Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất đã làm rung chuyển hệ thống y tế thế giới bằng cách nào?

06/04/2015 08:40 AM | Nhân vật

Nếu bạn chưa nghe nói về Elizabeth Holmes, bạn sẽ sớm biết ngay sau đây.

Nội dung nổi bật: 

- Elizabeth Holmes là người sáng lập và CEO của Theranos, công ty ở Thung lũng Silicon được định giá 9 tỷ USD nhờ phát triển một liệu pháp đột phá, đó là xét nghiệm máu toàn diện sử dụng phương pháp châm cứu.

- Chỉ cần 1 giọt máu, trong vòng 60 phút, Theranos sẽ cho ra đầy đủ toàn bộ kết quả phân tích sức khỏe chủ nhân của nó.

- Ở tuổi 31, cô đang sở hữu hơn một nửa cổ phần công ty, và trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ.


Ban giám đốc của Theranos luôn tự hào có không chỉ một mà đến hai cựu thư ký của Chính phủ Mỹ: George Shultz và Henry Kissinger, điều đó có được cũng chính nhờ sự hấp dẫn đến từ chính bản thân Holmes. Và Shultz đã gây xôn xao giới truyền thông tuần trước khi ông tiết lộ Theranos đang kêu gọi FDA chấp thuận phương pháp kiểm tra phát hiện sớm chủng bệnh Ebola.

Tất cả đều là thông tin tuyệt vời cho những tiêu đề báo hoành tráng.

Nhưng những gì nổi bật về Holmes và công ty của mình - như vượt ra khỏi các vụ việc công khai gần đây của họ - đó chính là tầm quan trọng của nhiệm vụ, bước lâu dài mà Holmes xác định cho bản thân và mong muốn đạt được nó.

Góc khuất của Bóng Tối, một Kẻ Gây Rối Hợp Pháp

Các doanh nghiệp như Theranos có tiềm năng giảm chi phí để giữ cho người Mỹ khỏe mạnh "bởi một yếu tố đột phá 10 điểm tuyệt đối", theo James McQuivey của Forrester, nhà phân tích chuyên theo dõi sự phá hủy các doanh nghiệp truyền thống từ các kẻ sáng tạo kỹ thuật số.

Các xét nghiệm máu Theranos được thực hiện trong các cở của một cửa hàng thuốc Walgreens. Các kết quả được phân tích tại chỗ trong vòng vài giờ. Nếu thành công, thử nghiệm Theranos có thể phá hủy quá trình xét nghiệm máu truyền thống của các doanh nghiệp như Quest và Laboratory Corporation of America, McQuivey nói.

Tất nhiên, làm cho dịch vụ hiện tại nhanh hơn hoặc rẻ hơn - hoặc mở rộng thị trường cho dịch vụ đó –đó chính là nguyên lý Tinh thần doanh nhân 101. Làm thế nào, sau đó, Holmes nổi lên như một hình tượng, trong một công ty khởi nghiệp với tôn chỉ mở rộng việc phục vụ đám đông, được xem như ngôi sao và trở thành một tiêu đề tranh cãi của Paradigm-Chuyển đổi Doanh nghiệp?

Nguồn ảnh: Theranos.com

Nguồn ảnh: Theranos.com

Cô đã làm những việc đó một cách chậm rãi. Holmes thành lập Theranos năm 2003, khi cô mới 19. Nhưng 15 phút đầu tiên của cô như người nổi tiếng đã không diễn ra cho đến cuối năm 2013, khi công ty công bố quan hệ đối tác với Walgreens. Năm ngoái, sự nổi tiếng của cô là nhờ vào những thông tin từ Fortune, Forbes và The New Yorker. Ngoài ra, bài phát biểu của Holmes chia sẻ tầm nhìn của mình cho tương lai của xét nghiệm máu tại Hội nghị TED 2015 được phát lại có số lượt xem rất cao (98.335 lượt).

