Nhật Bản: Người dân được tặng nhà kèm gần nửa tỷ đồng để sửa chữa

02/06/2021 08:20 AM | Thời sự

Chuyện lạ chỉ có ở Nhật Bản: Người dân được cho không nhà, còn tặng thêm tiền sửa chữa.

Nhật Bản: Người dân được tặng nhà kèm gần nửa tỷ đồng để sửa chữa

Nhật Bản hiện đang có hơn 8 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang ở các miền quê do tình trạng giới trẻ bỏ lên các thành phố lớn sinh sống. Để giải quyết tình trạng này, chính quyền Tokyo mới đây đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ, bao gồm phát nhà kèm hàng triệu Yên để chủ sở hữu mới tu sửa căn hộ. Thậm chí, nhiều địa phương còn tặng không cả những ngôi nhà vẫn còn sử dụng được cho bất cứ ai muốn chuyển đến.

Dân số của Nhật Bản đang lão hoá nhanh chóng và nhiều cộng đồng dân cư phải đối mặt với thực tại thừa nhà thiếu người ở. Trong khi đó tại các thành phố lớn, người dân lại chen chúc nhau lên tìm kiếm cơ hội việc làm.

Nhật Bản: Người dân được tặng nhà kèm gần nửa tỷ đồng để sửa chữa - Ảnh 1.

Số liệu mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy nước này có khoảng 8,49 triệu căn nhà hoang tính đến năm 2018, tăng 3,6% so với 5 năm trước đó. Phần lớn chúng là căn nhà của những người già sau khi qua đời nhưng không được con cháu sử dụng.

Thế nhưng tại một số khu vực, tỷ lệ nhà hoang lại có xu hướng giảm nhờ các chính sách hỗ trợ tích cực từ chính quyền. Khu vực Misaka miền Bắc đảo Hokkaido là một ví dụ khi đã giảm được 11% số nhà hoang trong khoảng 2013-2018. Chính quyền thành phố nơi đây đã có các chính sách hỗ trợ hào phóng với dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như mua nhà, qua đó thu hút dân cư từ những khu vực lân cận. Nhiều người mới chuyển đến đây ở thậm chí vẫn làm việc ở địa phương cũ.

Không riêng gì Misaka, thành phố Fujikawaguchiko cũng giảm được 8,3% số nhà hoang khi bán được 130 căn hộ trống trong vùng. Hầu như các cư dân địa phương đều tổ chức thành các hội tư vấn, giúp đỡ cho những gia đình có ý định chuyển đến.

Tình hình này thậm chí còn mạnh hơn trong năm 2019-2020 bất chấp đại dịch với làn sóng dân cư đổ về Fujikawaguchiko.

"Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều gia đình trẻ chuyển về đây trong khi họ vẫn làm việc tại thủ đô Tokyo nhờ chính sách làm việc tại gia mùa dịch", người phát ngôn của chính quyền địa phương cho biết.

Bên cạnh đó, thành phố Daisen của tỉnh Tottori-Nhật Bản cũng nổi tiếng nhờ giảm 7,9% số căn nhà hoang trong 5 năm. Nhiều người dọn đến đây do chính sách ưu đãi về giá nhà cùng khoản hỗ trợ lên đến 2 triệu Yên, tương đương 18.200 USD (hơn 400 triệu VNĐ) cho việc xây sửa nhà hoang.

Nhật Bản: Người dân được tặng nhà kèm gần nửa tỷ đồng để sửa chữa - Ảnh 2.

Trong khi đó, thị trấn Okutama gần thủ đô Tokyo lại đang có chiến dịch tặng miễn phí các toà nhà cũ cho người dân. Hiện cả 3 khu vực bất động sản trong chiến dịch này đã được đăng ký nhận để xây dựng lại thành xưởng sản xuất, nhà hàng và các mục đích kinh doanh khác.

Theo giáo sư Hidetaka Yoneyama của trường đại học kinh tế và luật pháp Osaka, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ nhà hoang cao hơn nhiều nền kinh tế phát triển khác. Số liệu mới nhất cho thấy năm 2018, nước này có 13% số nhà hoang, cao hơn 8,3% của Pháp, 2,5% của Anh và 6,7% của Hàn Quốc vào năm 2016.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm