Ông Đinh La Thăng: "Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh!"

04/03/2016 08:22 AM | Nhân vật

“Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra chỉ đạo với SATRA.

Ông Đinh La Thăng: "Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh!"

Đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa

Ngày 3/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA). Trong phần phát biểu chỉ đạo ông Đinh La Thăng đã dành nhiều thời gian để nói về vấn đề cổ phần hóa và các mục tiêu nắm giữ thị trường bán lẻ trong nước.

Sau khi nghe báo cáo, ông Thăng đã đánh giá cao vai trò của SATRA trong bình ổn thị trường và đóng góp chung vào sự phát triển của TP. Tuy nhiên ông cho rằng trong bối cảnh nước ta vừa ký các hiệp định thương mại tự do lớn thì công ty phải nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu để thích ứng và phát triển.

“Tái cơ cấu sẽ gặp khó khăn nhưng muốn tồn tại và phát triển bền vững thì phải tái cơ cấu. Cùng đó chúng chúng ta phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, phải xây dựng sản phẩm thương hiệu SATRA gắn với thương hiệu của nhà nước”. Ông Thăng nhấn mạnh như vậy và lấy ngay một công ty thành viên của SATRA là VISSAN làm ví dụ: “Hiện nay nói đến thực phẩm sạch là nói đến VISSAN”.

“Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất. Khi có nhiều cổ đông tham gia quản lý, giám sát sẽ tốt hơn” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra mục tiêu cho SATRA là phải đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa và hoàn thành trong năm nay.

“Cổ phần hóa không phải là bán vốn để thu tiền về cho nhà nước, cái đó cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải đổi mới cách quản trị doanh nghiệp. Chúng ta phải đi vào kỹ trị, chúng ta đã trải qua nhiều bài học, đến nay phải đổi mới tiếp” – ông Thăng chỉ đạo.

Theo ông Thăng, cái giá của VISSAN nếu nhà nước còn lại dưới 50% cổ phần sẽ khác, còn giá bán 65% là giá khác. Chả có ai dại mà bỏ tiền ra để chung với tổng công ty nhà nước để ông quản lý. Người ta bỏ tiền túi ra để góp vào ông mà ông lại là người quyết định thì người ta có chịu không? Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối.

Ông Thăng cũng cho rằng hiện nay tỷ trọng vốn nhà nước còn quá lớn, chính vì vậy vai trò nhà nước vẫn chi phối lớn. Do đó sự thay đổi từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần có nhưng chưa sâu sắc. "Tôi tin chúng ta không giữ cổ phần chi phối thì hoạt động sẽ công khai minh bạch và hiệu quả sẽ tốt hơn” – ông Thăng nói.

“Về vấn đề lương, muốn đổi mới (tăng lương) cũng không thể vượt qua khung pháp lý của nhà nước. Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh! Khi đó HĐQT sẽ là nơi quyết định... Đẩy nhanh cổ phần hóa sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề” – ông Thăng nói tiếp.

Phải giữ cho được thị trường bán lẻ

Ông Thăng đã đưa ra mục tiêu cho SATRA phối hợp cùng với các doanh nghiệp trong nước không thể để thị trường bán lẻ rơi vào tay nước ngoài.

“Nước ngoài tham gia cùng với chúng ta nhưng các doanh nghiệp trong nước phải chi phối thị trường, vì bán lẻ sẽ định hướng cho sản xuất, định hướng cho tiêu dùng” – ông Thăng nhận định. Ông cũng cảnh báo nếu hệ thống bán lẻ rơi vào tay nước ngoài thì sản xuất sẽ rất khó khăn, khi đó Việt Nam sẽ thành thị trường tiêu thụ sản phẩm nước ngoài.

Theo ông Thăng, SATRA phải tạo liên kết giữa doanh nghiệp, nhà sản xuất với người nông dân và các trung tâm khoa học công nghệ, trường học nhằm tạo ra các sản phẩm để khẳng định một liên minh giai cấp công – nông – trí thức. Mở rộng hơn, hướng phát triển của TP không phải chỉ là các khu công nghệ cao mà phải là TP công nghệ cao với những sản phẩm công nghệ cao.

Ông Thăng cũng yêu cầu SATRA phải đưa ra mục tiêu tăng tốc phát triển gấp 10 lần bây giờ. “Tham gia bình ổn mà chỉ có 2 trung tâm thương mại trong khi cả thành phố là 180, quá nhỏ bé! Mà dự tính ban đầu TP thành lập là với kỳ vọng tham gia bình ổn nên chúng ta phải đưa ra mục tiêu mang tính khát vọng như vậy” – ông cho hay.

Liên quan đến vấn đề giết mổ lậu mà công ty VISSAN phản ánh, ông Thăng liên tiếp đặt câu hỏi: “Khi giết thì nó phải kêu, mà kêu thì ở phường, ở xã phải biết chứ? Có phải cái gì bí mật đâu mà sao cả một cái lò mổ lại không biết? Thế vai trò của chính quyền địa phương thế nào, có quy hoạch chưa? Tại sao lại không thực hiện được quy hoạch? Một thành phố có chất lượng sống tốt mà an toàn thực phẩm vậy sao?

Từ đó Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP ngay trong tháng 3 phải phê duyệt quy hoạch giết mổ. "Một TP văn minh hiện đại thế này mà chưa quy hoạch giết mổ là không thể chấp nhận được! Nó làm méo mó thị trường, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh” - ông Thăng nhấn mạnh.

“TP luôn tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa tất cả các thành phần kinh tế, không phân biệt nhà nước, cổ phần hay vốn đầu tư nước ngoài, mà tất cả sẽ cùng một sân chơi, cạnh tranh lành mạnh. Chúng ta phải đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước, anh nào làm không đúng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm