Từ 1999, Jack Ma đã khẳng định đối thủ của Alibaba là thung lũng Silicon

08/07/2015 01:30 PM | Nhân vật

Jack Ma hướng đến không phải là những đối thủ cạnh tranh nội địa mà là thung lũng Silicon của Mỹ.

Từ 1999, Jack Ma đã khẳng định đối thủ của Alibaba là thung lũng Silicon

Rời bỏ công việc giáo viên tiếng Anh, Jack Ma thành lập Alibaba từ căn hộ nhỏ của mình năm 1999. Đến năm 2014, gã thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ.

Ma thành lập công ty với sự giúp đỡ của 17 người bạn và bài phát biểu của ông trước nhóm cộng sự được ghi lại trong bộ phim “Crocodile in the Yangtze” (tạm dịch: Cá sấu trên sông Dương Tử) do nhân viên lâu năm của Alibaba Porter Erisman thực hiện.

Bộ phim này là thước phim chân thực về Jack Ma- tỷ phú giàu nhất giới công nghệ Trung Quốc với khối tài sản 25,3 tỷ USD. Từ cách đây 16 năm, Jack Ma đã sớm trả lời cho đội ngũ của mình Alibaba sẽ trở thành điều gì trong tương lai.

Tại thời điểm 1999, trong khi nhiều người ở Trung Quốc thậm chí còn không hiểu internet là gì thì Jack Ma đã nhìn ra rằng Alibaba sẽ trở thành một đế chế internet toàn cầu. Điều mà Jack Ma hướng đến không phải là những đối thủ cạnh tranh nội địa mà là thung lũng Silicon của Mỹ.

Ngoài việc định hướng tầm nhìn, Jack Ma đặc biệt nhấn mạnh việc học hỏi tinh thần làm việc chăm chỉ của người Mỹ tại thung lũng Silicon. “Nếu chúng ta đến công ty lúc 8 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ chiều, đó không phải là một công ty công nghệ cao và Alibaba sẽ không bao giờ thành công. Nếu chúng ta có thứ tinh thần làm việc 8 giờ đến 5 giờ, thì chúng ta nên ra đi và làm điều gì đó khác”, Jack Ma nhấn mạnh.

 

Sau khi thừa nhận rằng bong bóng công nghệ và những thương vụ IPO cao ngút trời vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 không thể kéo dài mãi mãi, ông khẳng định rằng ít nhất "giấc mơ về Internet sẽ không bị nổ."

Bộ phim tài liệu được thực hiện từ những thước phim, ảnh cũ đồng thời nêu bật cách thức quản lý để đánh bại eBay tại Trung Quốc mặc dù là kẻ yếu trên hầu hết mọi phương diện.

Thảo Nguyên

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm