Bong bóng tiền số sụp đổ khiến giấc mơ đổi đời của giới trẻ Hàn Quốc tan vỡ

01/06/2021 01:53 PM | Thời sự

Theo tờ Nikkei, Hàn Quốc đang nhanh chóng trở thành địa điểm nóng của giới đầu cơ tiền số khi chiếm tới 10% tổng giá trị giao dịch trên thị trường toàn cầu.

Bong bóng tiền số sụp đổ khiến giấc mơ đổi đời của giới trẻ Hàn Quốc tan vỡ

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review, một sinh viên giấu tên tại thủ đô Seoul cho biết mình đang chịu áp lực lớn khi đổ hết tiền tiết kiệm vào thị trường tiền số.

"Tôi chẳng thể nghĩ được cái gì nữa. Đây là bài học quá đau đớn", cô sinh viên này thừa nhận sau khi giá tiền số lao dốc thảm hại, làm tan biến cả số tiền tiết kiệm của cô.

Tương tự như nhiều bạn trẻ Hàn Quốc khác, cô sinh viên này đã đổ toàn bộ 1 triệu Won tiền tiết kiệm, tương đương 900 USD, của mình vào tiền số với ước mơ đổi đời. Việc đi làm tiết kiệm để mua nhà hay lập gia đình với giới trẻ Hàn ngày nay khó khăn hơn so với các thế hệ trước khi cơ hội việc làm thấp còn chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ. Chính điều này khiến các thanh thiếu niên lao đầu vào những kênh đầu tư sinh lời nhanh như tiền số dù độ rủi ro cao.

Bong bóng tiền số sụp đổ khiến giấc mơ đổi đời của giới trẻ Hàn Quốc tan vỡ - Ảnh 1.

Trong tháng 4/2021, tổng giá trị tiền số của cô sinh viên trên đã tăng tới 5 triệu Won, thế nhưng khi thị trường suy giảm, giá trị thực của đống tiền số cô nắm giữ đã mất 40%. Dù chưa trắng tay nhưng cô sinh viên này cho biết nhiều bạn bè tương tự như mình đang vô cùng chán nản.

"Tôi sẽ phải giữ đống tiền số này cho đến khi chúng tăng giá trở lại. Thế nhưng tôi cũng chưa rõ sẽ phải chờ đợi bao nhiều năm nữa", cô sinh viên trên buồn bã nói.

Theo tờ Nikkei, Hàn Quốc đang nhanh chóng trở thành địa điểm nóng của giới đầu cơ tiền số khi chiếm tới 10% tổng giá trị giao dịch trên thị trường toàn cầu. Thậm chí giới đầu cơ còn đặt ra thuật ngữ "Kimchi Premium" để ám chỉ tỷ suất lợi nhuận đầy hấp dẫn mà một đồng tiền số có thể tạo ra tại đây.

Điều đáng ngạc nhiên là trong khi Bitcoin được giao dịch phổ biến trên thế giới thì chúng lại chiếm chưa đến 10% tổng giao dịch ở Hàn Quốc. Có đến hơn 90% số giao dịch tiền số tại Hàn Quốc thuộc về những đồng không phải Bitcoin, kể cả những loại tiền số có xuất xứ không rõ ràng cũng được giới trẻ nước này đổ tiền vào.

Các số liệu cho thấy những người chơi 20-30 tuổi là bộ phận đầu cơ chủ lực của giới tiền số. Thị trường này chẳng khác đánh bạc là bao khi mọi người không quan tâm loại tiền số của mình có tác dụng gì, có ích gì cho xã hội mà họ chỉ muốn biết mình sẽ kiếm lời được bao nhiêu.

Người phát ngôn Kwon Eun Hee của Đảng đối lập PPP cho biết trong quý I/2021, Hàn Quốc đã có 2,5 triệu tài khoản mới mở trên 4 sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước. Khoảng 33% trong số đó chưa đến 20 tuổi và 31% ngoài 30.

Đồng quan điểm, cuộc điều tra của Alba Heaven cho thấy 53% số sinh viên Hàn Quốc có nhận định tích cực về thị trường tiền số và có khoảng 24% số sinh viên hiện đang đổ tiền vào đây. Trong khi 33% số sinh viên được hỏi cho biết lợi nhuận là nguyên nhân chính khiến họ chơi tiền số chứ chẳng quan tâm đến chúng được dùng làm gì thì có tới 13% thừa nhận đây là cơ hội đổi đời cuối cùng để thay đổi địa vị trong xã hội Hàn.

Tờ Nikkei nhận định các bạn trẻ Hàn Quốc ngày này đang ngày càng mất kiên nhẫn với cơ hội thành cấp quá thấp so với những tiền bối đi trước. Thậm chí ngay cả những bạn trẻ có việc làm lương cao trong một tập đoàn lớn cũng chẳng thể mua nổi nhà vì cơn sốt bất động sản đẩy giá lên cao.

Bong bóng tiền số sụp đổ khiến giấc mơ đổi đời của giới trẻ Hàn Quốc tan vỡ - Ảnh 2.

Chính những yếu tố này đã khiến quan điểm kết hôn, mua nhà, sinh con mà những thế hệ đi trước đúc kết trở nên bất khả thi với giới trẻ ngày nay. Bởi vậy những kênh đầu tư sinh lời nhanh như chứng khoán hay tiền số được giới trẻ coi là lối thoát hiếm hoi cho cơn bĩ cực này.

Cơn cuồng nộ của giới trẻ

Chủ tịch Eun Sung Soo của Hội đồng giám sát tài chính Hàn Quốc (FCC) vào tháng trước đã hứng phải cơn bão chỉ trích từ giới trẻ vì có những bình luận tiêu cực về tiền số trên sóng truyền hình trực tiếp.

Sau khi một luật sư bày tỏ quan ngại về độ an toàn của thị trường tiền số với các nhà đầu tư khi khối lượng giao dịch của chúng nhiều gấp đôi thị trường chứng khoán, Chủ tịch Eun đã cho biết tiền số không thuộc quy định của Luật tài chính mà thay vào đó chúng là một loại tài sản ảo chưa có chế tài rõ ràng.

Theo Chủ tịch Eun, ông cho rằng những người chơi tiền số không phải nhà đầu tư và pháp luật không có nghĩa vụ phải bảo vệ họ.

"Nếu họ đi sai đường thì những người lớn phải cảnh báo rằng họ đang mắc sai lầm", Chủ tịch Eun cho biết lý do vì sao ông không ủng hộ các quy định bảo vệ người chơi tiền số, vốn đa phần là giới trẻ.

Ngay lập tức quan điểm của Chủ tịch Eun đã vấp phải làn sóng chỉ trích với nhiều thư điện tử gửi đến website của Phủ tổng thống nhằm kêu gọi ông Eun từ chức.

Trên thực tế quan điểm của chính quyền Seoul với tiền số là vô cùng rõ ràng. Hàn Quốc không chào đón người chơi tiền số khi vào tháng 3/2021, chính phủ đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền số phải liên kết với hệ thống ngân hàng nhằm đảm bảo những người tham gia thị trường có danh tính thật. Hạn cuối cho quy định này là vào cuối tháng 9/2021 và bất kỳ sàn giao dịch tiền số nào không thực hiện sẽ bị buộc đóng cửa.

Chính sách này của Hàn Quốc nhằm chống nạn rửa tiền bằng tiền số cũng như những tệ nạn khác, thế nhưng chúng cũng khiến nhiều sàn giao dịch nhỏ phải đóng cửa vì không đủ khả năng liên kết với ngân hàng. Hiện nay chỉ có 4 sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hàn Quốc là Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit là đã liên kết với hệ thống ngân hàng.

Dẫu vậy đa số các ngân hàng lớn của Hàn Quốc vẫn đang khá e ngại khi liên kết với những sàn tiền số này bởi họ sợ liên quan đến các hoạt động phạm pháp cũng như làm trái với quan điểm phản đối của các quan chức tài chính.

Trước đây, Hàn Quốc là thiên đường tiền số với hơn 200 sàn giao dịch lớn nhỏ. Dù một số sàn giao dịch có liên kết với những ngân hàng hạng trung nhưng đa phần các sàn không có liên kết nào cả cho đến khi quy định mới được ban hành.

Bong bóng tiền số sụp đổ khiến giấc mơ đổi đời của giới trẻ Hàn Quốc tan vỡ - Ảnh 3.

Sau khi ban hành quy định mới, các quan chức Hàn Quốc đã cảnh báo người chơi tiền số hãy tự lo cho bản thân bởi nhiều sàn giao dịch nhỏ có thể sẽ phải đóng cửa.

Sự lo lắng của giới quan chức là có lý do bới theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, việc giới trẻ đổ tiền vào tiền số đã làm nhiều người mắc nợ. Tỷ lệ nợ hộ gia đình tại Hàn Quốc đã tăng 8% vào cuối năm 2020 so với cùng kỳ năm trước nhưng tỷ lệ nợ của giới trẻ trong độ tuổi 20-39 lại tăng tới 17% cùng kỳ. Rõ ràng cơn khát đổi đời của giới trẻ khiến họ sẵn sàng lâm vào cảnh nợ nần để chơi tiền số.

Giáo sư Kim So Young của trường đại học quốc gia Seoul cho biết tỷ lệ vay nợ trong giới trẻ để chơi tiền số không gây ảnh hưởng đến an toàn tài chính của hệ thống ngân hàng nhưng chúng sẽ khiến một bộ phận lao động vỡ nợ và tác động đến xã hội, kinh tế của Hàn Quốc.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm