Nhân viên ngân hàng lập khống hồ sơ chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng

25/07/2021 20:32 PM | Kinh doanh

Mặc dù biết ông M. không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh vẫn làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, khả năng trả nợ vay... nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Thanh Khê (VIB), thành phố Đà Nẵng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong thời gian là nhân viên tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) - Chi nhánh quận Thanh Khê, Nguyễn Lâm Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng có nhu cầu.

Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền nên nhân viên này phải vay mượn nhiều chỗ đắp vào, cứ như vậy dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ, đầu tháng 2/2021, khi tiếp nhận hồ sơ vay tín dụng của khách hàng Văn Phú M. (36 tuổi), ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Lâm Mạnh có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù biết ông M. không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh vẫn làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, khả năng trả nợ vay... Lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách hàng, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông M. ký, Nguyễn Lâm Mạnh không để khách hàng đọc nhằm tránh bị phát hiện.

Sau khi được Ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian dối, đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông M. ký khi chưa có nội dung, sau đó mới ghi số tài khoản người thân của mình vào để Ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỉ đồng của Ngân hàng này.

Sau đó, Mạnh chuyển cho ông M. số tiền 400 triệu đồng. Khi khách hàng này thắc mắc về số tiền 800 triệu đồng còn lại thì Mạnh nói đây là món vay được giải ngân 2 lần, nhằm che giấu hành vi vi phạm của mình.

Đến ngày 8/3/2021, khách hàng M. vẫn chưa nhận đủ số tiền còn lại từ Mạnh nên đã làm đơn trình báo Công an quận Thanh Khê./.

Thành Long

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM