Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi”

24/01/2022 20:59 PM | Xã hội

Bộ Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh quy định, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính cho trẻ dưới 12 tuổi trước khi bay, quy định mới này đã khiến nhiều phụ huynh vui mừng.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay nội địa.

Theo đó, hành khách xuất phát từ nơi lưu trú, cư trú, từ sân bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi” - Ảnh 1.

Nhiều trẻ nhỏ theo cha mẹ đến sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị khởi hành về quê ăn Tết

Như vậy, điều kiện đi máy bay đã được nới lỏng hơn so với trước. Hành khách từ các địa bàn khác (không phải dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19; trẻ em từ địa bàn này sẽ không phải xét nghiệm trước chuyến bay.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ quy định phải xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần đối với tổ bay.

Dù thông báo trên đã được đưa ra từ ngày 22/1, tuy nhiên cho đến hôm nay (24/1) rất nhiều người đến sân bay để khởi hành về quê mới nắm được thông tin.

Chị Hoàng K. (quê Điện Biên) cho biết, sau thời gian dài xa quê đến chiều 24/1 chị cùng chồng và con trai 8 tuổi mới ra sân bay Tân Sơn Nhất để đón chuyến bay đến sân bay Điện Biên Phủ.

Để chuẩn bị cho chuyến về quê ăn Tết này, vợ chồng chị K. đã phải cùng con trai đi xét nghiệm Covid-19. Vì con còn nhỏ nên chị cũng lựa chọn xét nghiệm dịch họng để cháu đỡ bị đau và sợ hãi. Tuy nhiên, chiều nay (24/1) khi ra sân bay làm thủ tục thì nhân viên quầy vé mới thông báo là trẻ em không cần phải làm xét nghiệm Covid-19.

Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi” - Ảnh 2.

Chia sẻ với PV, chị K. cho rằng việc trẻ em không phải xét nghiệm trước chuyến bay là hợp lí. "Việc này sẽ hạn chế được chi phí cho nhiều hộ gia đình, bởi do dịch bệnh khó khăn, để có tiền mua vé về quê ăn Tết không ít người đã phải dành dụm khá lâu. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm cũng khiến nhiều em nhỏ sợ hãi. Như bé nhà mình dù lấy dịch họng nhưng bé vẫn sợ và khóc. Dù thích được về quê thăm ông bà và các anh chị nhưng biết phải chọc mũi xét nghiệm thì các cháu vẫn lo sợ".

Anh H. (lao động tự do, quê Hà Nam) cũng vui mừng khi biết thông tin này trước khi cả nhà đáp chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội rồi thuê xe di chuyển về Hà Nam ăn Tết vào ngày 25/1 tới đây. "Nhà mình có 5 người, ngoài tiền vé máy bay để về quê thì tiền xét nghiệm Covid-19 cũng hết cả triệu đồng. Giờ ít nhất 3 đứa nhỏ không phải làm xét nghiệm đã tiết kiệm được một số tiền để thêm vào chi phí đi lại dọc đường. Bởi cả 3 cháu đều dưới 10 tuổi hầu hết sinh hoạt đều cùng bố mẹ, hạn chế ra ngoài và tham gia hoạt động nơi công cộng nên mình nghĩ chỉ cần phụ huynh thực hiện test Covid-19 trước khi lên máy bay là hợp lý".

Là một trong số nhiều phụ huynh đang quan tâm đến các thủ tục trước khi lên máy bay về quê ăn Tết, chị D. cho biết, vợ chồng chị cùng con nhỏ 4 tuổi sẽ bay từ TP.HCM về sân bay Cát Bi (Hải Phòng) vào ngày 25/1. Tuy nhiên, để đảm bảo các thủ tục không sai sót, chị cũng đã gọi đến tổng đài của hãng bay để hỏi về thủ tục check in và yêu cầu test Covid-19.

Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi” - Ảnh 3.
Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi” - Ảnh 4.
Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi” - Ảnh 5.

Chị D. vui vẻ cho biết khi nhận thông tin con trai 4 tuổi của chị không phải test Covid-19 trước khi lên máy bay chị đã thở phào nhẹ nhõm. Bởi trong đợt dịch vừa qua, cháu cũng đã từng phải chọc mũi lấy mẫu xét nghiệm nên bị ám ảnh và sợ hãi. Lần nào phải lấy mẫu cháu cũng quấy khóc, quẫy đạp rất lâu nên chị khá lo lắng.

"Không phải ôm con vào bệnh viện test Covid-19 tôi rất vui. Bởi cháu từng phải lấy mẫu xét nghiệm rồi nên rất sợ. Mỗi lần đưa con vào viện thôi là cháu đã oà khóc, đòi về và không chịu hợp tác rồi. Việc các con dưới 12 tuổi, kể cả trẻ sơ sinh không phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay đã khiến các gia đình bớt đi phần nào nỗi vất vả trên hành trình dài về quê đón năm mới", chị D. cho biết.

Theo Tứ Quý

Từ khóa:  về quê ăn tết
Cùng chuyên mục
XEM