Nhiều gia tộc giàu có ở Đông Nam Á đua nhau rót tiền 'săn kỳ lân'

18/10/2021 10:27 AM | Kinh doanh

Đại dịch gây tổn hại nhiều hoạt động kinh doanh khiến các gia tộc giàu có ở ĐNÁ chuyển hướng đầu tư mạo hiểm vào các startup.

Tờ Bloomberg nhận định, một vài ông trùm khét tiếng Đông Nam Á đang đẩy mạnh các khoản đầu tư vào các startup công nghệ. Tất cả đều đang tìm cách lấp đầy khoảng trống mà đại dịch gây ra với các hoạt động kinh doanh từ bán lẻ, nhà hàng khách sạn tới sản xuất.

Các công ty cổ phần, chi nhánh đầu tư của các gia tộc giàu có và nhiều cỗ máy khác từ Dhanin Chearavanont của Thái Lan tới Lance Gokongwei của Philippines đều đang rót hàng triệu USD trực tiếp vào các công ty hứa hẹn và thiết lập các quỹ đầu tư mạo hiểm. Việc hợp tác với các công ty quỹ đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon cũng đang dần trở nên phổ biến.

Với hàng loạt các khoản đầu tư, 2 đế chế kinh doanh bán lẻ truyền thống này cũng đang chuyển đổi sang "thế giới mới" của thương mại điện tử, kỹ thuật số, mở đường cho nguồn doanh thu mới sau nhiều tháng chịu thiệt hại vì các lệnh phong tỏa và hạn chế du lịch. Một vài gia tộc thậm chí còn đẩy nhanh tốc độ đổi mới lực lượng lãnh đạo mới – trong một vài trường hợp là những người trẻ hơn hoặc người thừa kế thế hệ thứ 3.

Nhiều gia tộc giàu có ở Đông Nam Á đua nhau rót tiền săn kỳ lân - Ảnh 1.

Chủ tịch CP Dhanin Chearavanont.

"Các gia đình giàu có ở Đông Nam Á đang nhận thức rõ nhưng gì công nghệ và các khoản đầu tư vào công nghệ có thể mang tới sau khi chứng kiến sự thành công của các startup thời gian gần đây. Có rất nhiều tiền từ các gia tộc giàu có được rót vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ và việc này càng được tăng tốc hơn nhờ đại dịch", Vishal Harnal – quản lý của 500 Startups khu vực Đông Nam Á nói.

Các tập đoàn – vốn đã làm gia tăng sức mạnh cho nền kinh tế Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ hiện đang đối mặt với những thách thức khó khăn khi các chính phủ vẫn phải đối phó với dịch Covid-19. Ngân hàng Phát triển Đông Nam Á vào tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của khu vực này xuống 3,1%, vì "sự phát triển dễ bị tổn thương" bởi đại dịch.

Mặc dù dịch Covid-19 đã gây tổn thất cho du lịch và bán lẻ ở Đông Nam Á nhưng khu vực này vẫn là nhà của một vài thị trường Internet phát triển nhanh bậc nhất. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã thực hiện kỷ lục 393 thỏa thuận trong nửa đầu năm 2021, rót 4,4 tỷ USD bằng việc đầu tư vào các startup trên khắp Đông Nam Á.

Đi đầu trong số đó là CP Group – tập đoàn 100 năm tuổi của Thái Lan kinh doanh trải rộng từ bán lẻ, thức ăn chăn nuôi đến viễn thông.

CP Group đã dẫn đầu vòng Series C, rót vốn vào Ascend Money - công ty vốn cũng được chống lưng bởi Ant Group của Jack Ma. Họ đang được kỳ vọng trở thành kỳ lân fintech đầu tiên của Thái Lan với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD. CP cũng hợp tác với Siam Commercial để lập quỹ đầu tư công nghệ trị giá 800 triệu USD, dự kiến rót 100 triệu USD cho mỗi thỏa thuận.

"CP Group đang mở rộng đổi mới và hướng đến những công nghệ tiên tiến như robot, logistic, điện toán đám mây và những công nghệ kỹ thuật số khác. Đông Nam Á đang trong kỷ nguyên vàng của chuyển đổi – nơi các tập đoàn đang nâng cấp những công nghệ tiên tiến và những mô hình kinh doanh mới và đại dịch đang thúc đẩy nhanh quá trình số hóa".

Ở Indonesia, Intudo Ventures đã huy động 115 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ 3 vào tháng 9 để tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất khu vực. Theo tiết lộ từ phía công ty, các nhà đầu tư vào vòng này bao gồm hơn 30 gia tộc Indonesia và các tập đoàn của họ.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  gia tộc , kỳ lân
Cùng chuyên mục
XEM