Triều Tiên khẳng định sức khỏe của Kim Jong-Un 'không vấn đề'

05/10/2014 20:01 PM | Nhân vật

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae, phát biểu trên một chương trình truyền hình sáng 5/10, dẫn lời ông Kim Yang-Gon nói: "Không hề có vấn đề gì với sức khỏe của Bí thư Kim".

Không có vấn đề gì trục trặc với sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.
Đó là lời khẳng định của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong một chuyến thăm cực kỳ hiếm hoi tới Hàn Quốc, sau khi có nhiều tin đồn về việc sức khỏe của ông này xấu đi hoặc thậm chí đã xảy ra một cuộc đảo chính ở Bình Nhưỡng.
  
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae, phát biểu trên một chương trình truyền hình sáng 5/10, dẫn lời ông Kim Yang-Gon nói: "Không hề có vấn đề gì với sức khỏe của Bí thư Kim".
 
Kim Yang-Gon, người đứng đầu cơ quan của đảng đặc trách các vấn đề liên quan tới Hàn Quốc, đã tới thăm thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc vào ngày 4/10 để tham dự lễ bế mạc Á vận hội ASIAD 17, cùng với hai quan chức cấp cao khác.

Phái đoàn này, dẫn đầu là nhân vật hùng mạnh số 2 của Triều Tiên, ông Hwang Pyong-So, đã bay trở về Bình Nhưỡng ngay tối 4/10 sau một loạt các cuộc họp với ông Ryoo cùng các quan chức khác của Hàn Quốc.
 
Bộ trưởng Hàn Quốc nói ông Hwang đã đề nghị ông chuyển "lời chào chân thành" từ ông Kim Jong-Un tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, nhưng không có thông điệp cụ thể nào từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
Người ta không nhìn thấy ông Kim Jong-Un xuất hiện trước công chúng trong suốt 1 tháng qua, làm dấy lên những tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo trẻ này và thậm chí có tin xảy ra một cuộc đảo chính.
Một sự thừa nhận hiếm hoi của Triều Tiên cách đây 9 ngày rằng Kim Jong-Un "không được khỏe" đã dẫn đến hàng loạt lời đồn đoán và truyền thông nhà nước phải rất thận trọng khi nhắc đến tên ông.
 
Một đoạn trên truyền hình gần đây cho thấy dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên hơi tăng cân và có những bước đi khiến một số nhà phân tích nhận định rằng đây là triệu chứng của người mắc bệnh gout kinh niên.
 
Những tin đồn càng tăng lên khi ông Kim Jong-Un không tham dự một cuộc họp quốc hội tuần trước.
 
Kim Jong-Un, được cho là khoảng 30-31 tuổi, lên nắm quyền ở Triều Tiên sau cái chết của người cha Kim Jong-Il hồi tháng 12/2011.

Cùng chuyên mục
XEM