Nói cách khác, cô và công ty của mình đã đi một vòng thập kỷ trước khi thoát khỏi chuẩn mực. Đi trước và tìm kiếm các phương tiện truyền thông đề cập đến Theranos trước năm 2013. Bạn sẽ tìm thấy một số ít, nhưng đối với hầu hết các phần còn lại, Theranos không hiện diện. (Mặc dù đã có những phóng viên được giao tìm hiểu về Holmes từ năm 2006 nhưng họ không quan tâm).

Holmes thuộc dạng hành động đi trước lời nói rất mới mẻ và đáng trân trọng so với những câu chuyện được thổi lên trong bối cảnh doanh nghiệp ngày nay. Hầu hết các công ty khởi nghiệp trong năm 2015, đặc biệt là những công ty được hậu thuẫn bởi trọng lượng tiền từ Quỹ đầu tư, đều mạnh miệng trước khi họ sống sót trong một năm hoặc có lợi nhuận. Ngược lại, Theranos im lặng cho đến khi có mối quan hệ đối tác với Walgreens.

​Người sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO Theranos, Elizabeth Holmes trao đổi với Jonathan Shieber, phóng viên và người điều phối Tạp chí công nghệ TechCrunch, trên sân khấu tại sự kiện TechCrunch Disrupt tại Pier 48 vào ngày 8 Tháng Chín năm 2014 ở San Francisco, California. Nguồn ảnh: Steve Jennings.

​Người sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO Theranos, Elizabeth Holmes trao đổi với Jonathan Shieber, phóng viên và người điều phối Tạp chí công nghệ TechCrunch, trên sân khấu tại sự kiện TechCrunch Disrupt tại Pier 48 vào ngày 8 Tháng Chín năm 2014 ở San Francisco, California. Nguồn ảnh: Steve Jennings.

Tìm kiếm tự tôn trọng từ các doanh nghiệp khác.

Các nhà sáng lập luôn phải sống sót với những nỗi đau không được trân trọng những cái giá mà họ phải gánh. "Cô ấy là nguồn cảm hứng phi thường trong suốt khoảng thời gian dài và giữ vững cam kết với tầm nhìn của mình," Luke Sherwin, đồng sáng lập của Casper, một nhà sản xuất nệm có trụ sở tại New York City và nhà bán lẻ trực tuyến có cùng tên nói.

Casper hy vọng sẽ phá rối nền tảng ngành công nghiệp nệm Mỹ trị giá 13 tỷ USD bằng cách đổi mới những khía cạnh kinh nghiệm khách hàng: thúc đẩy cải tiến sản phẩm, quá trình duyệt web và mua hàng trực tuyến, các dịch vụ hậu cần phân phối sản phẩm, và những điểm vượt trội trên lợi nhuận tiềm năng.

Mặc dù mọi việc diễn ra tốt đẹp cho đến nay - Casper kiếm được 20 triệu USD trong 10 tháng đầu tiên - Sherwin và người đồng sáng lập của ông đã học được những bài học khi gặp những khó khăn đầu tiên lại đến hành vi của người tiêu dùng trong một ngành công nghiệp dày đặc các công ty nặng ký.

​Holmes diễn thuyết tại hội nghị Y tế của TED2015

​Holmes diễn thuyết tại hội nghị Y tế của TED2015

Tất cả trong số đó cho thấy lý do tại sao họ có sự tôn trọng đặc biệt cho các mục tiêu của Holmes. "Chúng tôi thật sự liên tưởng tới những thách thức và rào cản cấu trúc định kiến mà cô phải đối mặt," Sherwin thêm. "Và nó thật thuyệt vời khi xác định giá tri những gì cô ấy thực hiện phản ánh tham vọng nhầm loại bỏ hệ thống y tế kém hiệu quả và ngột ngạt của Mỹ"

Larry Kim, sáng lập WordStream, nền tảng tìm kiếm phần mềm marketing chạy trên cloud trị giá 10 triệu USD có trụ sở tại Boston, tôn trọng sự hiểu biết về tính cạnh tranh tiềm ẩn trong thời gian dài của Holmes.

"Holmes có một tầm nhìn quá đáng nể, cô không muốn đối thủ cạnh tranh của mình nắm bắt được mình đang làm gì cho đến khi cô đã tạo ra một thị trường hoàn toàn mới - công nghệ y tế tiêu dùng – đã triển khai định hình", Kim cho biết. Trong thời gian đó, ông chỉ ra, Holmes thực sự thành lập một doanh nghiệp với 700 nhân viên và thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng như Larry Ellison và Quỹ VC Draper Fisher Jurvetson, nhưng không ai biết.

Lúng Túng trong việc Công nhận

Để chắc chắn, có những lý do khác khiến Holmes trở thành biểu tượng điển hình:

- Cô ấy thôi học tại Đại học, định mệnh của cô là trở thành kẻ gây rối nổi tiếng như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Steve Jobs, Peter Thiel, và Kanye West.

- Mục đích của cô đang nhắm tới là một quá trình trên phạm vi toàn cầu. Trên khắp thế giới, cho dù bạn còn trẻ hay già, tại nơi đó bạn sẽ được cung cấp kết quả xét nghiệm những mẫu máu. Đây không phải là phần mềm dịch vụ mục tiêu nhắm tới đối tượng B2B (business-to-business: doanh nghiệp với doanh nghiệp) hoặc một sản phẩm tiêu dùng thường nhật hy vọng thu hút thị phần. Đây là khả năng phổ biến như thuốc men.

-  Cô sở hữu hơn một nửa Theranos. Có nghĩa là, dựa trên của công ty trị giá 9 tỷ giá, cô là một tỷ phú 31 tuổi. Giống như trên những tiêu đề báo chí luôn tự hỏi làm thế nào mà nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất của Mỹ cũng là một sinh viên thôi học đại học.

​Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, trao đổi trên sân khấu tại Hội nghị TechCrunch Disrupt tại Pier 48 vào ngày 08 Tháng Chín năm 2014 ở San Francisco, California. Nguồn ảnh: Steve Jennings.

​Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, trao đổi trên sân khấu tại Hội nghị TechCrunch Disrupt tại Pier 48 vào ngày 08 Tháng Chín năm 2014 ở San Francisco, California. Nguồn ảnh: Steve Jennings.

Nhưng vượt ra ngoài tất cả điều này, Holmes đã giành được sự tôn kính của những người sáng lập khác vì độ dài – sự khắc nghiệt – từ cuộc hành trình của mình.

Những nhà sáng lập khác nhận ra Holmes như cũng giống như họ, muốn làm những gì khác biệt, ghi dấu ấn của riêng mình. Cô không là bản sao của ai khác. Cô là một doanh nhân hấp dẫn từ trước khi những bộ phim, truyền hình khiến họ trông tuyệt hơn trong mắt người khác. Cô là thỏi nam châm thu hút những ánh đèn flash.

Hội nghị TED Talk càng khẳng định rõ hơn điều này. Chỉ với 30 giây, và bạn sẽ thấy: Holmes được khắc họa như là một chuyên gia vụng về hay nhà khoa học, chứ không phải là một diễn giả được đánh bóng như những người biết cách làm hài lòng đám đông.

"Đối với những lý luận thực tiễn của cô tại buổi thuyết trình, Holmes vẫn đôi khi gặp khó khăn từ cách trình bày rõ ràng nhưng khô khan về việc làm cách nào Theranos sẽ nâng cao nền tảng y tế dự phòng," theo phóng viên Tạp chí The New Yorker, Ken Auletta, cho biết trong hồ sơ của mình.

Ông cho rằng việc đó dường như tiềm ẩn điều tệ hại. Trong thực tế, tính xác thực không cần tâng bốc nơi Holmes khiến các nhà sáng lập khác tôn trọng. Và sự tôn trọng đó, nó được hình thành từ cuộc hành trình trong một thập kỷ, là tâm huyết của cô biểu trưng cho hình tượng chiến thắng bản thân.

>> Ai chiếm danh hiệu nữ tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2014?

Mai Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM