Nhiều đại lý rao bán iPhone 14 trôi bảo hành với giá rẻ

29/12/2022 21:21 PM | Công nghệ

iPhone 14 và 14 Plus sau khi kích hoạt hay còn gọi là máy trôi bảo hành thường bán khá chậm, người mua loại máy này thường bị mất tới vài tháng bảo hành chính hãng

Thời gian gần đây, do điện thoại iPhone 14, iPhone 14 Plus bán chậm dẫn đến hàng tồn kho nhiều nên các nhà bán lẻ buộc phải kích hoạt điện tử trước rồi bán hàng sau. Những máy này dù vẫn còn nguyên seal, chưa qua sử dụng nhưng giá bán lại rẻ hơn điện thoại chưa kích hoạt từ 1-2 triệu đồng và đang được các cửa hàng rao bán khá nhiều.

Đại diện một đại lý của hãng Apple tại TP HCM cho biết sở dĩ có tình trạng trên là do trước đây iPhone 14 Pro, Pro Max khan hàng, các nhà bán lẻ muốn nhập hàng phải lấy kèm iPhone 14 và 14 Plus, trong khi hai mẫu iPhone này bán rất chậm dẫn đến ùn ứ hàng.

Nay nhu cầu cuối năm tăng cao, nhà bán lẻ muốn nhập thêm iPhone 14 Pro và Pro Max thì phải giải phóng bớt lượng iPhone 14 và 14 Plus đang tồn kho.

Nhiều đại lý rao bán iPhone 14 trôi bảo hành với giá rẻ - Ảnh 1.

Mua máy kích hoạt trước bị thiệt thòi về thời gian bảo hành bị rút ngắn

Khách mua máy đã được kích hoạt sẵn sẽ bị "trôi" thời gian bảo hành, tức thời gian bảo hành sẽ bị mất ít nhất 1 tuần, thậm chí 1-2 tháng. Vì sau khi kích hoạt, cửa hàng phải mất thêm vài tuần đến 1 - 2 tháng mới có người mua.

Một đại diện hệ thống bán lẻ khác cho biết việc đẩy mạnh tỉ lệ máy kích hoạt thường chỉ diễn ra trong thời điểm sản phẩm mới ra mắt, cũng là lúc nhu cầu thị trường đang rất cao mà nguồn cung không đáp ứng đủ. Sau đó, khi nguồn cung đã dồi dào hơn, áp lực xả hàng cũ hoặc hàng bán chậm không còn quan trọng nữa. Các nhà bán lẻ có thể nhập hàng bán theo kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, năm nay do nguồn cung iPhone 14 Pro, Pro Max gặp khó khăn trong thời gian dài sau khi sản phẩm ra mắt 2 tháng nên áp lực về vòng quay hàng nhập - bán ra đến nay vẫn tiếp tục được duy trì.

Để được nhập hàng mới thì hàng tồn kho phải thấp, đồng nghĩa là phải bán hàng ra nhanh (quản lý bằng kích hoạt máy). Nhu cầu đổi điện thoại iPhone 14 Pro, Pro Max tăng cao vào cuối năm, buộc các nhà bán lẻ phải tìm mọi cách để đẩy số iPhone 14 và 14 Plus tồn kho mới nhập thêm được hàng mới. Điều này mang lại lợi ích cho thị trường khi các nhà bán lẻ phải liên tục tung ra các ưu đãi, giá tốt hơn để tăng tốc độ bán hàng.

Tuy vậy, việc mua iPhone 14, 14 Plus "trôi" bảo hành cũng đem đến một số khó chịu từ người dùng. Một số khách hàng mua loại máy này tặng người thân, bạn bè hay khách hàng thường bị khiếu nại vì sao máy mới nhưng bảo hành chính hãng chỉ còn vài tháng.

Trên các hội nhóm mua đi bán lại, có người lợi dụng loại máy "trôi" bảo hành để lừa gạt, khi rao bán "máy mới kích hoạt online" nhưng thực chất là máy đã được mở ra sử dụng sau đó được đóng hộp lại như mới.

Theo Ng.Hải

Cùng chuyên mục
XEM