Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết

02/06/2020 09:51 AM | Xã hội

Diễn biến cuộc biểu tình tại Mỹ vì cái chết của George Floyd tại thành phố Minneapolis đang trở nên phức tạp hơn trên phạm vi toàn quốc, với nhiều nơi thậm chí còn trở thành bạo động.

Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết

Cái chết của George Floyd đang làm dấy lên làn sóng biểu tình trên phạm vi toàn nước Mỹ. Ở nhiều nơi, biểu tình trở thành bạo động và thậm chí máu đã đổ.

Tuy nhiên, có những nơi cuộc biểu tình đơn giản chỉ là tuần hành trong ôn hòa, và ở đó đã có những hiện tượng lạ xảy ra. Ngày 31/5, chỉ vài giờ sau khi cuộc bạo động gây chấn động thành phố New York khiến hàng trăm người bị bắt, rất nhiều cảnh sát New York tại Queens, và sau đó là cả Manhattan nữa, đã quỳ gối, đồng hành cùng những người biểu tình.

Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 1.
Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 2.

Cảnh sát New York khuỵu gối ủng hộ George Floyd

Đoạn video đang rất lan tỏa trên mạng xã hội được ghi lại vào ngày 31/5 (giờ địa phương), cho thấy có ít nhất 3 cảnh sát đã quỳ gối tại giao lộ Jamaica và đường 165 giữa buổi trưa. Đầu họ cúi thấp, cùng đọc tên những người Mỹ da màu đã từng thiệt mạng dưới tay cảnh sát. Xung quanh là đám đông biểu tình hò reo, đồng thời nói lời cảm ơn. Rồi sau đó, tất cả cùng bắt tay, ôm chặt lẫn nhau và hát vang.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối, đồng hành cùng người biểu tình vì cái chết của George Floyd  

"Đúng rồi. Đây mới là cách chúng ta thể hiện sự đoàn kết," - một người dân bình luận. Rồi đến buổi tối hôm đó, hàng ngàn người biểu tình tập trung ở quảng trường Foley (Manhattan), hô vang khẩu hiệu yêu cầu cảnh sát quỳ gối. Ít nhất 4 cảnh sát đã làm như vậy, và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những người biểu tình.

Được biết, các cuộc biểu tình diện rộng tại Mỹ xảy ra sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu không may thiệt mạng vào ngày 25/5, sau khi bị cảnh sát áp chế bằng cách chẹt đầu gối vào cổ. 4 viên cảnh sát có liên quan đã bị sa thải, trong đó 1 người bị truy tố vì tội ngộ sát cấp độ 3, trong khi 3 người còn lại đang trong quá trình điều tra.

Nhiều cảnh sát trưởng và sĩ quan trên khắp cả nước sau đó đã cho rằng hành vi của các đồng nghiệp tại Minneapolis (Minnesota) là không thể chấp nhận được. Như Art Acevedo - cảnh sát trưởng tại Houston - quê nhà của Floyd đã có lời bình luận, rằng sự việc "cần phải được lên án bằng mọi hình thức pháp luật, và trong cộng đồng cảnh sát."

Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 4.

Cảnh sát Florida quỳ gối tưởng niệm George Floyd, đồng hành cùng những người biểu tình

"Cái chết của anh ấy là hồi chuông cảnh báo rằng khi các nhà hành pháp làm không tốt, sẽ có ảnh hưởng không công bằng đối với người nghèo và người da màu," - Acevedo nhận định.

"Họ (cảnh sát Minneapolis) đã không một chút khoan dung khi đè đầu gối lên cổ anh ta."

Acevedo cũng là một trong số những cảnh sát đứng ra ủng hộ Floyd. Ông cho biết, bản thân đã đề nghị gia đình nạn nhân cho phép cảnh sát Houston cùng tuần hành danh dự, khi thi thể anh được đưa trở về quê nhà.

"Chúng tôi không sợ người dân tức giận, vì chúng tôi sẽ đồng hành cùng với họ," - ông chia sẻ.

Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 5.

Cảnh sát Art Acevedo

Chuyện tương tự cũng xảy ra vào ngày 30/5, khi cuộc biểu tình xảy đến với thành phố Michigan. Trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, Chris Swanson - cảnh sát trưởng hạt Genesee đã cởi bỏ mũ bảo hiểm, đặt gậy baton xuống đất, và hòa mình vào đám đông.

"Chúng tôi muốn tham gia. Tôi muốn đây là cuộc diễu hành, không phải biểu tình. Chỉ cần nói cho chúng tôi biết cần phải làm gì thôi." - Swanson nói.

Đám đông lập tức reo vang: "Chỉ cần đi bộ cùng chúng tôi thôi," và reo hò khi Swanson đưa tay lên nói "Đi nào!"

Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 6.
Nhiều cảnh sát Mỹ bất ngờ bỏ dùi cui, quỳ gối đồng hành cùng người biểu tình để tưởng niệm nạn nhân bị cảnh sát chẹt cổ chết - Ảnh 7.

Ngay cả lực lượng hành pháp của quân đội tại nhà tù hạt Oklahoma cũng quỳ xuống, nhằm thể hiện sự tôn trọng cho sự việc đã xảy ra

Cảnh sát Sgt. Howard Banks tại Miami cũng tham gia đám đông. Ông hoàn toàn phản đối hành động của các đồng nghiệp tại Minneapolis, và nói với đám đông rằng: "Tất cả chúng ta sẽ chống lại những kẻ xấu và cảnh sát biến chất. Chúng ta cần đưa chúng ra khỏi ngành, vì chúng sẽ khiến hình ảnh của cảnh sát xấu đi."

JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm