Go!Vietnam

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly!

30/09/2020 07:02 AM | Sống

Ngần ngại chi, xách balo lên và đi Hà Giang ngay thôi!

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly!
Ảnh: Yến Vi Vu.

Lần đầu, Yến Lee tới Hà Giang vào năm 2019. Những gì còn đọng lại trong cô nàng xinh xắn này là, ở Hà Giang cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp, con người nơi đây vô cùng thân thiện và dễ mến. Chuyến đi này, cô bạn đã tới thăm những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Giang như Nhà của Pao, phố cổ Đồng Văn, sông Nho Quế...

Lần thứ 2 trở lại này, Yến và người bạn đồng hành không đi checkin các địa điểm nữa mà quyết định vào bản để tiếp xúc nhiều hơn với người dân hơn. Ở Hà Giang, một cái cây ven đường cũng đủ làm lòng người xao xuyến. Lần này, Yến chọn những cung đường khó đi hơn nhưng đổi lại, trải nghiệm sâu sắc hơn.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của Yến Lee 

13h chiều xuống xe ở thành phố Hà Giang. Chắc chẳng có mấy ai liều mà đi Đồng Văn luôn cả. Bởi thật sự mà nói, bình thường mọi người đi từ sáng đến tối mới đến thị trấn cơ. Vậy mà bọn mình đã đi 1 chặng đường hơn 140km từ thành phố đến thị trấn Đồng Văn và kịp ăn bữa cơm tối tại homestay Triệu Nghị - một homestay của người Tày. Vẫn cung đường quen thuộc QL4C từ thành phố Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Phố Cáo - thị trấn Đồng Văn. Nghĩ lại thì thấy mình liều thật!

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 1.

Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 2.

Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 3.

Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 4.

Ảnh: Yến Vi Vu.

Hà Giang mùa này đang độ lúa chín, có nơi thì cũng đã gặt rồi. Trời xanh thì xanh cực, mây nhiều thì nhiều cực. Còn mưa thì cũng dai thật :)) Cả buổi sáng ngồi ở homestay ngắm mưa bay...

Mình đến thôn Lũng Hòa B ở Sà Phìn để cùng người dân thu hoạch quả óc chó. Chắc nhiều bạn chưa biết đến óc chó Hà Giang đâu nhỉ? Tuy nhiên thì mình không có hiểu tiếng dân tộc nên rất khó bắt chuyện với mọi người ở đây. May sao có Dính, một cô gái dân tộc H'Mông rất xinh, ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, Dính nói tiếng Kinh rất giỏi và em đã phiên dịch cho mình.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 5.

Ảnh: Yến Vi Vu.

Theo lời giới thiệu của anh Nghị, chủ homestay, bọn mình đến làng Thiên Hương, nghe tên đã thấy đẹp rồi phải không nào. Bọn mình chọn đi con đường khó vì anh Nghị bảo nhìn xuống thung lũng lúa chín đẹp lắm. Đúng là phải đi con đường mà không ai đi, thì ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà không ai thấy. Làng Thiên Hương giống như một ngôi làng cổ tích với những cây cổ thụ 400-500 năm tuổi. Đến nơi thì chỉ một từ thôi: "Wow!". Ở trong làng có rất nhiều nhà cổ, vẫn giữ gìn được trọn vẹn nét văn hóa của dân tộc họ. Bật mí nhỏ xíu là rượu ngô Thiên Hương rất thơm nha!

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 6.

Đường đi Thiên Hương - Đây là đường khó bọn mình chọn đi để nhìn thấy thung lũng lúa chín phía dưới. Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 7.

Thung Lũng lúa chín. Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 8.

Lối vào làng Thiên Hương. Ảnh: Yến Vi Vu.

Vài ngày ở phố cổ Đồng Văn, tuy nhiên mình lại đi vào giữa tuần nên không có chợ phiên, phố cũng vắng, đồ ăn cũng bớt phong phú đi chút. Thế nhưng, vẫn có Bánh cuốn Bà Hà, vẫn có phở, vẫn có thắng dền, vẫn có cháo ấu tẩu... Thật may là anh chủ homestay rất hiếu khách, đã nấu cho mình thưởng thức nhiều món khác, ấn tượng nhất là món Thắng cố dê, còn lại mình không nhớ tên vì hơi khó nhớ.

Ngày về bọn mình ghé sông Nho Quế một chút vì mê con sông màu ngọc bích này quá! Dù hơi gấp nhưng "alo" thuyền anh Phúc - bọn mình đi năm trước, là anh ra đón liền. Hên quá! Đoạn hẻm Tu Sản mưa nhẹ nên mình không chèo kayak, ai thích thì có thể chơi bộ môn này nha.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 9.

Đường xuống sông Nho Quế. Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 10.

Hẻm Tu Sản ở phía sau. Ảnh: Yến Vi Vu.

13h mình và thằng bạn ăn trưa ở thị trấn Mèo Vạc, phân vân không biết nên đi hướng Quản Bạ về thành phố hay đi đường Du Già vì sợ đi Du Già xa, không kịp chuyến xe tối về Hà Nội. Lại một phen nữa mình liều, quyết định đi qua Du Già và thằng bạn mình theo. Trời không phụ lòng người, đường từ Mèo Vạc đi Du Già quá đẹp (đường mới sửa xong và cảnh cũng đẹp nữa). Bọn mình mê quá nên dừng lại rất nhiều lần để chụp hình, không chụp thì chắc chắn sẽ tiếc.

Từ Du Già về thành phố là đoạn đường kinh khủng nhất bọn mình từng đi. Đoạn thì toàn sỏi đá, đoạn lại bùn lầy đang sửa lại gặp trời mưa nên khá trơn, đoạn thì nhiều ô tô chở than bụi mù mịt. 2 đứa vừa đi vừa nản nhưng vẫn cố động viên nhau sắp về đến thành phố rồi! Trong khi đường còn dài. 8km đường núi chứ có phải 8km đường bằng đâu...

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 11.

Đường đi Du Già đó! Khác gì tranh đâu. Ảnh: Yến Vi Vu.

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái yêu du lịch bụi: Làng Thiên Hương như một ngôi làng cổ tích, Du Già đẹp mê ly! - Ảnh 12.

Lúa chín ở Du Già. Ảnh: Yến Vi Vu.

Với một cô gái mê du lịch bụi, hẳn đây là một chuyến đi vô cùng thỏa mãn. Tuổi trẻ mà, ngại gì xông pha. Càng tích lũy được nhiều trải nghiệm, tuổi trẻ càng giàu thêm...

PV

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm