Nhiều lựa chọn để bắt đầu kinh doanh online

31/12/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Thị trường thương mại điện tử ngày càng sôi động, dễ dàng để mở một gian hàng online, tuy nhiên người mới bắt đầu cần nhiều lưu ý.

Nhiều rào cản được dở bỏ

Với những tiến bộ về công nghệ, từ nhiều năm nay, mỗi người muốn bắt đầu công việc kinh doanh đều có thể thực hiện được mà không bị nhiều rào cản như trước. Như trước đây, khi muốn kinh doanh người ta nghĩ đến chuyện vốn, văn phòng, cửa hàng, hàng hóa. Giờ đây mỗi người đều có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần để ý nhiều về những "hạng mục" đó nữa thông qua kênh online, thậm chí không cần hàng hóa vẫn có thể kinh doanh theo hình thức tiếp thị liên kết.

Ông "kẹ" gia nhập thị trường

Trong năm nay, thị trường thương mại điện tử lại tiếp tục ghi nhận thêm một "ông lớn" gia nhập, đó là Tiktok shop, dựa trên khách hàng tiềm năng là lượng người dùng khổng lồ ngày càng bỏ nhiều thời gian trên ứng dụng Tiktok, Tiktok shop nhanh chóng trở thành sàn sở hữu doanh số đứng "top" trên thị trường.

Tiktok shop đã đẩy mạnh hình thức mua hàng bằng cảm xúc của khách hàng, thông qua hình thức đăng video hoặc live streaming gắn liên kết sản phẩm để thúc đẩy người dùng mua hàng. Không chỉ như vậy, mà cái hay là họ cho phép liên kết bán hàng giữa các nhà sáng tạo nội dung (creator) và người bán (seller), cho phép các nhà sáng tạo sở hữu kênh Tiktok, khi đăng video hoặc live streaming chỉ cần gắn link sản phẩm của người bán và chốt được đơn hàng từ nội dung của mình, nhà sáng tạo sẽ nhận được một phần hoa hồng. Đó là sự hợp tác có lợi giữa người bán và sáng tạo nội dung, tận dụng lợi thế mỗi bên để thúc đẩy cung cấp hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Và Tiktok shop là một lựa chọn tiếp theo để bắt đầu kinh doanh online.

Rào cản lớn nhất đối với nhiều người 

Khi những rào cản truyền thống không còn bắt buộc để bắt đầu kinh doanh thì có lẽ đối với nhiều người, rào cản lớn nhất đối với họ là kiến thức, kinh nghiệm và khả năng triển khai thực tế. Và nhu cầu "học nghề" cũng phát sinh từ đây, có lẽ đa phần những những nhà bán hàng "tương lai" đều cần một "người dẫn đường" đã đi trước để có thể học tập kinh nghiệm, từ đó đúc kết và triển khai dự án của riêng mình.

Hiện tại trên thị trường bùng nổ nhiều khóa học ngắn hạn trong 3-7 ngày, theo cảm quan thì có lẽ thời gian này tương đối ngắn, đặc biệt xuất hiện nhiều biến tướng khi có nhiều người không "thực làm" nhưng lại đứng lên chia sẻ, đào tạo. Nên các nhà bán hàng mới cần cân nhắc kỹ khi tham gia vì giá những khóa học đa phần không rẻ.

Người trong cuộc nói gì?

Chúng tôi có trao đổi với Big Man Group, một đơn vị vừa kinh doanh thực tế vừa cung cấp dịch vụ xây dựng shop, quảng cáo Tiktok ads, đào tạo cho người muốn kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Đơn vị này không còn xa lạ gì trên thị trường khi là một trong những nhà bán hàng tiên phong trên nền tảng Tiktok shop với các chiến dịch hàng nghìn, vạn đơn hàng. Được biết, trong đợt siêu sale gần nhất, đơn vị này đã đã đứng top 2 ngành hàng.

Nhiều lựa chọn để bắt đầu kinh doanh online - Ảnh 1.

Thống kê top ngành hàng của Tiktok shop

Ngoài ra, Big Man đã tiên phong sáng lập cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm thực tế bán hàng Tiktok shop, Tiktok ads miễn phí, nhiều đóng góp cho cộng đồng với gần 100 nghìn thành viên. 

Cần nhiều hơn một khóa học

Sau khi đào tạo và hỗ trợ cho hàng nghìn khách hàng, học viên đã ra nghề, Big Man cho biết, việc đào tạo để một người mới kinh doanh có kết quả tốt trên sàn là tương đối khó, cả một quá trình. Kiến thức, kinh nghiệm đúng là điều kiện cần, nhưng sau đó năng lực triển khai cũng không kém phần quan trọng. Mà muốn hình thành năng lực đó phải cần có thời gian để "ngấm", rèn luyện, triển khai thực tế.

Chưa kể, công nghệ, chính sách nền tảng thay đổi liên tục, phải rèn luyện năng lực nghiên cứu, tìm ra phương pháp thích ứng trong các tình huống thì mới tồn tại và phát triển được. Và Big Man đang tiên phong làm tốt việc đó trong các khóa đào tạo thế mạnh, chủ yếu qua kênh online, bằng việc giúp cho người học "biết cách tìm ra cách thức". Ví dụ: khi một chính sách thay đổi, người kinh doanh cần cập nhật ở đâu, và các bước tiếp theo nên làm là gì, đó mới là cách lâu dài.

Ngoài ra, sau những khóa học, người học cần được hỗ trợ trong thời gian từ sáu tháng đến một năm là điều Big Man đang làm rất tốt. Họ xem mỗi người học, khách hàng là một người bạn, một dự án, một người đi "học nghề" về để làm thực tế, mà học nghề thì phải đạt chất lượng tay nghề mới "ra nghề" được.

Ngoài ra để thành công trong lĩnh vực này, cần sự kiên trì, tính toán và nỗ lực lớn, đừng mong việc thành công nhanh mà dễ phạm những sai lầm. Ví như khi chưa có kinh nghiệm bán hàng, marketing sản phẩm, thì không nên dồn hết vốn nhập hàng, đại diện Big Man chia sẻ thêm.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM