3% tìm được việc nhờ sự trợ giúp của các mối quan hệ yếu.

Điều gì khiến “người lạ” có lợi thế hơn bạn bè? Granovetter cho rằng các mối quan hệ thân thiết có thể làm những việc giống bạn, nắm được những thông tin giống nhau. Trong khi đó, những người không quá thân thiết mới có khả năng cho bạn biết những gì bạn không biết. Khi một người bạn chung có thể đóng vai trò là cầu nối, kết nối bạn với người trong một nhóm khác, điều đó mang đến cho bạn những cơ hội mới.

Một nghiên cứu sâu rộng của LinkedIn với 20 triệu người trong 5 năm cũng chỉ ra rằng tạo dựng các mối quan hệ yếu có thể giúp mọi người có công việc mới. 

Những mối quan hệ tưởng chừng không quá thân thiết, bị lãng quên lại là “của cải” vô hình trong cuộc sống. Đặc biệt, khi nghiên cứu về sự nghiệp của những doanh nhân vĩ đại, bạn sẽ thấy họ đều là người giỏi tận dụng và quản lý những “liên kết yếu” này.

Mở rộng tầm nhìn, tăng cơ hội làm giàu

Người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến Pinduoduo, tỷ phú Hoàng Tranh xuất thân là người học về máy tính. Năm 2002, Hoàng Tranh nhận được lời mời kết bạn từ CEO NetEase Đinh Lôi trên mạng xã hội MSN. NetEase khi đó đang trên bờ vực phá sản, cần tìm ra bước đột phá để cứu cả công ty. Đinh Lôi tình cờ đọc được những bài viết của Hoàng Tranh nên đã chủ động nhắn tin cho anh. 

Ban đầu Hoàng Tranh rất nghi ngờ, thậm chí còn nghĩ mình bị lừa đảo nhưng sau khi cân nhắc, anh vẫn nhận lời Đinh Lôi. Sau khi Hoàng Tranh giúp NetEase, Đinh Lôi cảm thấy chàng trai này là một thanh niên đáng gờm, liền giới thiệu anh với Đoàn Vĩnh Bình, một “ông lớn” trong giới đầu tư. 

Nhiều năm nghiên cứu về người siêu giàu, tôi nhận ra thành công của họ không thể tách rời mối quan hệ này: Biết sớm sự nghiệp ắt 'lên hương’ - Ảnh 2.

Hoàng Tranh, tỷ phú lọt top kiếm nhiều tiền nhất năm 2022 dù đã nghỉ hưu. Ảnh: Toutiao

Đối với Hoàng Tranh, Đoàn Vĩnh Bình ban đầu là mối quan hệ yếu ớt. Nhưng chính sự khởi đầu này đã giúp Hoàng Tranh có thành công ngày hôm nay. Đoàn Vĩnh Bình nhìn ra năng lực của Hoàng Tranh, là người cho Hoàng Tranh cơ hội theo ông ăn trưa cùng Warren Buffett và đầu tư cho anh khởi nghiệp thành công sau này. 

Khi Jack Ma còn là thiếu niên, ông thường tìm cách nói chuyện với người nước ngoài ở Tây Hồ, Hàng Châu để luyện tiếng Anh. Nhờ đó, Jack Ma tình cờ gặp David Morley. David đã giới thiệu Ma với gia đình của mình. Sau đó, bố của David, Ken Morley đã giúp đỡ Jack Ma một khoản tiền để ông có thể học đại học và mời chàng thanh niên Trung Quốc sang Úc du lịch vào năm 1985. 

Nhiều năm nghiên cứu về người siêu giàu, tôi nhận ra thành công của họ không thể tách rời mối quan hệ này: Biết sớm sự nghiệp ắt 'lên hương’ - Ảnh 3.

Jack Ma và 2 cha con Morley. Ảnh: ST

Hồi tưởng lại, Jack Ma chia sẻ chuyến đi ở Úc đã thay đổi ông khi mở ra trước mặt ông một thế giới mới với nhiều trải nghiệm mới, nung nấu trong ông giấc mơ khởi nghiệp. Nếu không có những ngày tại Úc, sẽ không có tỷ phú Jack Ma ngày hôm nay. “Khi trở lại Trung Quốc, tôi là một con người hoàn toàn khác", người sáng lập Alibaba nói. 

Tỷ phú Mã Hóa Đằng, người sáng lập gã khổng lồ công nghệ Tencent cũng từng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trương Chí Đông khi muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực Internet. Hai người chỉ là bạn chung ký túc xá, không quá thân thiết và đã không liên lạc kể từ ngày tốt nghiệp. Nhưng Mã Hóa Đằng vẫn biết Trương Chí Đông là bậc thầy về hệ thống tích hợp, là mảnh ghép ông cần để gây dựng nên đế chế Tencent.

Làm thế nào để quản lý “mối liên kết kém”?

Điều dễ nhận thấy ở người giàu chính là họ chịu khó mở rộng mối quan hệ xã hội của họ. Bước ra khỏi vòng bạn bè quen thuộc, tạo dựng networking với người ở đa lĩnh vực, tiếp xúc với những người bạn ngưỡng mộ chắc chắn sẽ giúp bạn làm giàu thêm tri thức của mình. Càng đa dạng hoá và mở rộng phạm vi xã hội, bạn càng khám phá được những cơ hội bạn chưa từng nghĩ tới. Mối liên kết yếu cũng có thể trở thành quan hệ sâu sắc khi cả 2 tìm ra điểm chung và gắn kết lại.

Nhưng đừng vì thế mà lựa chọn kết bạn với mục đích thực dụng, bởi kết giao với mục đích ngắn hạn, mối quan hệ sẽ chẳng thể dài lâu.

Nhiều năm nghiên cứu về người siêu giàu, tôi nhận ra thành công của họ không thể tách rời mối quan hệ này: Biết sớm sự nghiệp ắt 'lên hương’ - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Cách đơn giản nhất nếu bạn chưa thể mở rộng ngay vòng tròn xã hội của mình chính là giữ liên lạc. Tốt nghiệp trường cấp 3, đại học hay rời khỏi công ty hay một cộng đồng, nếu không vì lý do tiêu cực, hãy cố gắng giữ liên lạc với bạn cũ, sếp cũ và đồng nghiệp cũ. Không phải liên lạc thường xuyên như với người thân hay bạn bè thân thiết nhưng tốt nhất hãy duy trì mối quan hệ, cập nhật tình hình và thông tin của nhau. 

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM