Nhật Bản thu 216.000 đồng "phí chia tay" cho mỗi hành khách xuất cảnh

13/06/2019 10:50 AM | Thời sự

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Từ tháng 1/2019, Nhật Bản sẽ thu phí "chia tay" trị giá 1.000 Yên, tương đương 216.000 đồng hay 9,24 USD đối với mỗi hành khách rời đất nước họ bằng đường hàng không hay hàng hải, bất kể người đó có quốc tịch Nhật hay không.

Theo bộ luật được ban hành từ tháng 4/2018 và bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay, cửa khẩu nhập cảnh sẽ thu phí chia tay đối với bất kể cá nhân nào rời Nhật Bản và loại phí này nằm ngoài các khoản phí khác hiện hành.

Chính quyền Tokyo dự định sử dụng khoản tiền này nhằm phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, cải thiện hệ thống nhập cảnh và thu hút thêm du khách.

Tuy nhiên, những hành khách chuyển tiếp chuyến bay hay quá cảnh chưa đến 24h tại Nhật cũng như trẻ em dưới 2 tuổi sẽ không phải đóng loại phí này. Những hành khách đến Nhật bằng vé tàu hay máy bay mua trước tháng 1/2019 cũng sẽ được miễn đóng phí chia tay do trong hợp đồng chưa bao gồm loại phí này.

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Nhật Bản thu 216.000 đồng phí chia tay cho mỗi hành khách xuất cảnh - Ảnh 1.

Du khách đến Nhật Bản ngày càng tăng những năm gần đây

Các nhà chức trách Nhật đang lên kế hoạch sử dụng khoản tiền này để xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt ở sân bay hay bến cảng, qua đó thúc đẩy thời gian làm thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, họ cũng lên kế hoạch xây dựng các bảng thông tin đa ngôn ngữ cho khách du lịch, đồng thời lắp đặt thêm các trạm thanh toán điện tử ở các khu vực giao thông công cộng.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến, đạt mức kỷ lục 30 triệu du khách năm 2018. Chính phủ Nhật đang đặt mục tiêu nâng tổng số du khách nước ngoài hàng năm lên 40 triệu người vào năm 2020, thời điểm Thế vận hội Olympic diễn ra ở Nhật Bản.

Với loại phí chia tay mới này, các quan chức Nhật Bản kỳ vọng chính phủ có đủ nguồn lực ổn định để thúc đẩy ngành du lịch cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, chuẩn bị cho mùa Thế vận hội tới.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm